30/01/2023 | 01:44 GMT+7, Hà Nội

Sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát ở cấp độ cao

Cập nhật lúc: 19/08/2020, 15:23

Ngày 18/8, Thường trực Thành ủy nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP; Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP; Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Văn phòng Thành ủy, UBND TP; Công an TP, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế.

Thường trực Thành ủy yêu cầu chuẩn bị đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch của thành phố và sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát ở cấp độ cao

Sau khi nghe Ban cán sự Đảng UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP báo cáo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Thường trực Thành ủy thống nhất kết luận: Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP đã được kiện toàn, bảo đảm hoạt động thông suốt, chỉ đạo các cấp, các ngành TP quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, TP về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, giữ ổn định tình hình trên địa bàn, đặc biệt là tổ chức thành công 50/50 Đại hội đảng bộ quận, huyện, thị xã và tương đương và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thường trực Thành ủy yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 3/4/2020, Công điện ngày 28/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy, Thông báo kết luận số 2792-TB/TU của Thường trực Thành ủy ngày 5/8/2020...

Các cấp, ngành cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và người dân, nhất là cấp cơ sở, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ”, “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện ca bệnh, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan; Tiếp tục kích hoạt hệ thống phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị, nhất là tuyến đầu (y tế, công an, quân đội, thôn, tổ dân phố...).

Ban Chỉ đạo thành phố cần hướng dẫn công tác phòng chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh từng nơi, từng khu vực và có thể nâng mức độ phòng chống dịch lên một mức; Tăng cường công tác thông tin, truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, nhất là trên báo chí, mạng internet... nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch, như: đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; Kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về công tác phòng, chống dịch của thành phố cho các cơ quan báo chí và Nhân dân.

Ban cán sự Đảng UBND TP phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo tuyên truyền, định hướng thông tin kịp thời cho báo chí về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu nâng cao năng lực xét nghiệm và tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng từ ngày 15-29/7/2020, hoàn thành trong ngày 20/8/2020; Mở rộng chỉ định xét nghiệm PCR cho những trường hợp ho, sốt, khó thở và các trường hợp khác theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Khi phát hiện ca bệnh, cần tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), để cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và không được bỏ sót, kiểm soát chặt chẽ F1, F2.

Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám, thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca nhiễm Covid-19, thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm từ các cơ sở y tế ra cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố khẩn trương ban hành các quy định, quy trình cụ thể về phòng, chống dịch trong các cơ quan, doanh nghiệp nơi công cộng; Các quy trình khám, chữa bệnh an toàn tại các bệnh viện nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm ra cộng đồng; Cần làm rõ quy đinh nào bắt buộc thực hiện, nếu vi phạm phải xử phạt; Quy định nào khuyến cáo thực hiện để người dân nâng cao ý thức phòng tránh; Đồng thời, chuẩn bị đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch của thành phố và sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát ở cấp độ cao.

Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Các đồng chí Thường trực Thành ủy luân phiên dự họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố để kịp thời nắm bắt và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.