07/12/2022 | 01:37 GMT+7, Hà Nội

TP.HCM sắp có thêm gói hỗ trợ ngàn tỷ cho doanh nghiệp

Cập nhật lúc: 12/12/2020, 11:20

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Thành phố đang xây dựng gói hỗ trợ thứ 2 cho các doanh nghiệp gặp khó khăn và doanh thu bị sụt giảm mạnh do Covid-19, dự kiến số tiền hỗ trợ 4.000 tỷ đồng.


Tại phiên chất vấn Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong của đại biểu HĐND kỳ họp lần thứ 23 của HĐND TP.HCM khóa IX diễn ra ngày 8/12, đại biểu Phạm Quốc Bảo đề cập tình hình dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp và người dân.

Đại biểu Bảo chất vấn thời gian tới UBND TP.HCM có những giải pháp, chính sách gì để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch.

Trả lời câu hỏi trên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ đẩy mạnh việc rà soát, khảo sát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc hỗ trợ hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bởi lẽ theo ông Phong, phần lớn doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP.HCM đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ và nhóm này bị tác động rất nặng nề của Covid-19.

Nhiều cửa hàng trong khu vực trung tâm phải đóng cửa kinh doanh vì khó khăn bởi Covid-19. Ảnh: Hùng Lê

Theo ông Phong, TP.HCM thời gian qua đã thực hiện hiệu quả gói hỗ trợ lần 1 cho các doanh nghiệp khó khăn. Trong đó đã hỗ trợ 100% các doanh nghiệp với số tiền 611 tỷ đồng, xử lý gia hạn 8.800 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp; và hơn 218 tỷ đồng gia hạn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, tiền thuê đất cho các hộ kinh doanh.

Phát huy hiệu quả gói hỗ trợ lần 1, ông Phong cho biết sắp tới, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai gói hỗ trợ thứ 2. "UBND TP.HCM đã lấy ý kiến các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu pháp triển, các chuyên gia kinh tế để có định hướng đưa ra giải pháp cho gói hỗ trợ thứ 2 này", ông Phong chia sẻ.

Theo người đứng đầu chính quyền TP.HCM, Thành phố dự kiến sẽ hỗ trợ tín dụng với mức lãi suất 0% cho các doanh nghiệp khó khăn tại các nhóm ngành dịch vụ như lưu trú, ăn uống, du lịch, vận tải, bán buôn; ngành công nghiệp như dệt may, giày da, trang phục, chế biến gỗ, chế biến lương thực thực phẩm và doanh nghiệp có doanh thu sụt giảm lớn với kinh phí dự kiến hơn 4.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi phí... cho nhóm doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Về hỗ trợ người dân, TP.HCM sẽ tiếp tục rà soát, triển khai kịp thời những giải pháp hỗ trợ người yếu thế, người khó khăn do dịch Covid-19. Trong đó, Thành phố sẽ tiếp tục rà soát, hỗ trợ để không ai bị bỏ lại phía sau, nhất là đối tượng yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn. Đơn cử như trong hai đợt vừa qua, Thành phố đã hỗ trợ hơn 20.000 người bán vé số.