21/11/2024 | 20:28 GMT+7, Hà Nội

Cách làm món chân giò giả cầy mềm ngon chuẩn vị miền Bắc

Cập nhật lúc: 07/07/2020, 16:16

Món chân giò giả cầy đặc biệt hấp dẫn với thịt chân giò có lớp da thơm thơm, sần sật và nhất là mùi riềng mẻ, mắm tôm rất đặc trưng ngon chuẩn hương vị miền Bắc.

Nguyên liệu làm món chân giò giả cầy

1kg chân giò.

50g riềng.

5 cây sả.

50g mẻ.

50g mắm tôm.

Hành tím.

Gia vị: muối, hạt nêm, đường, ớt bột, tiêu, dầu ăn.

Ảnh minh họa

Lưu ý: Nên lựa mua chân phía trước và rút xương trước lúc đem chân giò thui để cho có chân giò giả cầy thơm ngon nhất.

Cách làm món chân giò giả cầy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ảnh minh họa

Chân giò nhúng qua nước sôi, cạo sạch, bỏ móng, để ráo rồi cho vào lò vi sóng hoặc cuốn giấy, thui sao cho phần da có màu vàng đậm.

Sau đó, chặt chân giò thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Riềng cạo vỏ, rửa sạch, xắt lát sau đó giã nhỏ. Sả rửa sạch bỏ ngọn, lấy gốc, đập dập. Hành lột vỏ, băm nhuyễn.

Mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nước, bỏ bã.

Ảnh minh họa

Bước 2: Ướp chân giò

Cho mẻ, mắm tôm, riềng, sả, hành, một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê đường, một chút tiêu, ớt bột vào chân giò rồi bóp kỹ, ướp khoảng 20 – 30 phút cho thấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu chân giò

Bắc nồi lên, cho một chút dầu ăn vào, đun nóng sau đó đổ chân giò vào. Khi hỗn hợp đã sôi đều, đảo liên tục trong khoảng 2 phút. Sau đó giảm nhỏ lửa.

Khi thịt đã săn và thấm gia vị, cho thêm khoảng 1/2 tô nước, đun sôi trở lại rồi để lửa liu riu cho đến khi cạn nước, thịt keo lại thì tắt bếp. 

Ảnh minh họa

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc chân giò ra tô và thưởng thức cùng cơm trắng, bún hoặc bánh mì đều ngon miệng

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!