20/07/2024 | 11:08 GMT+7, Hà Nội

Củng cố "lá chắn" phòng, chống dịch

Cập nhật lúc: 12/08/2020, 15:57

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và nguy cơ số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tiếp tục tăng do số lượng người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng đông...

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và nguy cơ số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tiếp tục tăng do số lượng người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng đông, từ ngày 7-8, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu lực lượng chức năng xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Dư luận cho rằng đây là biện pháp cần thiết để củng cố "lá chắn" nhằm tăng cường phòng, chống dịch.

Ông Hà Minh Hiệp, 53 năm tuổi Đảng, Chi bộ thôn Cầu Lớn, xã Nam Hồng (huyện Đông Anh):

Đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng, chống dịch

Thời gian qua, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng liên tục xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, trong đó một số bệnh nhân đã tử vong. Tôi rất mừng khi thành phố Hà Nội xử phạt nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đây là biện pháp "mạnh" nhằm mang lại hiệu quả trong công tác phòng dịch. Tôi được biết, một đánh giá mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố khẳng định, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và kính bảo vệ mắt giúp giảm sự lây lan của dịch Covid-19, trong cả môi trường chăm sóc y tế và cộng đồng. Cụ thể, nếu sử dụng khẩu trang nơi công cộng sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm hơn 80%.

Hiệu quả của việc đeo khẩu trang đã rõ, vì thế mỗi người dân tuân thủ nghiêm việc này tại nơi công cộng để bảo vệ mình cũng như cộng đồng, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời góp phần cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch Covid-19 ra khỏi địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Luyến, số nhà 21, ngõ 67 phố Đức Giang, phường Đức Giang (quận Long Biên):

Cài đặt Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ dịch bệnh

Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 bị mất dấu F0 (không rõ nguồn lây), khiến việc truy tìm các ca bệnh trở nên vô cùng phức tạp. Bên cạnh đó, nhiều người dân còn chủ quan, thiếu ý thức trong phòng, chống dịch. Thậm chí, có người vẫn cố tình trốn khỏi khu cách ly, gây nguy cơ cao lây lan dịch trong cộng đồng.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách tối thiểu... ngành công nghệ thông tin cũng đã vào cuộc để tạo ra sản phẩm “khẩu trang điện tử” - Bluezone giúp cảnh báo người dùng về việc có thể họ đã tiếp xúc với người dùng Bluezone khác được xác định là F0 hoặc F1... Qua theo dõi tôi thấy ứng dụng này rất thiết thực, do đó người dùng điện thoại thông minh nên cài đặt Bluezone cho mình và người thân trong gia đình để phòng dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Thiếu tá Trần Văn Nam, Phó Trưởng Công an phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai):

Xử lý nghiêm hành vi cố tình không đeo khẩu trang nơi công cộng

Nhằm phòng, chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, từ ngày 1-8 đến nay, phường Giáp Bát đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố, trong đó đặc biệt lưu ý người dân không tụ tập đông người, phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Ngoài ra, Công an phường Giáp Bát đã tổ chức 30 buổi tuyên truyền, nhắc nhở 50 cơ sở kinh doanh, hàng quán vỉa hè đóng cửa; xử phạt hơn 6 triệu đồng đối với 41 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Riêng các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tham gia giao thông, bước đầu Công an phường đã nhắc nhở, tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức. Thời gian tới, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không đeo khẩu trang và tụ tập đông người nơi công cộng nhằm phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Bà Đoàn Thị Mai, Trưởng ban Công tác Mặt trận Khu dân cư số 12 phường Thịnh Quang (quận Đống Đa):

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Trước thực trạng số ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tăng nhanh, đội ngũ cán bộ cơ sở rất vất vả vì phải truy vết, rà soát các trường hợp trở về từ Đà Nẵng, miền Trung. Đa phần người dân có ý thức phòng, chống dịch, đã thực hiện tự cách ly tại nhà theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhưng cũng có một số người chủ quan, cho rằng không có biểu hiện ho, sốt hay mệt mỏi thì vẫn sinh hoạt, giao tiếp bình thường. Đáng nói, nhiều người dân vẫn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Điển hình là hai ngày cuối tuần qua vẫn còn khá đông người dân tập tụ ăn uống tại các quán vỉa hè, không bảo đảm giãn cách theo quy định.

Thực tế, đã có những bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2 sau các lần xét nghiệm âm tính trước đó, do đó tôi mong muốn tất cả người dân hãy tuân thủ nghiêm biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang. Cùng với đó, các cán bộ cơ sở gương mẫu cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để quá trình đi tuyên truyền công tác phòng, chống dịch, vừa tiếp nhận được thông tin cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, vừa truy vết được người tiếp xúc với người nhiễm.