23/02/2024 | 11:37 GMT+7, Hà Nội

Cận cảnh “cây ATM” đầu tiên cho người nghèo “rút” gạo miễn phí ở Hà Nội

Cập nhật lúc: 11/04/2020, 13:16

Sáng nay (ngày 11/4), rất nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội đã có mặt tại Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân (Cầu Giấy – Hà Nội) để nhận gạo miễn phí.

Đông đảo người dân đã có mặt tại Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân (Cầu Giấy – Hà Nội) sáng nay vui mừng khi nhận được những túi gạo nghĩa tình. 

Tất cả người dân đến đây đều kê khai tên tuổi, địa chỉ, thực hiện sát khuẩn tay và đứng xếp hàng cách nhau 2m.

Video: Ấm lòng hình ảnh “cây ATM” đầu tiên cho người nghèo “rút” gạo bằng chân ở Hà Nội

Điều đặc biệt của "cây ATM này" là thay vì dùng tay, người nghèo dùng chân "rút" gạo từ "máy ATM" nhằm phòng tránh lây lay dịch bệnh Covid-19.

Nhiều người dân đã đến xếp hàng tại Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân để chờ đến lượt nhận gạo miễn phí tại "cây ATM" đặc biệt này.
Người dân đến lấy gạo miễn phí phải rửa tay khử khuẩn và cung cấp thông tin đầy đủ.

Có thể nói “cây ATM gạo” này chính là địa điểm cứu trợ rất có ý nghĩa đối với người lao động đang gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19. 

Theo ghi nhận của PV, người dân đến nhận gạo miễn phí đứng cách nhau đúng 2m để chờ đến lượt mình lấy gạo từ cây “ATM”.

Mọi người đều tuân thủ đúng quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, sau khi nhận gạo thì nhanh chóng ra về, không tụ tập nói chuyện. Khoảng cách giữa mỗi người là 2m được quy định rõ.

Tất cả đều rất bình tĩnh, trật tự đợi đến lượt, không hề có tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Đại diện của chương trình phát gạo miễn phí đặc biệt này, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Nhà xuất bản sách Thái Hà, đơn vị tài trợ chương trình cho biết, xuất phát từ ý tưởng “cây ATM” nhả gạo từ thiện tại TP HCM, ông cùng nhóm thiện nguyện đã nghiên cứu và lắp đặt để phục vụ bà con nhân dân, nhất là người nghèo trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát.

Chiếc máy gồm có 1 bồn chứa gạo, hệ thống cảm biến, hệ thống đo lượng gạo mỗi lần lấy và nút bấm.

Người thực hiện thiết kế chiếc “máy ATM” này là anh Doãn Thanh Tùng. Anh đã nghiên cứu lắp đặt trong thời gian rất nhanh. Chiếc máy gồm có 1 bồn chứa gạo, hệ thống cảm biến, hệ thống đo lượng gạo mỗi lần lấy và nút bấm.

Máy cho phép người dân mỗi lần nhấn lấy đúng 3kg gạo, đủ để cả gia đình (2-3 người lớn) ăn trong vòng 2 - 3 ngày.

Ông Anh Tuấn (50 tuổi, công nhân) chia sẻ: “Dịch bệnh khiến thu nhập của gia đình tôi giảm đi trông thấy, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Số gạo này rất quý với những người lao động nghèo như chúng tôi. Việc nhận quà qua cây ATM như này vừa đảm bảo vệ sinh lại rất nhân văn”.

Mọi người đều tuân thủ đúng quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, sau khi nhận gạo thì nhanh chóng ra về, không tụ tập nói chuyện

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Tâm – một lao động tự do cho biết: “Mừng rơi nước mắt khi nhận được phần quà là 3kg gạo miễn phí trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát thế này. Tôi không biết nói gì hơn là gửi lời cảm ơn đến tất cả những người làm tình nguyện”.

Những túi gạo này là món quà quý giá với những người nghèo trong thời gian này.

Được biết, máy sẽ hoạt động từ 8 đến 17h hàng ngày. Nhóm thiện nguyện cũng sẽ tiếp nhận những tấm lòng quý báu từ người dân đến ủng hộ gạo để cho lên thùng chứa phục vụ người nghèo.

"Cây ATM" này hoạt động rất đơn giản, người nghèo chỉ cần mang túi đến để nhận gạo.

"ATM gạo" này xuất hiện đầu tiên tại TP HCM và đã được rất nhiều người ủng hộ. Đây là những sáng kiến, hành động ý nghĩa của các nhà hảo tâm hỗ trợ người khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Trước đó, Thủ tướng đã kêu gọi mỗi người dân, nhất là giới doanh nhân, các đơn vị và người dân tùy theo điều kiện và khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.