08/08/2022 | 23:29 GMT+7, Hà Nội

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam lên 7%

Cập nhật lúc: 02/07/2022, 09:30

Ngân hàng UOB Việt Nam dự báo tăng trưởng 6 tháng cuối năm vào khoảng 7,6 -7,8%, GDP cả năm tăng 7%.

Ngân hàng UOB Việt Nam nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam lên 7% từ 6,5% trước đó. Dự báo này dựa trên kết quả tăng trưởng mạnh trong quý II (7,7%) và dữ liệu lịch sử cho thấy kết quả hoạt động 6 tháng cuối năm khá tích cực.

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay lên 7%
UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay lên 7%

Ngoài ra dựa trên giả định không có thêm sự gián đoạn nào do COVID-19 và tăng trưởng GDP của 6 tháng cuối năm vào khoảng 7,6 -7,8%.

Trên cơ sở dữ liệu mới nhất, UOB cho rằng mức dự báo chính thức 6,0-6,5% sẽ được điều chỉnh cao hơn, mặc dù những rủi ro, thách thức vẫn hiện hữu.

Các rủi ro và thách thức bao gồm tác động của xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra ảnh hưởng tình hình địa chính trị, giá năng lượng và lương thực tăng cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài ra, chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt mang tính cục bộ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể là một rủi ro đến thị trường tài chính tại các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

Trong bối cảnh vẫn còn những bất ổn như trên và mặc dù nền kinh tế trong nước đang phát triển ngày một mạnh mẽ hơn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể tiếp tục giữ ổn định lãi suất chính sách hiện tại để hỗ trợ nỗ lực phục hồi kinh tế, đặc biệt là khi lạm phát vẫn được kiểm soát trong phạm vi mục tiêu.

Do đó, UOB kỳ vọng lãi suất tái cấp vốn hiện tại ở mức 4,0% và lãi suất tái chiết khấu là 2,5% sẽ được duy trì ở mức thấp kỷ lục này cho đến ít nhất là cuối năm 2022.

Tuy nhiên, với động thái quyết liệt hơn trong việc thắt chặt tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, UOB dự đoán NHNN sẽ có thể khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ quý II/2023 hoặc sớm hơn, nếu đà tăng trưởng vẫn tiếp tục duy trì và các rủi ro bên ngoài giảm bớt.

Nguồn: https://congly.vn/uob-nang-du-bao-gdp-viet-nam-len-7-209725.html