17/01/2022 | 12:08 GMT+7, Hà Nội

8/87 bệnh viện an toàn ở mức thấp, Hà Nội yêu cầu khắc phục ngay

Cập nhật lúc: 01/09/2020, 15:19

8/78 bệnh viện an toàn ở mức thấp là con số cao, cần khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất, đảm bảo 100% các bệnh viện phải an toàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhắc nhở: “Qua kiểm tra có 8/78 bệnh viện an toàn ở mức thấp. Đây là con số cao và Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch TP không hài lòng về việc này; Cần khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất, đảm bảo 100% các bệnh viện phải an toàn”.

Chiều 31/8, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn và Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Ngô Văn Quý chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh cuộc họp

Mầm bệnh vẫn tồn tại trong cộng đồng

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 19/8 đến nay (12 ngày), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Ngày 31/8/2020, Hà Nội ghi nhận 1 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 (chưa được Bộ Y tế công bố) cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cụ thể, trường hợp này là nữ, 29 tuổi, quê quán tỉnh Vĩnh Phúc, nhập cảnh từ Dehli, Ấn Độ về Việt Nam ngày 28/8 trên chuyến bay 6E8697, được cách ly tập trung tại Trung tâm Đào tạo nghề Thành An ngay sau khi nhập cảnh. Ngày 30/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm RT-PCR, kết quả dương tính.

Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), Hà Nội có 37 ca mắc, chưa có tử vong. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 26 ca từ được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Sở Y tế dự báo, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với số ca mắc và tử vong hàng ngày còn ở mức cao. Tại Hà Nội, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực vì mầm bệnh đang tồn tại trong cộng đồng (1 số trường hợp phát hiện khi nhập cảnh vào các nước nhưng chưa xác định được nguồn lây - F0 tại Việt Nam), bên cạnh đó có trường hợp hết cách ly ở các tỉnh nhưng chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã được cho về Hà Nội và sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính. Vì vậy, các ngành, các cấp phải tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, xác định chống dịch là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và lâu dài để hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh.

Tại phiên họp, các quận, huyện cho biết đã quán triệt các chỉ đạo của TP đến từng khu dân cư, tổ dân phố. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Trong đó, Công an TP đã phát hiện 6 vụ, xử lý 12 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Thủ đô; xử lý hình sự 2 vụ tổ chức cho người nhập cảnh trái phép; Tăng cường kiểm tra xử lý 642 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt hơn 130 triệu đồng. Trong 2 ngày qua, Công an thành phố đã phát hiện, xử lý 2 quán karaoke lén lút hoạt động, không đảm bảo phòng, chống dịch.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Linh hoạt trong thực hiện các biện pháp

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong công tác phòng, chống dịch như: Việc thực hiện giãn cách ở các góc khuất, ngõ nhỏ vẫn chưa thực hiện nghiêm...

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị, các đơn vị tiếp tục kiên trì thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương, trong đó nêu cao vai trò cấp ủy; Tập trung phòng chống dịch, đồng thời, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, đáp ứng được hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Phó Bí thư nhấn mạnh, cần có những biện pháp linh hoạt, phù hợp với diễn biến của từng địa phương, từ đó có những quyết sách tạo điều kiện cho người dân sinh sống và kinh doanh trên địa bàn…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị UBND TP xem xét mở rộng hình thức cách ly có thu phí với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Song, Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị thành phố tổ chức quản lý tốt công tác này, không vì mở rộng mà coi nhẹ công tác quản lý.

Đồng chí Đào Đức Toàn lưu ý, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các quận, huyện thị xã tổ chức ứng trực, tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở, nhất là các cơ sở kinh doanh tập trung đông người.

Bên cạnh đó, các quận, huyện cần tăng cường giữ gìn vệ sinh môi trường, đặc biệt là những địa bàn có nhiều công trường xây dựng, bởi việc giữ gìn vệ sinh môi trường không chỉ để phòng, chống dịch Covid-19 mà phòng chống các dịch bệnh khác…

Trên tinh thần không chủ quan, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị có sự phối hợp tốt giữa gia đình, nhà trường và xã hội tạo điều kiện để ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt ngày khai giảng sắp tới, thực sự là ngày hội tới trường trong tình hình mới…

Đảm bảo 100% các bệnh viện phải ở mức an toàn

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đã hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng có thể yên tâm về nguy cơ này.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý kết luận cuộc họp

Chỉ rõ 4 hạn chế, tồn tại là việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân; vẫn còn quán karaoke hoạt động lén lút; Giãn cách ở các cửa hàng có nơi, có chỗ vẫn chưa thực hiện tốt… Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở: “Qua kiểm tra có 8/78 bệnh viện an toàn ở mức thấp là con số cao và BCĐ phòng chống dịch TP không hài lòng về việc này. Cần khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất. Đảm bảo 100% các bệnh viện phải an toàn”.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ 8 nhiệm vụ mà các đơn vị cần triển khai để thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”: Vừa phòng dịch vừa phát triển, phục hồi kinh tế. Trong đó, các đơn vị tiếp tục triển khai hiệu quả việc rà soát, khoanh vùng, xử lý ổ dịch.

Các đơn vị cần tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; Kiểm tra xử lý nghiêm các quán karaoke hoạt động lén lút; Kiểm tra, xử lý, phấn đấu 100% các bệnh viện, cơ sở y tế phải ở mức an toàn.

Sở Giao thông vận tải tập trung đảm bảo an toàn các bến xe, phục vụ an toàn nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 2/9.

Về việc thực hiện giãn cách, các chủ cửa hàng ăn uống giải khát thực hiện nghiêm quy định giãn cách 1m.

Liên quan đến chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức cách ly thu phí với người nhập cảnh, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải xây dựng phương án, rõ trách nhiệm từng khâu để sớm trình TP xem xét, chỉ đạo…