10/12/2022 | 02:22 GMT+7, Hà Nội

Đất Xanh Miền Bắc đã tiếp tay sai phạm ở dự án Dũng Liệt Green City như thế nào?

Cập nhật lúc: 15/06/2020, 08:35

Dự án Dũng Liệt Green City được Công ty địa ốc Đất Xanh Miền Bắc rao bán rầm rộ, thu tiền của khách hàng trong khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, cơ sở hạ tầng là có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Công ty Đất Xanh Miền Bắc tiếp tay cho "dự án ma" lừa dối khách hàng

Dự án Dũng Liệt Green City là Dự án khu nhà ở thuộc thôn Lạc Trung, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, do Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng Khu đô thị trúng đấu gia theo quyết định số 792/QĐ-UBND ngày 22/11/2019 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Dự án có Công ty cổ phần phát triển đô thị Phương Bắc BN là đơn vị phát triển dự án; Công ty địa ốc Đất Xanh Miền Bắc là đơn vị phân phối độc quyền dự án.

Dự án Dũng Liệt Green City được Công ty địa ốc Đất Xanh Miền Bắc rao bán rầm rộ, thu tiền của khách hàng khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, cơ sở hạ tầng...

Ngày 24/5/2020, trong lễ ra mắt dự án Dũng Liệt Green City của chủ đầu tư Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng Khu đô thị, đơn vị phát triển dự án có Công ty cổ phần phát triển đô thị Phương Bắc BN cùng với nhà phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc (Công ty Đất Xanh Miền Bắc) đã mở bán, thu tiền từ khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Để làm rõ vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với đại diện Công ty địa ốc Đất Xanh Miền Bắc. Bà Hoàng Khánh Linh – phụ trách truyền thông của công ty cho biết: “Dự án chưa mở bán chính thức, toàn bộ thông tin ra ngoài thị trường chỉ là giới thiệu dự án. Đây là dự án đấu giá, chủ đầu tư vừa nộp tiền thuế cho Nhà nước".

Khi được PV hỏi về việc chấp hành Luật kinh doanh bất động sản ra sao thì bà Linh khẳng định Công ty Đất Xanh Miền Bắc làm đúng. Tuy nhiên, khi được đặt câu hỏi về các tài liệu, hồ sơ dự án đã được phê duyệt, chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây Dựng đã có hay chưa thì bà Linh không thể cung cấp ngay và cho biết: "Giấy tờ pháp lý đã hoàn thiện, chúng tôi sẽ gửi qua email vào ngày hôm sau".

Đã hơn một tuần trôi qua, phía Công ty Đất Xanh Miền Bắc lại "im lặng" một cách khó hiểu. Những văn bản, thủ tục pháp lý bà Hoàng Khánh Linh hứa hẹn gửi đến cho PV cũng bặt vô âm tín. 

Công ty cổ phần phát triển đô thị Phương Bắc BN là đơn vị phát triển dự án Dũng Liệt Green City đã ra đưa ra chính sách giao dịch khi dự án này chưa được Sở Xây dựng chấp thuận mở bán.

Ngày 11/6/2020, trong vai khách hàng mua đất nền, dự án Dũng Liệt Green City, PV tiếp tục làm việc với các nhân viên tư vấn của Công ty Đất Xanh Miền Bắc. 

Nhân viên tư vấn cho biết dự án Dũng Liệt Green City đã được mở bán từ tháng 4/2020, rất nhiều khách hàng đã cọc tiền. Hiện tại, dự án có trang website:  https://diaocdatxanhmienbac.com.vn/dunglietgreencity.com là trang website chính thức mở bán dự án Dũng Liệt Green City, được Công ty Đất Xanh Miền Bắc vận hành giới thiệu, quảng cáo. 

Ngoài ra các giao dịch bất động sản liên quan dự án, nhân viên tư vấn thông tin thêm: Khách hàng và chủ đầu tư sẽ ký văn bản thoả thuận, thời gian bàn giao mặt bằnng vào ngày 30/8/2020. Dự án mới thực hiện việc san lấp, cơ sở hạ tầng chưa triển khai. 

Ngay sau khi PV chốt lô, một nhân viên tư vấn khác của Công ty Đất Xanh Miền Bắc gửi toàn bộ các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, văn bản thoả thuận để thực hiện giao dịch mua bán.

Nhân viên tư vấn của Công ty Đất Xanh Miền Bắc  gửi toàn bộ các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, văn bản thoả thuận để thực hiện giao dịch mua bán với khách hàng. 

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của PV, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã nhiều lần ra văn bản chỉ đạo về việc Dự án Dũng Liệt Green City có dấu hiệu vị phạm Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư cố tình qua mặt cơ quan chức năng, thách thức pháp luật?

Theo văn bản số 1074/SXD-QLD của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh nêu rõ nội dung: Sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí về việc Dự án Dũng Liệt đang được mở bán khi chưa đủ điều kiện để được kinh doanh bất động sản. Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 591/SXD-QLN gửi huyện Yên Phong và Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng Khu đô thị về việc chấn chỉnh, rà soát tình hình thực hiện và hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án Dũng Liệt Green City và yêu cầu chủ đầu tư báo cáo trước ngày 6/4/2020 nhưng đến nay Sở Xây dựng chưa nhận được báo cáo của chủ đầu tư.

