10/12/2022 | 02:29 GMT+7, Hà Nội

Tư vấn “tiền hậu bất nhất”, có thể yêu cầu Dũng Liệt Green City hoàn tiền?

Cập nhật lúc: 09/06/2020, 13:30

Những khách hàng đã cọc tiền dự án “bán lúa non” Dũng Liệt Green City hoàn toàn có thể yêu cầu chủ dự án trả lại tiền cọc ngay lập tức vì tư vấn “tiền hậu bất nhất”.

Bãi đất trống đã được "hô biến" thành dự án điểm sáng an cư - đầu tư như thế nào?

Dự án Dũng Liệt Green City (tỉnh Bắc Ninh) được quảng cáo trên website của Công ty Đất Xanh Miền Bắc, sàn giao dịch bất động sản và các kênh thông tin giới thiệu về dự án Dũng Liệt Green City đều cho rằng đây sẽ là dự án trở thành điểm sáng an cư - đầu tư mới không chỉ tại khu vực Yên Phong mà còn góp phần thay đổi diện mạo của xứ Kinh Bắc. 

Ngoài ra, dự án còn được giới thiệu là vị trí kết nối thuận tiện sang Bắc Giang và các tỉnh thành lân cận thông qua các trục đường liên tỉnh, quốc lộ 18, quốc lộ 37, quốc lộ 1A, cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, cao tốc Nội Bài – Hạ Long... Đặc biệt, dự án cách trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng 25 phút lái xe, cách Hà Nội chưa đầy 60p phút và chỉ cách sân bay Nội Bài khoảng 40 phút. Lợi thế lớn nhất của dự án là nằm cạnh khu công nghiệp Yên Phong, một trong những cụm kinh tế trọng điểm của đồng bằng Bắc Bộ.

Vị trí dự án Dũng Liệt Green City (tỉnh Bắc Ninh) có chủ đầu tư là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu đô thị

Quảng cáo hoành tráng là vậy nhưng thực tế dự án Dũng Liệt Green City đã và đang có nhiều dấu hiệu lừa dối khách hàng. Ngày 24/5/2020, trong lễ ra mắt dự án Dũng Liệt Green City chủ đầu tư Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu đô thị cùng với nhà phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc (Công ty Đất Xanh Miền Bắc) đã mở bán, thu tiền từ khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Nhân viên chốt lô, làm hợp đồng mua bán với khách hàng ngay tại buổi lễ ra mắt dự án Dũng Liệt Green City

PV không khó ghi nhận việc chủ đầu tư và nhà phân phối mở bán tràn lan dự án “lúa non” này. Để “thượng đế” móc hầu bao, chủ đầu tư Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu đô thị "ru ngủ" khách hàng bằng cách đưa ra cách chính sách đãi ngộ như: Tặng một lượng vàng, chương trình bốc thăm may mắn, tặng nội thất cho các khách hàng mua đầu tiên. 

Phía bên dưới khu vực của khách hàng ngồi, hàng trăm nhân viên bất động sản của Công ty Đất Xanh Miền Bắc giới thiệu với khách hàng đây là lễ mở bán của dự án.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng đang vô cùng hoang mang khi biết dự án Dũng Liệt Green City hiện tại vẫn chỉ là một bãi đất trống. Chị H.L một khách hàng có mặt tại dự án chia sẻ: "Tôi chỉ nghe thông tin từ nhân viên tư vấn của công ty Đất Xanh Miền Bắc, thấy giá cả khá hợp lý, lại cam kết dự án đã đầy đủ thủ tục pháp lý nên tôi đã xuống tận nơi để đánh giá, nhưng tại đây chỉ là một mảnh đất trống, chưa hề có các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội... ".

Để làm rõ vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với đại diện Công ty địa ốc Đất Xanh Miền Bắc. Bà Hoàng Khánh Linh – phụ trách truyền thông của công ty cho biết: “Dự án chưa mở bán chính thức, toàn bộ thông tin ra ngoài thị trường chỉ là giới thiệu dự án. Đây là dự án đấu giá, chủ đầu tư vừa nộp tiền thuế cho Nhà nước".

