26/06/2024 | 05:43 GMT+7, Hà Nội

VARS: Nhà trong ngõ ở Hà Nội liên tục tăng giá

Cập nhật lúc: 15/04/2024, 14:20

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), giá nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội trong quý I/2024 đã tăng từ 5 - 15% so với thời điểm cuối năm 2023.

Tại bản tin thị trường mới đây, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, người dân hiện nay đã rút ra được bài học "xương máu" khi mua nhà ở thực. Theo đó, người dân sẽ không còn chờ đợi giá nhà giảm mới xuống tiền bởi càng chờ, giá nhà càng tăng. Đặc biệt, trong bối cảnh lãi suất cho vay đang xuống thấp, người mua nhà càng có thêm động lực để nhanh chóng đưa ra quyết định. Chính vì vậy, thời gian gần đây, thị trường bất động sản đang ghi nhận nhu cầu mua nhà tăng cao.

Cầu tăng nhưng nguồn cung còn nhiều hạn chế đã khiến giá căn hộ sơ cấp tại Hà Nội neo cao, các dự án mới mở bán đều có giá thuộc phân khúc cao cấp. Tại thị trường thứ cấp, căn hộ có giá xung quanh 3 tỷ đồng chỉ có ở các quận, huyện xa trung tâm. Do đó, nhà riêng trong ngõ có giá trên dưới 4 tỷ đồng với diện tích từ 30 - 40m2 đang trở thành lựa chọn hấp dẫn của nhiều gia đình có mong muốn an cư.

VARS: Nhà trong ngõ ở Hà Nội liên tục tăng giá

Dữ liệu nghiên cứu của VARS cho thấy, giá nhà ở riêng lẻ trong ngõ tại Hà Nội đang được giao dịch đã tăng từ 5 - 15% so với cuối năm ngoái.

Một hội viên của VARS là đơn vị chuyên kinh doanh mảng thổ cư cũng cho biết, quý I/2024 là giai đoạn doanh nghiệp ghi nhận lượng giao dịch cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Lý giải rõ hơn về giá nhà trong ngõ có xu hướng tăng mạnh, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch VARS cho biết, nhà trong ngõ là loại hình có thanh khoản tốt, pháp lý đầy đủ, giá bán phải chăng. Đặc biệt, loại hình này còn đem lại lợi suất cao từ việc cho thuê trong bối cảnh nhu cầu thuê để ở tăng cao.

Chưa kể, nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ trong ngõ nhỏ cũng đang duy trì xu hướng tăng trong thời gian qua do các doanh nghiệp vừa và nhỏ có kế hoạch bỏ bớt gánh nặng chi phí mặt bằng trước thực trạng doanh thu suy giảm, cũng như nhiều doanh nghiệp đang thực hiện chiến lược đẩy mạnh bán hàng qua sàn thương mại điện tử.

TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng, với những lý do trên cùng thực tế cung không đủ cầu, giá nhà trong ngõ tại khu vực nội đô sẽ khó giảm. Người dân có nhu cầu ở thực nên cân nhắc tới việc xuống tiền mua nhà nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, nghĩa là không vay quá nhiều. Bởi nhìn vào lịch sử tăng giá, giống như phân khúc căn hộ, giá nhà đất thổ cư Hà Nội cũng ghi nhận tình trạng tăng tương tự vào cuối năm 2021, đến giữa năm 2022 - khi thị trường khó khăn, giá loại hình này có giảm nhưng không "thấm" gì so với mức tăng, đến nay lại tiếp tục tăng trở lại.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Bên cạnh nhà ở riêng lẻ diện tích nhỏ, VARS cho rằng, các tòa nhà chung cư trong ngõ cũng đang "nóng" trở lại khi lượng người thuê và tìm mua căn hộ chung cư mini dần phục hồi.

Tuy nhiên, chung cư mini trong con ngõ hẹp đang gây sức ép quá tải đô thị, hạ tầng và tiện ích chung. Khác với việc phát triển nhà ở thương mại với nhiều thủ tục phức tạp, những tòa nhà này không cần xây dựng tiện ích chung, đất dành cho giao thông rất ít và gần như không có đất dành cho cây xanh. Vì vậy, trước khi xuống tiền, nhà đầu tư cần lưu ý đến nhiều rủi ro hiện hữu, điển hình như cháy nổ hay chất lượng xây dựng chỉ ở mức tối thiểu.

"Để giải quyết bài toán về nhà ở cho người dân, đồng thời giảm áp lực quá tải đô thị, Nhà nước cần có những giải pháp chính sách và cơ chế can thiệp đủ mạnh để phát triển nhà ở xã hội trong đô thị. Nâng cao công tác định hướng, phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng. Tiếp tục thúc đẩy đầu tư công để dịch chuyển nguồn cầu tập trung ở các khu vực nội thành, khu vực trung tâm ra các tỉnh và khu vực lân cận với giá cả hợp lý và quỹ đất lớn hơn. Đồng thời, tạo cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp", lãnh đạo VARS đề xuất và nhấn mạnh, giải pháp khả thi nhất là phát triển các đô thị lớn theo chiều dọc, nghĩa là chuyển đổi nhà phố thành chung cư cao tầng. Đây cũng là hướng phát triển chung của các nước tiến bộ trên thế giới./.

Nguồn: https://reatimes.vn/vars-nha-trong-ngo-o-ha-noi-lien-tuc-tang-gia-20224041417281304.htm