06/05/2021 | 23:43 GMT+7, Hà Nội

Chung tay chống dịch Covid-19: Gương sáng trong cộng đồng

Cập nhật lúc: 16/04/2020, 13:27

Ở tổ dân phố Ga, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội, có nhiều cá nhân đóng góp thiết thực cho cộng đồng, góp phần lan toả tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái.

Trong đó, có những cụ già, dù tuổi đã cao nhưng khi Tổ quốc cần vẫn sẵn sàng góp công, góp của vào công cuộc chống dịch Covid-19 của đất nước.

Cụ Nguyễn Thế Nhậm (tổ dân phố Ga, thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) năm nay đã 85 tuổi, ở cái tuổi xưa nay hiếm, sức khoẻ cũng không còn đảm bảo để tham gia vào các công tác xã hội của địa phương. Nhưng khi nghe tin Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, cụ đã không do dự mang số tiền 30 triệu đồng tới MTTQ thị trấn Yên Viên để ủng hộ.

Trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, đảm nhận nhiều vai trò ở hậu phương trong kháng chiến chống Mỹ như dân quân tự vệ, tổ trưởng dân phòng, trưởng thống kê khối, trưởng ban đại biểu khối… hơn ai hết cụ Nhậm thấu hiểu được những khó khăn, gian khổ do thiếu hụt về vật chất trong bất kỳ cuộc chiến đấu nào. Đặc biệt, khi công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay cũng quyết liệt như chống giặc, trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành trên phạm vi toàn thế giới với những thiệt hại không chỉ về mặt sức khoẻ con người mà còn ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế, nhiều người lâm vào tình cảnh khó khăn.

Cụ Nguyễn Thế Nhậm và gia đình trao tặng số tiền 30 triệu đồng vào quỹ ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho MTTQ thị trấn Yên Viên.

Cụ Nhậm chia sẻ, bản thân cụ rất xúc động khi thấy những chiến sỹ áo trắng hay các đồng chí bộ đội, CA, tình nguyện viên đang vất vả ngày đêm chống “giặc” Covid-19 để giữ cho nhân dân được an toàn. Vậy nên, khi nghe Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân đoàn kết, đồng lòng “chống dịch như chống giặc”, cụ đã bàn bạc với gia đình mang số tiền tiết kiệm để dưỡng già ủng hộ Nhà nước với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc chống dịch Covid-19.

Cũng là một tấm gương tiêu biểu trong công tác ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 ở tổ dân phố Ga (thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội), ông Vũ Văn Sinh với vai trò là Tổ trưởng tổ dân phố cũng đã gương mẫu ủng hộ phát động của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với số tiền 5 triệu đồng.

Là một trong những người có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân chống dịch, ông Sinh cho biết, càng gần dân, gần các bậc cao niên bao nhiêu thì ông lại càng cảm thấy ấm áp vì khi tiếp xúc mới thấy tấm lòng cởi mở của nhân dân địa phương. Do vậy, mặc dù gia cảnh không dư dả, lại không có lương hưu nhưng khi đặt vấn đề ủng hộ thì cả gia đình ông đều tán thành và động viên ông nêu cao tinh thần chống dịch như chống giặc. Ông Sinh cho rằng, số tiền tuy nhỏ bé nhưng là tình cảm ông muốn gửi tặng cho Nhà nước để góp phần vào công cuộc chống lại dịch bệnh.

Ông Đỗ Đức Phan, Bí thư chi bộ tổ dân phố Ga (thị trấn Yên Viên) cho biết, không chỉ lần phát động này, mà trong mọi đợt đóng góp do UBND thị trấn, tổ dân phố phát động, cụ Nhậm và ông Sinh đều gương mẫu là đầu tàu đi trước. “Qua hai tấm gương điển hình này, tôi hy vọng phong trào sẽ được nhân rộng tới toàn thể dân cư tổ dân phố để khi có các cuộc vận động, mọi người hưởng ứng với tinh thần trách nhiệm cao”, ông Phan cho biết thêm.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn và đang gây ra nhiều thiệt hại cho nền kinh tế đất nước, mọi sự đóng góp dù ít, dù nhiều cũng sẽ tiếp thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khoẻ nhân dân. Do vậy, những tấm gương sáng, những tấm lòng nhân ái như cụ Nguyễn Thế Nhậm và ông Vũ Văn Sinh rất đáng được hoan nghênh và cần được khuyến khích, lan toả sâu rộng hơn nữa trong cộng đồng.