Khi được PV hỏi về việc chấp hành Luật kinh doanh bất động sản ra sao thì bà Linh khẳng định Công ty Đất Xanh Miền Bắc làm đúng. Tuy nhiên, PV đặt câu hỏi về các tài liệu, hồ sơ dự án đã được phê duyệt, chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây Dựng đã có hay chưa thì bà Linh không thể cung cấp ngay và khất lần rằng: "Giấy tờ pháp lý đã hoàn thiện, chúng tôi sẽ gửi qua email vào ngày hôm sau".

Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua, bà Linh và Công ty Đất Xanh Miền Bắc không hề có bất cứ phản hồi chính thức nào. Nếu như chủ đầu tư Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu đô thị và Công ty Đất Xanh Miền Bắc khẳng định chưa mở bán dự án và chưa thu tiền của khách hàng. Vậy số tiền khách hàng đã đóng theo tiến độ lên đến 70% sẽ đi đâu về đâu?

Theo thông tin quảng cáo của Công ty Đất Xanh Miền Bắc, tiến độ thanh toán dự án Dũng Liệt Green City, chủ đầu tư Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu đô thị được chia làm 5 đợt. Đợt 1: Đặt cọc 100.000.000 VNĐ ( không có giá trị KH thanh toán trên giá trị HĐCN với CĐT; Đợt 2: 30% Ngay khi ký HĐCN với CĐT (tiền cọc được khấu trừ); Đợt 3: 20% trong vòng 45 ngày kể từ ngày ký HĐCN; Đợt 4: 45% trong vòng 45 ngày kể từ ngày thanh toán đợt 3; Đợt 4: 5% thông báo bàn giao sổ (không muộn hơn 30 ngày kể từ ngày thanh toán đợt 3. Thế nhưng, khách hàng không hề biết đến khi nào thì dự án triển khai và hoàn thiện để bàn giao. 

Trước thông tin nêu trên, bà Linh đại diện công ty địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho hay: Phần tiến độ đóng tiền ở trang website chính thức của Đất Xanh Miền Bắc chỉ là dự kiến tính toán trước để khách hàng tham khảo. Và số tiền 100 triệu đặt cọc là đặt cọc giữ chân khách hàng. Đây được coi là khoản tiền đặt cọc “vui vẻ”, nếu khách hàng không hài lòng có thể trả lại mà không mất phí.

Công ty Đất Xanh Miền Bắc quảng cáo, giới thiệu đến khách hàng tiến độ thanh toán dự án Dũng Liệt Green City trên website...
Dự án Dũng Liệt Green City chỉ là một bãi đất trống.

Lễ "ra mắt" hay "mở bán" dự án?

Trong thời gian qua, rất nhiều khách hàng đã say giấc mộng vì "lời ru" của chủ đầu tư cùng nhà phân phối mà quên đi việc rất quan trọng phải xem xét tính pháp lý của dự án. Chỉ đến khi cơ quan chức năng “điểm mặt” dự án sai phạm thì mọi việc đã không thể cứu vãn, khách hàng chỉ biết tự trách bản thân mình.

Độ rủi ro hiện nay ở các dự án bán “lúa non” đang rất cao, vì dù bán “lúa non”, nhưng chủ đầu tư vẫn muốn thu số tiền lớn của khách. Đây là hình thức chiếm dụng vốn của khách hàng để chủ đầu tư có tiền phát triển dự án.

Vậy nên, người mua cần cẩn trọng trước khi tham gia ký kết văn bản đặt cọc. Đối với người đã ký hợp đồng, nếu phát hiện dự án không đủ hồ sơ pháp lý có thể yêu cầu chủ đầu tư hủy hợp đồng và hoàn trả toàn bộ số tiền. Nếu chủ đầu tư không thực hiện hoàn trả tiền, cần tiến hành nhanh việc khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền và số tiền của mình.

