22/11/2024 | 11:59 GMT+7, Hà Nội

Thực phẩm người bệnh sốt xuất huyết tuyệt đối không được ăn

Cập nhật lúc: 17/10/2015, 21:11

Thời điểm sốt virus lây lan mạnh khiến nhiều người chuyển biến thành sốt xuất huyết và có khả năng lây lan thành dịch. Khi chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết cần kiêng một số thực phẩm sau để sức khỏe nhanh hồi phục.

Người bệnh sốt xuất huyết cần có chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng hợp lý để có sức khỏe chống lại bệnh, đồng thời nâng cao sức đề kháng và khả năng phục hồi cơ thể. Tuy nhiên, khi chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết người nhà cần phải lưu ý tránh các thực phẩm dưới đây. 

Nếu ăn các thực phẩm này, người bệnh sẽ kháng thuốc, rối loạn hoặc biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. 

1. Trứng và những thực phẩm chứa nhiều protein

Trong trứng gà có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.

Những thực phẩm mà người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn.

Những thực phẩm mà người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn.

Vì vậy, khi bị SXH, người bệnh không nên ăn trứng gà và những thực phẩm chứa nhiều protein mà thay vào đó nên uống nhiều nước, rau quả tươi.

2. Đồ cay, nóng

Khi bị SXH, sức đề kháng của cơ thể bệnh nhân bị giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều. Những đồ ăn cay, nóng như gừng, ớt, mù tạt... sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể. Điều này không chỉ khiến cho bệnh thêm nặng mà còn ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.

Những thực phẩm mà người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn.

Những thực phẩm mà người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn.

3. Thực phẩm sẫm màu

Người bệnh SXH rất dễ bị xuất huyết (chảy máu), do đó nên kiêng ăn uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh. Mục đích là để các bác sĩ không bị nhầm lẫn, có thể nhận biết dễ dàng bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày trong quá trình nôn ói hay không.

4. Đồ uống ngọt

Những thực phẩm mà người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn.

Những thực phẩm mà người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn.

Khi bị SXH, người bệnh không nên uống nước soda hay bất kỳ loại nước ép trái cây nguyên chất nào như nước cam, dưa hấu... Không sử dụng mật ong và các loại đường tự nhiên khác.

Việc tiêu thụ đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chạp hơn và vì thế bệnh càng trở nên nặng, lâu khỏi. Ngoài ra, người bệnh cần giảm lượng caffeine, tránh uống rượu và ngừng hút thuốc vào thời điểm này.

5. Trà

Những thực phẩm mà người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn.

Những thực phẩm mà người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn.

Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh.

Nếu bệnh nhân mắc SXH mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt. Ngoài ra, trong trà có một số chất sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, không tốt cho người bệnh.