29/09/2023 | 03:34 GMT+7, Hà Nội

Đảm bảo phòng dịch Covid-19 để học sinh khai giảng năm học mới

Cập nhật lúc: 31/08/2020, 17:34

 Trước quyết tâm tổ chức Lễ khai giảng trên toàn thành phố vào ngày 5-9 phải đảm bảo an toàn, các quận, huyện Hà Nội đã rà soát, khử khuẩn toàn bộ gần 2.800 trường học và hoàn thiện các phương án phòng chống dịch...

Trước quyết tâm tổ chức Lễ khai giảng trên toàn thành phố vào ngày 5-9 phải đảm bảo an toàn, các quận, huyện Hà Nội đã rà soát, khử khuẩn toàn bộ gần 2.800 trường học và hoàn thiện các phương án phòng chống dịch Covid-19.

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản tập huấn cho toàn bộ cán bộ giáo viên về công tác phòng chống dịch Covid-19 trước khai giảng

Sẵn sàng đón trẻ đến trường

Sáng 29-8, dù là ngày nghỉ, 100% giáo viên, nhân viên tại trường Mầm non A (Hoàn Kiếm) vẫn có mặt ở trường để tổng vệ sinh, trang trí phòng học, chuẩn bị môi trường an toàn nhất đón học sinh khai giảng năm học mới. Bà Phạm Thị Thu Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Lễ khai giảng diễn ra trong điều kiện phải đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên chúng tôi khá áp lực. Để an toàn cho trẻ đến trường, cùng với công tác vệ sinh trường lớp, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc tập huấn cho giáo viên các kỹ năng phản ứng khi có tình huống đặc biệt xảy ra”.

Với mục đích tổ chức lễ khai giảng an toàn, vui tươi, tiết kiệm, mọi hoạt động khai giảng ngoài trời của trường đã được thay đổi cho phù hợp với điều kiện mới. Thay vào đó, có các hoạt động hoạt náo tươi vui đón trẻ đến trường sẽ được tổ chức tại lớp. Thời gian khai giảng ngắn gọn không quá 60 phút.

Bà Đỗ Thị Hằng - Hiệu trưởng trường Mầm non Tân Hội (Đan Phượng) cho biết, theo đúng hướng dẫn của Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT, trường sẽ không tổ chức khai giảng tập trung. Thay vào đó, các lớp sẽ tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” tại mỗi lớp với sự tham dự, động viên của đại diện Ban Giám hiệu. “Với kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 từ tháng 5, nhà trường đã chủ động mọi điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng cần thiết cho việc đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Trong ngày 29-8, chúng tôi đã tổ chức khử khuẩn toàn trường. Phương án chi tiết về tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19 xuyên suốt năm học đã được họp bàn, triển khai đến từng cán bộ, giáo viên trên cơ sở bổ sung những yêu cầu mới để đảm bảo an toàn cho hơn 1.000 trẻ đến trường” - bà Hằng chia sẻ.

Kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại một số trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sáng 29-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong đã được báo cáo kịch bản chi tiết về kế hoạch đón học sinh và tổ chức khai giảng. Theo đó, các trường phân luồng đón học sinh ngay từ cổng trường để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt, phát bổ sung khẩu trang, sát khuẩn tay, hướng dẫn vị trí tập trung...

Các trường cũng yêu cầu cha mẹ học sinh không đưa con vào trong trường học, không tụ tập đông người phía ngoài cổng trường. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, đại biểu có biểu hiện ho, sốt, khó thở không đến trường tham dự khai giảng. Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đánh giá: “Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng của các trường trên địa bàn quận đã hoàn tất. Các nhà trường đã tiếp thu hiệu quả chỉ đạo phòng chống dịch và triển khai sáng tạo tổ chức khai giảng trang trọng, vui tươi và vẫn đảm bảo phòng chống dịch”.

Tuy nhiên, ông Đinh Hồng Phong vẫn nhấn mạnh: “Các trường chuẩn bị phương án đảm bảo sức khỏe cho học sinh, tuyệt đối không được phép chủ quan, lơ là, mất cảnh giác phòng chống dịch Covid-19. Lưu ý trang bị nước rửa tay khô, có hướng xử lý kịp thời các tình huống phát sinh”.

