23/11/2024 | 04:09 GMT+7, Hà Nội

10 loại gia vị giúp tăng cường trao đổi chất

Cập nhật lúc: 08/12/2015, 12:59

Ngoài công dụng tăng hương vị, các loại gia vị rất giàu chất chống oxi hóa giúp tăng cường miễn dịch, giúp chắc xương, làm đẹp da, tái tạo sụn.

  1. Xạ hương

Đây là loại cây gia vị có tính dược liệu được dùng nhiều nhất, có tác dụng từ diệt khuẩn cho tới trị cảm lạnh.

Hai thìa cà phê bột xạ hương cung cấp gần 20% nhu cầu chất sắt hằng ngày và húng còn giàu magiê, chất khoáng cải thiện chức năng não hộ, giúp chắc xương, làm đẹp da, tái tạo sụn.

  1. Rau mùi

Hai thìa canh rau mùi tươi cung cấp 150% nhu cầu vitamin K hằng ngày, đây là chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, hình thành xương và chức năng của gan. Ngoài ra, chất chống mùi chlorophyll còn giúp hơi thở bạn thơm hơn.

  1. Cỏ chanh

Loại cỏ thơm mùi cam chanh này được dùng nhiều nhất trong các món ăn ở Đông Nam Á. Cỏ chanh có mùi vị khá giống chanh và còn có những dược chất tự nhiên để hạ sốt, giảm đau cơ, đau dạ dày, đau đầu.

Cỏ chanh rất giàu chất chống ôxy hóa, giúp phòng chống căng thẳng gây ra bệnh tim và ung thư. Các nghiên cứu còn cho thấy cỏ chanh chứa chất kháng khuẩn có thể chống E.coli.

  1. Hương thảo

Nướng thịt trên lửa nóng có thể hình thành chất heterocyclic amines (HCAs) gây ung thư. Thêm hương thảo vào món thịt nướng sẽ ngăn chặn quá trình này xảy ra, làm giảm lượng HCA sinh ra tới 60%-80%.

  1. Ngò

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng chất dodecenal có trong ngò có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn salmonella thường có trong thịt sống gấp đôi thuốc kháng khuẩn công nghiệp. Các chất này cũng có trong mùi tây.

  1. Xô thơm

Cây thảo mộc này có lượng chất chống ôxy hóa mạnh mẽ và thường được dùng trong các bài thuốc cổ truyền, có khả năng cải thiện sức khỏe của não. Trong một nghiên cứu, người dùng dầu chiết xuất từ xô thơm có trí nhớ tốt hơn trong các bài thử nghiệm khả năng nhận biết so với người dùng giả dược.

  1. Oải hương

Hầu hết mọi người quen dùng oải hương để thêm mùi cho phòng ở, giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác thoải mái hơn.

Nhưng oải hương còn chứa nhiều canxi và vitamin A, chất sắt và vitamin C, có khả năng phòng chống dị ứng khi chuyển mùa.

  1. Bạc hà

Bạc hà chứa nhiều chất chống ôxy hóa và còn có thể giúp giảm cân. Ngửi mùi bạc hà làm giảm cảm giác đói, người ngửi mùi bạc hà mỗi hai giờ giảm tiêu thụ khoảng 2.800 calo so với bình thường.

  1. Quế

Quế cũng là một loại gia vị có tác động lớn tới hoóc-môn insulin trong cơ thể. Quế chứa chất khoáng crom giúp tăng lượng insulin nhằm ngăn chặn tăng đường huyết có thể dẫn đến tăng cân và tiểu đường.

Loại gia vị có mùi thơm rất tuyệt đồng thời có tác dụng làm giảm sự thèm đồ ngọt và cải thiện tiêu hóa, rất tốt cho trao đổi chất.

  1. Gừng

Gừng thường được sử dụng để trị buồn nôn hoặc đau khớp do nó có tác dụng giảm chứng viêm trong cơ thể và cải thiện tiêu hóa.

Cũng như ớt chuông, gừng cũng kích thích sự sinh nhiệt trong cơ thể. Bạn hãy thêm gừng vào trà, sinh tố rau, thịt, súp, hầm tùy ý thích.