03/10/2022 | 04:44 GMT+7, Hà Nội

Ẩn họa Covid từ các quán game mùa dịch

Cập nhật lúc: 20/08/2020, 15:23

Dù tình hình dịch đang rất đáng lo ngại nhưng số lượng bạn trẻ chơi tại các quán game không có dấu hiệu giảm…

Hiện nay, các quán game trở nên đông đúc hơn vì học sinh, sinh viên nhiều trường đang trong kỳ nghỉ hè. Có vẻ như sự phức tạp của dịch Covid-19 không làm những game thủ quan tâm.

“Cày” game cả ngày lẫn đêm giữa mùa dịch

Ghi nhận tại một quán game lớn có tên ViKings (số 713, Hoàng Hoa Thám), bất cứ thời gian nào trong ngày, quán cũng đông đúc, chật kín các bàn máy tính. Quán game ở đây có 3 tầng, mỗi tầng có sức chứa lên đến 100 máy. Người đến chơi hầu hết ở độ tuổi học sinh, sinh viên.

Quán game Vikings luôn chật kín người chơi

Giữa lúc tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, người trẻ vẫn ồ ạt kéo đến các quán game, thậm chí còn đi theo nhóm 5 đến 7 người. Tại đây, chỉ lác đác vài ba người đeo khẩu trang. Các máy game sắp xếp san sát, 2 người ngồi cạnh dường như chỉ cách nhau 0,5m. Trong phòng kín mít, người chơi thoải mái hò hét, nói chuyện vô tư. Nhiều người, lúc vào thì đeo khẩu trang nhưng sau khi ngồi được một lúc thì tháo ra để chơi cho thoải mái. Quán game này cũng không để sẵn nước sát khuẩn tay cho khách.

Hiện nay vẫn đang trong thời gian nghỉ hè hoặc học online nên quán lại càng đông. Không chỉ ban ngày, kể cả đêm, các game thủ thậm chí còn phải xếp hàng chờ đến lượt để chơi. Có nhiều bạn trẻ ngồi chơi cả ngày trời, ăn uống và chợp mắt tại chỗ.

Quán game Vikings luôn chật kín người chơi

Khi được hỏi về việc sử dụng các biện pháp phòng chống dịch, Lưu Trung Nam (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nói: “Bản thân tôi cũng muốn đeo khẩu trang nhưng nhiều khi mải chơi nên tháo ra để nói chuyện. Ngồi trong phòng game cũng rất bí, nên nếu đeo khẩu trang sẽ rất khó chịu”.

Một bạn khác thì cho rằng: “Người đeo, người không thì cũng vô tác dụng nên tôi bỏ khẩu trang ra luôn”.

Với nhiều game thủ ở đây, chơi game là để giết thời gian, giải trí rồi coi đó như một thói quen khó bỏ. “Cứ chơi hết ván này đến ván khác, nhìn đồng hồ thì mới phát hiện mình đã ngồi đây 8 tiếng” - một người chơi chia sẻ.

Một bạn trẻ đeo khẩu trang nhưng sau vài phút chơi thì tiện tay tháo luôn

Việc tụ tập đông người trong khi các biện pháp phòng, chống dịch lỏng lẻo… cũng đang diễn ra tại nhiều quán game khác trên địa bàn Thành phố Hà Nội như: Quán Onebot (số 47, Thái Hà, quận Đống Đa), Playdota (số 77, Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa),...

Hiểm họa chồng chất

Sở Y tế Hà Nội đã ra khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, tránh các nơi kín, thông gió kém. Bởi vi rút nCoV tồn tại trong các giọt bắn đường hô hấp từ người bệnh. Nó có thể tồn tại trong không gian kín một thời gian đủ lâu để gây bệnh cho những người ở bên trong. Các quán game này vừa là nơi tập trung đông người, vừa là không gian kín nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

“Cả vài chục, thậm chí cả trăm người không đeo khẩu trang trong một phòng kín mít, lại còn chơi game cả ngày lẫn đêm nên không thể sát khuẩn được bàn phím, màn hình và không gian chơi game,... Như vậy, chỉ cần có một người nhiễm bệnh là cả phòng đó khó tránh khỏi bị lây” - chị Minh Trang (quận Cầu Giấy) lo lắng chia sẻ.

Trong quán game, mọi người hầu hết không đeo khẩu trang

Theo Bộ Y tế, đặc trưng của virus nCoV là khi ho, hắt hơi, virus không lơ lửng trong không khí, mà bám khá lâu vào các bề mặt gỗ, đá, sắt.... Khi tay chạm vào các bề mặt và sờ lên mắt, mũi, miệng sẽ lây bệnh. Trong không gian đông người, chật hẹp lại không có biện pháp chòng chống dịch thì những quán game này là môi trường thuận lợi cho mầm dịch lây lan.

Không chỉ ẩn chứa nguy cơ lây lan dịch bệnh, các quán game này đang tác động xấu đến thói quen sinh hoạt của giới trẻ. Mất thời gian vào những trò chơi vô bổ khiến người trẻ hình thành tác phong chậm chạp, lười biếng trong cuộc sống. Nhiều trường hợp còn bị tác động bởi xu hướng bạo lực của game, dẫn đến hành vi mất kiểm soát. Điển hình mới đây tại Nghệ An, cháu bé 5 tuổi đã bị một thiếu niên nghiện game bắt cóc và trói tay cho đến chết.

Trong dịch bệnh Covid 19 với nhiều diễn biến phức tạp, cả nước đang căng mình dập dịch nhưng chúng ta dường như vẫn đang bỏ sót "trận địa" phòng chống dịch vô cùng thiết yếu và quan trọng này.