Cũng tại văn bản số 1074/SXD-QLD, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh yêu cầu dừng ngay việc giao dịch, ký kết các hợp đồng thoả thuận mua bán, góp vốn, huy động vốn, kinh doanh bất động sản không đúng theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Điều 13 của Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định của pháp luật. Chỉ đạo, yêu cầu Công ty cổ phần phát triển Phương Bắc BN dừng hoạt động giao dịch, ký kết hợp đồng mua bán nhà ở, kinh doanh bất động sản liên quan đến dự án; thu hồi các hợp đồng thảo thuận mua bán đất ở, nhà ở trái với quy định pháp luật (theo khoản 5 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản thì chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản “không được uỷ quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản”. Các hợp đồng mua bán nhà ở, đất ở, kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư trái với các quy định sẽ không được công nhận và chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu chủ đầu tư Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Khu đô thị báo cáo về trình tự, thủ tục, hồ sơ pháp lý, tiến độ triển khai đầu tư xây dựng, tình hình kinh doanh bất động sản của dự án theo các nội dung, thông tin báo chí phản ánh gửi về Sở Xây dựng trước ngày 08/6/2020.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã nhiều lần ra văn bản chỉ đạo về việc Dự án Dũng Liệt Green City có dấu hiệu vị phạm Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định của pháp luật.

Ngày 12/6/2020, PV trao đổi nhanh với ông Nguyễn Tiến Tài, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh. Theo ông Tài cho biết: "Dự án Dũng Liệt Green City là dự án đấu giá quyền sử dụng đất, để xây dựng khu nhà ở nông thôn do huyện Yên Phong tổ chức đấu giá. Dự án này chưa được Sở Xây dựng chấp thuận mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã thực hiện các giao dịch mua bán đất nền". 

Về việc Chủ đầu tư Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng Khu đô thị, đơn vị phát triển dự án Công ty cổ phần phát triển đô thị Phương Bắc BN là đơn vị phát triển dự án; Công ty địa ốc Đất Xanh Miền Bắc là đơn vị phân phối độc quyền dự án tổ chức "Lễ ra mắt"; "Lễ mở bán" dự án là sai quy định, khi không có sự tham dự của cơ quan nhà nước.

Liệu rằng sau những văn bản chỉ đạo từ Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, Công ty Đất Xanh Miền Bắc sẽ nói điều gì với khách hàng về sự “gian dối” của mình? Đáng lo lắng là số tiền khách hàng đã đóng theo tiến độ lên đến 70% sẽ đi đâu về đâu? 

Bên cạnh đó, khách hàng băn khoăn đặt câu hỏi: Có chăng Công ty Đất Xanh Miền Bắc đã và đang tiếp tay cho “dự án ma” để móc túi khách hàng và cố tình qua mặt cơ quan chức năng, thách thức pháp luật?

Dự án Dũng Liệt Green City chỉ là bãi đất trống nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu đô thị đã chào bán cho khách hàng.

Có thể thấy, việc phân lô, bán nền đáp ứng khả năng tài chính của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ còn hạn chế, không thể xây dựng xong nhà rồi mới bán mà chỉ có thể xây dựng được cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng ngoài đáp ứng điều kiện theo pháp luật về đất đai còn phải đáp ứng điều kiện theo pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, phát triển đô thị. Mặt khác, điểm b khoản 1, khoản 2 Điều 41 Nghị định 43 quy định về điều kiện chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, quy định về khu vực được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.

Quy định chặt chẽ là vậy nhưng thời gian qua, việc quản lý của chính quyền còn chưa triệt để, đang để lại nhiều hệ luỵ cho thị trường bất động sản. Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương là nguồn cơn của những biến tướng trong việc phân lô, bán nền.

Nhìn lại những hoạt động kinh doanh bất động sản mà chủ đầu tư Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng Khu đô thị, đơn vị phát triển dự án Công ty cổ phần phát triển đô thị Phương Bắc BN là đơn vị phát triển dự án; Công ty địa ốc Đất Xanh Miền Bắc là đơn vị phân phối độc quyền đang thực hiện có quá nhiều điều bất minh với khách hàng. Trong sự việc này vai trò của UBND huyện Yên Phong cũng cần được xem xét khi để xảy ra tình trạng hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án Dũng Liệt Green City đang có dấu hiệu sai phạm, vi phạm các quy định của pháp luật. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Dự án Dũng Liệt Green City được giới thiệu có tổng diện tích 8,5ha. 

Trong đó, diện tích đất ở là 32.212,6 m2; đất nhà văn hóa 1.377,4 m2; đất thương mại 1.684,1 m2; đất cây xanh 8.276,6 m2; đất bãi đỗ xe 1.169,9 m2; đất sân thể dục thể thao 2.070,9 m2; đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật là 38.390,6 m2.

Dự án có tổng cộng 321 lô đất nền, với diện tích dao động từ 95 m2 – 120 m2. Cụ thể, có 17 lô với diện tích 90 m2, 288 lô với diện tích 100 m2 và 16 lô với diện tích 120 m2.

Theo thông tin thiết kế, các lô đất tại dự án Dũng Liệt Green City được quy hoạch đồng bộ, tất cả đều có khoảng lùi sau 4m thuận tiện cho việc xây dựng nhà ở hoặc kết hợp kinh doanh.