Vừa qua, trên trang website dunglietgreencity.com (website được nhân viên tư vấn giới thiệu tới khách hàng trong buổi ra mắt dự án Dũng Liệt Green City) đã cập nhật thông tin về lễ mở bán của dự án. Theo đó, lễ mở bán chính thức dự án Dũng Liệt Green City (KCN Yên Phong Mở Rộng,Yên Phong, Bắc Ninh) do chủ đầu tư và Đất Xanh Miền Bắc tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang lại dấu ấn sâu sắc cho người tham dự. Những khách hàng đặt cọc, chốt căn sẽ được làm hợp đồng ngay tại đó và có cơ hội dành nhiều phần quà đặt biệt.

Trên website dunglietgreencity.com đưa tin "Lễ mở bán Dũng Liệt Green City"

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu Đô thị - bà Lại Phương Lan khẳng định: “Chúng tôi chỉ ra mắt chưa hề mở bán... Những thông tin khác xin mời liên hệ với Công ty Đất Xanh Miền Bắc”.

Mặc dù phát biểu như vậy, nhưng phía dưới hội trường, thì nhân viên của công ty Đất Xanh Miền Bắc vẫn đang tư vấn chốt lô, nhận tiền đặt cọc cho khách hàng và ngay sau đó trên website đưa thông tin "Lễ mở bán Dũng Liệt Green City"?

Những thông tin chưa rõ ràng và mập mờ từ chủ đầu tư cũng như nhà phân phối Đất Xanh Miền Bắc đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi về tính minh bạch về pháp lý của dự án...

Lãnh đạo Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng khu Đô thị - bà Lại Phương Lan khẳng định: “Chúng tôi chỉ ra mắt chưa hề mở bán..."

Rất mong, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ có những chế tài và biện pháp hợp lý để thanh kiểm tra, xử lý những chủ đầu tư, nhà phân phối có dấu hiệu vi phạm pháp luật để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực bởi sự xuất hiện của tình trạng môi giới làm ăn chụp giật, cạnh tranh không lành mạnh, đưa ra những thông tin không chính xác về sản phẩm, khiến cho khách hàng mất niềm tin vào môi giới.

Đặc biệt, những vấn đề bất cập từ thanh kiểm tra công tác đầu tư xây dựng, giao dịch bất động sản (BĐS) đến quản lý sử dụng BĐS chậm được hoàn thiện, còn chồng chéo; nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn, bất cập của cơ chế chính sách nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn đến thị trường BĐS chưa được quản lý và kiểm soát một cách hiệu quả. 

Những năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. 

Sau đại dịch Covid-19, trong khi Đảng, Nhà nước và Chính phủ cùng doanh nghiệp cả nước đang chung tay khôi phục, đẩy mạnh phát triển kinh tế thì lại xuất hiện những đơn vị kinh doanh thiếu minh bạch, chưa rõ ràng không chỉ khiến người tiêu dùng đánh mất niềm tin vào thị trường bất động sản mà còn là "hòn đá" cản đường sự  phát triển của xã hội.

Theo quảng cáo, dự án Dũng Liệt Green City được giới thiệu có tổng diện tích 8,5ha. Trong đó, diện tích đất ở là 32.212,6 m2; đất nhà văn hóa 1.377,4 m2; đất thương mại 1.684,1 m2; đất cây xanh 8.276,6 m2; đất bãi đỗ xe 1.169,9 m2; đất sân thể dục thể thao 2.070,9 m2; đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật là 38.390,6 m2.

Dự án có tổng cộng 321 lô đất nền, với diện tích dao động từ 95 m2 – 120 m2. Cụ thể, có 17 lô với diện tích 90 m2, 288 lô với diện tích 100 m2 và 16 lô với diện tích 120 m2.

Theo thông tin thiết kế, các lô đất tại dự án Dũng Liệt Green City được quy hoạch đồng bộ, tất cả đều có khoảng lùi sau 4m thuận tiện cho việc xây dựng nhà ở hoặc kết hợp kinh doanh.