26/05/2024 | 10:26 GMT+7, Hà Nội

Cây "ATM gạo" của Việt Nam được hàng loạt báo Tây ca ngợi

Cập nhật lúc: 16/04/2020, 06:00

Ngay khi những cây ATM gạo đi vào hoạt động, nhiều trang báo nước ngoài đã đồng loạt đưa tin về hoạt động thiết thực này.

Bắt đầu từ ngày 1/4, toàn dân thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ về giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều người lao động nghèo, xe ôm, người bán hàng rong, những người vô gia cư… vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn.

Để chia sẻ những khó khăn ấy, ở khắp nơi trên cả nước, mọi người đã chung tay hỗ trợ người nghèo bằng những hành động thiết thực như tặng khẩu trang, phát quà từ thiện, bữa cơm miễn phí. Và một trong những hành động đẹp đó là cây “ATM gạo” miễn phí được lắp đặt tại các thành phố lớn.

Các cây ATM gạo này không chỉ làm cho những người dân trong nước nức lòng vì tình người giữa mùa dịch mà còn khiến thế giới phải nhìn về một đất nước nhỏ như Việt Nam. Ngay khi những cây ATM gạo đi vào hoạt động, nhiều trang báo nước ngoài đã đồng loạt đưa tin về hành động thiết thực này.

Tin tức về ATM gạo trên trang báo nước ngoài

Tờ CNN cho rằng, những chiếc máy ATM gạo thực sự hữu ích tại Việt Nam. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chính phủ đã thực hiện giãn cách xã hội, đóng cửa các doanh nghiệp vừa và nhỏ khiến hàng ngàn người phải tạm dừng công việc.

Đối với những người không có thu nhập, một chiếc máy rút gạo miễn phí đã được lắp đặt trên khắp Việt Nam để giúp đỡ những người dân nghèo trong đại dịch Covid-19.

Còn trang Newyorkpost đánh giá, cây ATM gạo này vô cùng hữu ích. Với một túi gạo, người dân có thể nuôi sống cả gia đình trong 1 ngày. Nhiều người trong số họ là người bán hàng rong hoặc những người kiếm sống từ các công việc như dọn phòng hoặc bán vé số.

Trang này cũng cho rằng, ở Việt Nam, mọi người dân đều có thể dựa vào mạng lưới hỗ trợ an toàn của xã hội và Chính phủ, kể cả những người dễ bị tổn hại nhất bởi dịch bệnh.

Hãng tin Reuters còn phỏng vấn một người dân đến lấy gạo ở TP HCM, chị Nguyễn Thị Lý. Chị cho biết: "Bây giờ có gạo rồi thì chúng tôi chỉ cần thực phẩm khác. Hàng xóm của chúng tôi đôi khi san sẻ cho chúng tôi một ít thức ăn, hoặc chúng tôi có mì ăn liền." Chồng của chị Lý mất việc khi TP HCM phong tỏa, vì vậy gia đình 5 người đang vật lộn để tìm đồ ăn.

"Tôi đã đọc về máy ATM gạo này trên internet. Tôi đến để xem thử và không thể tin nó là thật. Tôi thực sự hy vọng các nhà hảo tâm sẽ tiếp tục làm điều này cho đến khi kết thúc đại dịch", chị Lý nói và cho biết thêm rằng vấn đề lớn nhất của gia đình cô bây giờ là trả tiền thuê nhà.

Những người đến lấy gạo tuân thủ khoảng cách an toàn

Tại Hà Nội, ATM gạo đầu tiên xuất hiện tại 11/4 và dự kiến tiếp tục phục vụ người nghèo cho đến ngày 30/4, hoặc khi hết gạo quyên góp. Từ 8h sáng đến 5h chiều, mọi người xếp hàng chờ lấy gạo. Họ tuân thủ khoảng cách xã hội 2m và dùng nước sát trùng tay trước khi "rút" gạo bằng máy ATM đặc biệt này.

Tại TP HCM, ATM gạo hoạt động 24 giờ mỗi ngày. Tại Huế, ngoài các máy ATM gạo, tình nguyện viên đeo khẩu trang, khử trùng tay và lấy gạo cho những người có nhu cầu.

Các thành phố khác của Việt Nam cũng đã bắt kịp xu hướng và 2 chiếc máy ATM gạo dự kiến sẽ được lắp tại Đà Nẵng vào tuần tới.