Trường Tiểu học Tràng An khử khuẩn, tổng vệ sinh trường học sáng 29-8

Ưu tiên cho lớp đầu cấp dự khai giảng

Bà Trần Thị Bích Liên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tràng An (Hoàn Kiếm) thông tin, nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng với phương án ưu tiên cho các em học sinh lớp 1 và lớp 5 tham gia Lễ khai giảng trực tiếp tại sân trường. Các khối 2, 3, 4 sẽ căn cứ theo tình hình cụ thể để bố trí khoảng 5 học sinh tham dự Lễ khai giảng trực tiếp nhằm đảm bảo việc giãn cách. Trường cũng yêu cầu cha mẹ học sinh không đưa con vào bên trong, không tụ tập phía ngoài cổng trường.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thủ Lệ (Ba Đình) cho hay, vì là bậc tiểu học nên việc chuẩn bị sẽ được triển khai kỹ lưỡng trên tinh thần Lễ khai giảng không quá 45 phút, không tổ chức diễu hành khi đón học sinh lớp 1, không thả bóng bay, không tập trung học sinh để tổ chức luyện tập trước ngày khai giảng. Nhà trường cũng đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định như phân luồng học sinh ngay từ đầu giờ, không tổ chức diễu hành từ ngoài cổng vào. Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện đo kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách an toàn khi tham dự buổi lễ…

Một trong những điểm được Phòng GD-ĐT quận Hà Đông đặc biệt lưu ý tất cả các trường trên địa bàn khi triển khai công tác chuẩn bị năm học mới là duy trì các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 một cách nghiêm ngặt trên tinh thần trách nhiệm cao với học sinh và xã hội. “Phòng GD-ĐT Hà Đông đã họp trực tuyến, triển khai đến từng hiệu trưởng về yêu cầu kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch năm học 2020-2021 tại đơn vị.

Theo đó, ngoài việc đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe học sinh ngay từ khi vào trường, sát khuẩn trước khi vào lớp, thì trong toàn bộ buổi học giáo viên có trách nhiệm theo dõi sát học sinh lớp mình, phát hiện kịp thời bất cứ biểu hiện nào bất thường về sức khỏe của học sinh để có sự hỗ trợ của bộ phận y tế” - bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông nói.

100% học sinh, giáo viên khai báo y tế

Thực tế, việc đưa con đi học trở lại trong tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa được ngăn chặn hoàn toàn khiến không ít phụ huynh lo lắng. Nắm rõ vấn đề này, ngành giáo dục Thủ đô đã chuẩn bị kế hoạch và hướng dẫn chi tiết đến tất cả trường học của 30 quận, huyện.

Ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin, năm học 2020-2021, toàn ngành có 2.794 trường học với hơn 2 triệu học sinh, quy mô lớn nhất cả nước. Chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học mới, trước ngày 1-9 các nhà trường kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho năm học 2020-2021; chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, điều kiện, cơ sở vật chất, vật tư y tế theo quy định; chuẩn bị tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh; tập huấn kiến thức phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, Sở GD-ĐT cũng phối hợp với các địa phương theo dõi sức khỏe cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh để kịp thời báo cáo các trường hợp nghi ngờ. Trước ngày tựu trường, tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn phải tổ chức khai báo y tế trên hệ thống điện tử. Các nhà trường tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, học sinh, phụ huynh học sinh cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh nhằm tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Về yêu cầu này, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm Vương Hương Giang cho biết, đã yêu cầu các trường triển khai nghiêm công tác tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường những kiến thức cơ bản về phòng chống dịch do Covid-19 gây ra. Các trường yêu cầu các cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thuộc đối tượng liên quan đến dịch tễ bị cách ly (nếu có) tuân thủ tuyệt đối việc cách ly theo quy định; phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. “Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải thực hiện khai báo y tế. 100% học sinh thực hiện khai báo y tế trong ngày đầu đến trường, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm rà soát nội dung tờ khai, nếu có bất thường cần phối hợp cán bộ y tế để xử lý” - bà Vương Hương Giang cho biết.