22/11/2024 | 17:17 GMT+7, Hà Nội

Xác minh thông tin phát hiện chất tẩy trắng phá hủy phổi, dạ dày trong đũa Việt Nam

Cập nhật lúc: 09/01/2016, 16:37

Cục Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ thông tin về đũa dùng một lần được sử dụng trong hầu hết các quán ăn ở Việt Nam hiện nay chứa chất phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy khiến nhiều người tỏ ra hoang mang và lo sợ.

Mới đây, trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan có thông báo kết quả hoạt động lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với sản phẩm đũa dùng một lần năm 2015 tại Đài Loan. Các chỉ tiêu được lựa chọn để kiểm tra là hàm lượng dioxide, biphenyl và hydrogen dioxide.

Theo nội dung thông báo cho biết, trong 250 mẫu đũa dùng một lần được kiểm tra tất cả đều đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dioxide, có 1 mẫu được phát hiện có chứa chất biphenyl (0.22ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide và tất cả đều có nguồn gốc từ Việt Nam.

Sau khi nhận được thông tin, ngày 8/01/2016, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn trên để tiến hành kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, sẽ tiếp tục thông báo sau khi có thông tin mới./.