Nấm mối - món ăn quý tộc mới của người Việt
Cập nhật lúc: 15/07/2015, 12:31
Cập nhật lúc: 15/07/2015, 12:31
Nấm mối thuộc họ Lyophyllaceae, mọc tự nhiên trong đất thịt và chỉ sinh sôi ở những khoảnh đất có gò cao – nơi có ổ mối trú ngụ. Nấm mối thường rộ vào đầu mùa mưa và chỉ kéo dài thời gian sinh sôi khoảng một đến 2 tháng, từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch.
Các tỉnh miền Tây đặc biệt là Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ và một số tỉnh Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước là “cái nôi” của nấm mối.
Nấm mối có vị ngọt đậm đà, khi chế biến không cần thêm bất cứ gia vị hay nước dùng. Muốn chế biến món ăn ngon phải lựa loại búp dù. Nấm mối thường chỉ nhú vào khoảng 3-4h sáng.
Muốn hái được loại búp dù, thân mập không bọng, phải canh hái vào khoảng rạng sáng khi mặt trời chưa mọc. Qua đến giữa trưa là nấm nở bung rồi tàn, mối con bò lên ăn rục thân.
Được cho là loại “của trời cho” là “quà của đất”, hoàn toàn khai thác từ tự nhiên, mỗi năm chỉ có một thời gian ngắn nên nấm mối được cho là của quý. Nấm mối được cho là bổ dưỡng, có tác dụng chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư… và do mỗi năm chỉ xuất hiện một lần nên giá thành ngày một cao. Sau vài năm xuất hiện trên thị trường, hiện nay giá nấm mối đã lên tới 1.000.000 đồng/kg.
Chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, năm ngoái vào Bến Tre công tác đúng mùa nấm mối, được giới thiệu là đặc sản tự nhiên hiếm có, lại rất bổ dưỡng nên chị liền nhờ người mua hộ cho 1kg về ăn thử. Về nhà chế biến đơn giản nhưng ai cũng khen ngon, còn bảo sao mua ít thế. Nhưng nấm mối không phải cứ có tiền là mua được.
Năm nay, bắt đầu vào mùa mưa chị đã đặt trước mối quen mua cho 5kg nhưng mãi mới mua được có 1,3kg với giá 1,2 triệu đồng bao gồm cả tiền vận chuyển.
Chị Châu (Quán Thánh, Hà Nội) thì may mắn hơn khi đặt mua được tận 4kg nấm. Tuy nhiên năm ngoái chị mua nấm giá chỉ có khoảng 700.000 đồng/kg, song đến năm nay giá nấm bao gồm cả tiền vận chuyển ra đến Hà Nội đã lên đến 1 triệu đồng/kg.
Anh Huỳnh Văn Đạt (Quận 2, TP Hồ Chí Minh) chuyên bán nấm mối, cho biết "Năm nay thời tiết nắng mưa thất thường, sản lượng giảm đáng kể nên loại nấm này lại càng khan hiếm hơn. Hiện tôi đang bán với giá 800.000-1.000.000 đồng/kg tùy loại, song thường không có đủ hàng để bán, khách muốn mua phải đặt trước. Tôi cũng không dám hứa là bao giờ sẽ có vì loại nấm mối này không phải hàng dễ kiếm, nấm về bảo quản rất khó, dễ hao hụt cân”.
Anh Đạt cũng cho biết, danh sách khách đặt mua nấm mối càng ngày càng nhiều, trong khi đó, nguồn cung nấm không ổn định, hôm có, hôm không, số lượng thì chỉ có ít nên đa phần khách phải xếp hàng cả nửa tháng mới có nấm ăn.
Chị Nguyễn Thùy Dương ở Khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) kể, đầu tháng chị vào Tiền Giang công tác một tuần, lúc về chị may mắn gặp mối đi khai thác nấm mối về, chị mua hết nấm của mấy người đó được chục cân. Về nhà chị để lại 1kg cho gia đình ăn còn lại rao bán trên facebook cá nhân của mình.
“Cứ nghĩ loại nấm này giá đắt, lên đến 1 triệu đồng/kg sẽ khó bán bởi ít ai dám bỏ ngần ấy tiền ra để mua về ăn. Thế mà, đăng bán nấm chưa đầy 5 phút, con số đặt mua nấm đã đến đến gần 40 người."
Sau vụ đó, chị quyết định tìm mối ở Tiền Giang để lấy nấm về bán ngoài Hà Nội nay, nhưng đến nay, khách đặt thì nhiều mà nấm gom được về bán thì ít. Tuần nào nhiều, may mắn lắm mới gom được 5-6kg, không thì chỉ 2-3kg. Có tuần không gom được kg nào, khách đành phải “xếp hàng” ngồi chờ tới lượt mua, chị Dương cho hay.
11:20, 14/07/2015
00:01, 02/07/2015