26/05/2024 | 09:30 GMT+7, Hà Nội

Bộ Xây dựng đề nghị rà soát trước \"cơn bão\" tăng giá vật liệu xây dựng

Cập nhật lúc: 12/01/2022, 11:06

Để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và biến động của giá thép đến các hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương rà soát, kịp thời điều chỉnh công bố giá VLXD, chỉ số giá xây dựng phù hợp.

Bộ Xây dựng đề nghị rà soát trước "cơn bão" tăng giá vật liệu xây dựng

Theo Bộ Xây dựng, chỉ số giá xây dựng năm 2021 tăng 4,34% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó tác động chính là do giá thép xây dựng tăng 30 - 40%, khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng gặp khó khăn.

Trước thực tế này, nhằm thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19, biến động của giá các loại vật liệu xây dựng, đặc biệt là thép đến hoạt động xây dựng, Bộ đã có văn bản gửi cơ quan liên quan và địa phương đề nghị thường xuyên theo dõi, kịp thời cập nhập, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp. Đánh giá tác động của Covid-19 và biến động giá vật liệu xây dựng chủ yếu là thép xây dựng.

Cũng theo Bộ Xây dựng, trong năm 2021, Bộ Xây dựng đã hoàn thành thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng đối với 319/388 dự án. Bộ Xây dựng đã tổng hợp thông tin báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN xây dựng. Trong đó, kiến nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, bổ sung Luật Đấu thầu năm 2013, Luật Đầu tư công năm 2019, Luật Đất đai năm 2013, để bảo đảm tính thống nhất; đồng bộ của hệ thống pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các dự án khẩn cấp; hoàn thiện quy định về kế hoạch sử dụng đất…

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương rà soát, kịp thời điều chỉnh công bố giá VLXD, chỉ số giá xây dựng phù hợp
Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương rà soát, kịp thời điều chỉnh công bố giá VLXD, chỉ số giá xây dựng phù hợp

Hội đồng kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng đã nghiệm thu 34 công trình, trong đó có 7 công trình/hạng mục được chấp thuận nghiệm thu hoàn thành, đưa vào sử dụng như: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông ; bến cảng Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2; đường Hồ Chí Minh đoạn Lộ Tẻ - Rạch Sỏi; đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan; cầu Bạch Đằng, cầu Hoàng Văn Thụ...

Nhận định về thị trường năm 2022, các chuyên gia dự báo, giá các loại vật liệu xây dựng vẫn sẽ tiếp tục tăng. Hoạt động sản xuất của Việt Nam liên thông với thế giới và chịu tác động trực tiếp từ các đợt tăng giá nguyên liệu nhập khẩu cũng như cung cầu tại từng thời điểm. Do đó, việc điều chỉnh tăng giá là đương nhiên.

Bình ổn thị trường vật liệu xây dựng, công bố chỉ số giá xây dựng theo quy định

Văn phòng Chính phủ vừa Công văn số 9585/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc yêu cầu Bộ Xây dựng chủ động thực hiện các biện pháp để bình ổn thị trường vật liệu xây dựng theo thẩm quyền; hướng dẫn Sở Xây dựng tại các địa phương trong việc công bố giá vật tư,...

Tại Công văn trên, Phó Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ động thực hiện các biện pháp để bình ổn thị trường vật liệu xây dựng theo thẩm quyền; kiểm tra, hướng dẫn Sở Xây dựng tại các địa phương trong việc công bố giá vật tư, vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng theo quy định.

Bình ổn thị trường vật liệu xây dựng, công bố chỉ số giá xây dựng theo quy định
Bình ổn thị trường vật liệu xây dựng, công bố chỉ số giá xây dựng theo quy định

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, chỉ đạo cơ quan liên quan phối hợp với Bộ Xây dựng trong việc bình ổn thị trường; công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng theo quy định và phù hợp với biến động của thị trường, bảo đảm quản lý chi phí đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, để tháo gỡ khó khăn cho DN xây dựng, đại diện Hiệp hội Nhà thầu xây dựng cho rằng, Bộ Xây dựng nên kiến nghị sửa đổi Nghị định về hợp đồng xây dựng, trong đó quy định rõ trách nhiệm thanh toán của các chủ đầu tư. Đồng thời cho phép sửa đổi về thanh toán hợp đồng xây dựng, chủ đầu tư đặc biệt là chủ đầu tư vốn ngoài ngân sách phải có bảo lãnh thanh toán 30% hợp đồng bảo lãnh vốn vay và những công trình không ký quyết toán thì không đưa vào sử dụng.

Riêng đối với vấn đề “bão giá” vật liệu xây dựng các cơ quan quản lý Nhà nước từ T.Ư đến chính quyền các địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau, đẩy mạnh việc cập nhật giá vật liệu trên thị trường, làm căn cứ cho DN xây dựng đơn giá, vì hiện nay, tốc độ cập nhất thường chậm hơn thị trường từ 1 – 2 tháng, gây nhiều khó khăn cho DN xây dựng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp, cả nước hiện có trên 2.000 nhà thầu xây dựng đang đóng góp một phần xứng đáng vào tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, trong năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, vật liệu xây dựng, DN xây dựng phải trải qua nhiều đợt “bão giá”, chi phí cho hoạt động xây dựng tăng đến 40%, nên nhiều nhà thầu không dám nhận việc vì tình trạng bão giá.

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/bo-xay-dung-de-nghi-ra-soat-truoc-con-bao-tang-gia-vat-lie-20201231000005082.html