24/11/2024 | 17:50 GMT+7, Hà Nội

10 phút xong ngay bún mắm nêm miền Trung đậm đà khó quên

Cập nhật lúc: 17/10/2019, 16:10

Mắm nêm là loại mắm nổi tiếng của người miền Trung, được làm từ cá cơm, cá trích có mùi thơm rất đặc trưng. Vì vậy, bún mắm nêm được từ người già đến trẻ nhỏ yêu thích.

Nguyên liệu làm bún mắm nêm

Bún và thịt: 250g thịt ba chỉ

500g bún tươi

3 – 4 lát gừng tươi

Nước mắm nêm: ¼ trái thơm (băm nhuyễn)

120ml nước mắm nêm

2 trái ớt hiểm (băm)

4 tép tỏi (băm)

1 củ hành tím (băm)

1 cây sả băm

½ trái chanh

Đường

50g đậu phộng rang

1 – 2 trái dưa leo

Rau sống các loại (xà lách, tía tô, giá đỗ, húng quế)

Thưởng thức bún mắm nêm miền Trung hương vị đậm đà khó quên (Ảnh: Camengo)

Cách làm bún mắm nêm 

Hướng dẫn pha mắm nêm

Đầu tiên, bạn băm nhuyễn ¼ trái thơm, có thể tăng giảm lượng thơm tùy theo khẩu vị. Tiếp đó, bạn đun 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi, dầu nóng thì cho tỏi, hành tím và sả băm vào phi thơm. Sau đó cho hết phần ớt và thơm vào xào khoảng 2 – 3 phút.

Rồi bạn đổ hết phần nước mắm nêm vào đảo đều, nhớ sử dụng ray lọc để loại bỏ cặn của mắm nêm. Thêm 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước lọc vào, đảo đều và nấu sôi.

Cuối cùng, bạn tắt bếp, đợi cho mắm nguội hẳn thì vắt ½ trái chanh và trộn đều là xong.

Cách chế biến bún mắm nêm

Thịt ba chỉ bạn mua về rửa sạch với nước muối. Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ ngoài và cắt nhỏ vừa ăn. Rau sống rửa sạch, cắt khúc ngắn.

Đun sôi nồi nước trên bếp, cho 1 muỗng cf muối, gừng và thịt ba chỉ vào nấu chín.

Sau đó gắp thịt ra và thái lát mỏng vừa ăn.

Xếp bún vào tô, sau đó thêm các loại rau sống, dưa leo và thịt ba chỉ lên trên. Rưới nước mắm nêm lên trên và rải thêm ít đậu phộng rang. Giờ thì trộn đều lên và thưởng thức.