21/11/2024 | 22:41 GMT+7, Hà Nội

3 cách kho cá ngừ ấm bụng ngày Đông

Cập nhật lúc: 27/12/2019, 16:00

Cá ngừ là một trong những loại cá biển thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Từ loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Cá ngừ kho cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị

500g cá ngừ

2 quả cà chua chín

2 củ hành tím

Vài cọng hành lá

Một số loại gia vị cần thiết: Muối, hạt nêm, tiêu xay, đường, nước mắm, dầu ăn…

Cá ngừ kho cà chua (Ảnh minh họa)

Cách làm cá ngừ kho cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chà muối lên bề mặt lát cá ngừ, rửa lại nhiều lần với nước sạch, để trên rổ cho ráo nước. Sau đó, cho cá ngừ vào trong bát lớn, ướp cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường và trộn đều.

Với cà chua, bạn rửa sạch, thái múi cau. Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn. Còn hành lá, bạn rửa sạch, thái khúc ngắn.

Bước 2: Cách kho cá

Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, khi dầu nóng bạn cho cá ngừ vào chiên vàng đều cả 2 mặt, vớt ra để trên đĩa có sẵn giấy thấm dầu.

Dùng chảo khác cho thêm khoảng 1 thìa dầu ăn bắc lên bếp, cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào, dùng đũa đảo đều để cà chua nát nhuyễn.

Khi nước xốt cà chua sôi, cho cá ngừ vào nồi, đun thêm khoảng 15 phút. Cách kho cá ngừ với cà chua đậm vị là bạn nên đậy nắp vung trong quá trình kho.

Bước 3: Cuối cùng, bạn múc cá ra đĩa, rắc thêm lên trên một ít tiêu xay là có món cá ngừ kho cà chua hấp dẫn thưởng thức cùng cơm nóng.

Cá ngừ kho tỏi ớt

Nguyên liệu chuẩn bị

500g cá ngừ

2 trái ớt chín

2 củ tỏi

Một số loại gia vị cần thiết khác: Đường, muối, hạt nêm, nước màu, dầu ăn.

Cá ngừ kho tỏi ớt (Ảnh minh họa)

Cách làm cá ngừ kho tỏi ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cắt vây cá, móc mang, loại bỏ bụng, rửa sạch nhiều lần với nước. Bạn cắt cá ngừ thành từng khoanh rồi để trên rổ cho ráo nước. Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn cùng với ớt chín.

Bước 2: Làm nước xốt kho cá ngừ

Bắc chảo có 2 thìa dầu ăn lên bếp đun nóng, cho thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào để phi tạo hương thơm cho món ăn.

Cho thêm 1 cốc nước lọc, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 ít nước màu, đun sôi và tắt bếp đợi cho hỗn hợp nguội.

Bước 3: Kho cá ngừ

Cho lần lượt từng lát cà ngừ vào trong nồi nước xốt trên, ướp trong vòng khoảng 15 phút rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ, kho thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Múc cá ra đĩa, cho thêm một ít tiêu xay lên trên và thưởng thức cá ngừ kho tỏi ớt với cơm nóng.

Cá ngừ kho tộ

Nguyên liệu chuẩn bị

Cá ngừ: 600-700g

200g thịt ba chỉ

2 củ hành khô, 2 quả ớt,

½ chén nước dừa, hành tươi 1 ít

1 quả chanh

Gia vị cần thiết: tiêu, mắm, dầu ăn, bột nêm, đường.

Cá ngừ kho tộ (Ảnh minh họa)

Cách làm cá ngừ kho tộ

Bước 1: Cá ngừ mua về rửa sạch, cắt đôi quả chanh chà xát toàn bộ cá nhằm loại bỏ bớt mùi tanh rồi rửa sạch lần nữa. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn khoảng 2cm. Cho chút muối, tiêu vào ướp cá với thời gian khoảng 25 phút để miếng cá khi kho sẽ đậm đà, hấp dẫn hơn.

Khi cá đã ướp xong thì cho cá vào chảo dầu chiên sơ qua, đảm bảo hai mặt đều vàng đẹp mắt thì được.

Bước 2: Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá nhặt, rửa sạch rồi thái khúc. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

Thịt ba chỉ mua về rửa với nước muối pha loãng để loại bỏ bớt mùi hôi. Sau đó thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Thêm chút tiêu, hành lá vào trộn đều với thời gian ướp từ 15-20 phút.

Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi phi thơm hành khô. Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào xào qua cho thịt săn lại thì múc thịt ra bát để riêng.

Bước 3: Làm nước hàng kho cá

Bắc 1 nồi lên bếp đun nóng thì cho khoảng ½ thìa đường vào đảo liên tục, đều tay. Đến khi thấy đường tan hết và có màu cánh gián thì cho thêm nước dừa vào rồi đun sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Kho cá

Xếp cá và thịt vào nồi, cho nước hàng vào, đậy vung và tiến hành đun sôi. Lúc này bạn lật cá để cá ngấm đều gia vị. Sau đó thêm nước sôi vào đun sôi thì hạ nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho thêm ớt vào, đậy vung và tiếp tục đun.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Đun cá cho đến khi nước cạn và còn sền sệt thì tắt bếp. Gắp cá ra đĩa, thêm chút tiêu vào để món ăn thêm đậm đà hơn. Thưởng thức cùng cơm nóng để cảm nhận hết vị ngon của món cá này.