04/05/2024 | 19:15 GMT+7, Hà Nội

Cách làm món tôm chua ngon chuẩn vị Huế

Cập nhật lúc: 22/11/2015, 16:06

Tôm chua – từ một món ăn đặc sản của người Huế, ngày nay đã trở nên quen thuộc với bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Vị chua chua, ngậy ngậy sẽ khiến chúng ta ăn một lần mà nhớ mãi.

Nguyên liệu làm món tôm chua:

  • 2 lạng tôm tươi
  • 1/2 bát bột nếp
  • 2-3 thìa đường,
  • 1-2 thìa mắm
  • 1/2 thìa muối
  • 1/2 quả ớt chuông để tạo màu,
  • 10 quả ớt chỉ thiên tạo độ cay
  • 1 củ riềng to, 1 củ tỏi
  • 300ml rượu trắng
  • Lọ đựng (nên chọn lọ thủy tinh, sành, sứ)

Cách sơ chế nguyên liệu:

  • Lọ đựng rửa sạch, tráng bằng nước sôi và phơi thật khô (nếu không tôm sẽ bị mốc)
  • Tôm rửa sạch, bỏ phần đầu, giữ lại phần vỏ ở thân và đuôi. Sau đó ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 2 tiếng, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Tôm chua có thể ăn kèm với các món ăn khác.

  • Cho thêm 300ml rượu nữa vào ngâm 30p (nếu không có rượu ta có thể thay bằng bia, nhưng mùi vị có hơi khác một chút).
  • Ớt bột hàn quốc nếu ko có thì 1 quả ớt chuông, 10 quả ớt chỉ thiên, tỏi, đường, 1 củ riềng to, 2 thìa bột nếp, mắm, muối trắng.
  • Cho 2 thìa bột nếp hòa với nước lạnh rồi cho lên bếp nấu cho bột chín.
  • Cho mắm, đường, tỏi, ớt cay, muối và ớt chuông vào xay nhuyễn
  • Riềng thái sợi ngâm vào giấm, cà làm sạch ngâm giấm cho trắng.

Cách muối tôm chua đúng vị Huế:

  • Cho bột nếp + mắm đường + rượu + riềng tỏi ớt vào trộn đều. Cho tiếp tôm vào trộn.
  • Xếp một lớp riềng tỏi ớt ở đáy lọ đựng, sau đó là tôm và rưới hỗn hợp bột nếp mắm đường lên. Cứ thế cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.
  • Dùng nan tre nén chặt để tôm luôn ngập trong nước, nắp chặt lọ và đem phơi ở chỗ có nắng to, khô ráo.

Tôm đỏ au, đúng vị Huế

Sau 7 - 10 ngày bạn đã có thể sử dụng tôm chua.

Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng./.