22/11/2024 | 06:00 GMT+7, Hà Nội

Những món ăn đun nấu lại gây hại cho sức khỏe

Cập nhật lúc: 19/10/2015, 08:20

Thói quen đun nấu lại một số thực phẩm để tiết kiệm của chúng ta có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe vì trong một số món ăn có chứa các chất đặc biệt sẽ biến đổi sau quá trình đun nấu lại.

Trứng

Món ăn buổi sáng giàu protein này không nên đun đi đun lại. Đun lại trứng ở nhiệt độ cao có thể khiến chúng trở nên độc hại và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn.

Thịt gà

Những thực phẩm không nên đun nấu lại.

Những thực phẩm không nên đun nấu lại.

Với hàm lượng protein cao, thịt gà có thể gây rối loạn tiêu hóa nếu bạn hâm nóng lại sau 1-2 ngày. Tốt nhất là bạn nên dùng thịt gà bảo quản cho vào món sa lát lạnh hoặc món sandwich.

Cơm

Ăn cơm được bảo quản ở nhiệt độ phòng có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm vì bào tử của vi khuẩn có trong cơm có thể vẫn xuất hiện ngay cả khi cơm đã được đun lại.

Dầu

Các loại dầu như dầu hạt nho, quả óc chó, quả bơ, hạt lanh có điểm khói rất thấp. Vì vậy khi bạn đun nóng lại chúng, chúng sẽ có mùi ôi. Tránh sử dụng chúng như dầu ăn và chỉ rưới những loại dầu này lên trên món ăn để tăng thêm mùi vị.

Rau diếp

Những thực phẩm không nên đun nấu lại.

Những thực phẩm không nên đun nấu lại.

Loại rau lá xanh này tốt nhất là ăn sống. Hãy chế biến nó nếu cần nhưng không bao giờ được đun lại rau diếp vì hàm lượng nitrat cao có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Rau bina

Rau bina cũng như một số loại rau lá xanh rất giàu sắt và nitrat. Nếu đun nóng lại, các nitrat có thể biến đổi thành nitrit và các chất gây ung thư khác.

Củ cải

Những thực phẩm không nên đun nấu lại.

Những thực phẩm không nên đun nấu lại.

Củ cải là một thành phần phổ biến trong các món súp và món hầm. Do chứa hàm lượng cao nitrat nên loại củ này không nên được đun nóng lại vì nó có thể trở nên độc hại.

Củ cải đường

Củ cải đường giàu nitrat, giống như rau bina. Đun lại củ cải đường có thể gây ra nhiều rắc rối, vì vậy tốt nhất là ăn nguội nếu còn thừa.

Khoai tây

Những thực phẩm không nên đun nấu lại.

Những thực phẩm không nên đun nấu lại.

Khoai tây rất bổ dưỡng nhưng chúng sẽ bị mất đi giá trị dinh dưỡng nếu bạn để chúng ở nhiệt độ phòng quá lâu. Chúng có thể trở nên độc hại, gây các bệnh như ngộ độc thực phẩm.

Nấm

Loại thực phẩm này nên được ăn trong ngày do nó chứa thành phần protein phức hợp. Trước khi chế biến nấm, hãy ước lượng chính xác lượng nấm bạn có thể ăn hết để tránh phải đun lại.