21/10/2025 | 11:51 GMT+7, Hà Nội

Tọa đàm: “Đô thị xanh và sứ mệnh bảo vệ - tái sinh môi trường”

Cập nhật lúc: 19/10/2025, 15:07

Sáng 19/10/2025, tại Vin Palace Cổ Loa, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam và Vinhomes tổ chức Tọa đàm “Đô thị xanh và sứ mệnh bảo vệ - tái sinh môi trường”.

Sáng ngày 19/10/2025, tại Phòng Crystal - Vin Palace Cổ Loa, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam và thương hiệu Vinhomes tổ chức Tọa đàm chuyên đề: “Đô thị xanh và sứ mệnh bảo vệ - tái sinh môi trường”.

Tọa đàm diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Thức giấc miền di sản - khai mở kỳ quan ESG++, với sự tham dự của khoảng 500 khách mời, gồm các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách, các cơ quan báo chí - truyền thông.

Đây là diễn đàn tiếp nối Tọa đàm: ESG - "Tấm hộ chiếu" cho đô thị của tương lai diễn ra ngày 18/10, nhưng tập trung phân tích sâu hơn vào trục ESG mở rộng (ESG++), với hai trụ cột mới là Tái sinh (Regeneration) và Thích ứng (Resilience), hướng tới hình thành một tư duy phát triển đô thị thế hệ mới cho Việt Nam.

Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những khủng hoảng môi trường toàn cầu, các đô thị trở thành "mặt trận" trọng yếu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Từ châu Âu, Bắc Mỹ đến châu Á, mô hình "đô thị xanh" - nơi kiến trúc, hạ tầng và hệ sinh thái tự nhiên được quy hoạch hài hòa - đã trở thành trụ cột trong chiến lược phát triển bền vững của nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, chỉ "xanh" thôi là chưa đủ. Nhiều chuyên gia quốc tế đã chuyển từ tư duy "phát triển xanh" sang "phát triển tái sinh", nơi thiên nhiên không chỉ được bảo vệ mà còn được phục hồi, nơi đô thị không chỉ giảm thiểu phát thải mà còn tái tạo năng lượng, tái sinh tài nguyên và hệ sinh thái. Đây chính là tinh thần cốt lõi của ESG++, khung phát triển thế hệ mới mà nhiều quốc gia tiên phong đã lựa chọn.

Tọa đàm 19/10 sẽ trở thành không gian đối thoại chuyên sâu, đặt ra câu hỏi: "Làm thế nào để Việt Nam có thể bứt phá từ quy hoạch đô thị xanh sang mô hình đô thị tái sinh?".

Tại Tọa đàm, các chuyên gia tập trung phân tích các vấn đề trọng tâm: Vai trò chiến lược của mô hình đô thị xanh trong quy hoạch tổng thể quốc gia, gắn với mục tiêu Net Zero 2050; Bài học từ các mô hình đô thị tái sinh thành công trên thế giới, từ Bắc Âu, Singapore đến Nhật Bản; Thực trạng - khoảng cách giữa quy hoạch và thực thi tại Việt Nam, bao gồm rào cản thể chế, nguồn lực đầu tư xanh, hạ tầng kỹ thuật và ý thức cộng đồng; Cơ hội thúc đẩy làn sóng phát triển các khu đô thị tái sinh, đặc biệt là những dự án tiên phong như Vinhomes Green Paradise Cần Giờ.

Đặc biệt, chương trình giới thiệu phim ngắn ESG++ do Vinhomes thực hiện sẽ mang đến góc nhìn trực quan về sự giao thoa giữa thiên nhiên - công nghệ - cộng đồng trong mô hình đô thị tương lai.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam điều phối phiên tọa đàm

10:00 ngày 19/10/2025

Các khách mời tham dự chương trình

10:30 ngày 19/10/2025

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam điều phối phiên tọa đàm

Các chuyên gia:

1. PGS. TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên, Chủ tịch Viện Khoa học công nghệ Đô thị xanh

2. TS. KTS. Lê Thị Bích Thuận, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan: Lời đầu tiên, xin thay mặt Ban Tổ chức Tọa đàm gửi tới quý vị đại biểu, các chuyên gia, các vị khách quý lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe và thành công. Xin chân thành cảm ơn 2 chuyên gia đã nhận lời tham gia buổi tọa đàm ngày hôm nay.

Thưa quý vị, lần đầu tiên tại Việt Nam, chúng ta có cơ hội tiếp cận và thảo luận về hai khái niệm mới mẻ và có ý nghĩa là ESG+ và đô thị tái sinh. Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện "Thức giấc miền di sản - Khai mở kỳ quan ESG++" do Vinhomes Green Paradise tổ chức, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam đồng hành thực hiện chuỗi tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức về ESG và phát triển xanh trong quy hoạch, kiến tạo đô thị tại Việt Nam.

Chiều hôm qua, trong phiên tọa đàm với chủ đề "ESG - "Tấm hộ chiếu" cho đô thị của tương lai", các chuyên gia đã nêu bật rằng ESG không chỉ là xu hướng, mà là "mệnh lệnh của thời đại". Đặc biệt, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ được đánh giá là ví dụ điển hình, hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa cùng sự quyết tâm của chủ đầu tư. Các chuyên gia nhận định, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ hoàn toàn có thể trở thành siêu đô thị ESG mang tầm quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tiến trình chuyển đổi xanh của các nhà phát triển đô thị trong nước và khu vực, hưởng ứng cam kết Net Zero của Việt Nam.

Hôm nay, tiếp nối câu chuyện về chuyển đổi xanh, chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn vào chủ đề: "Đô thị xanh và sứ mệnh bảo vệ, tái sinh môi trường" phân tích sâu hơn về ESG mở rộng, với hai trụ cột chính là: Thích ứng và tái sinh, hướng tới hình thành tư duy phát triển đô thị mới cho Việt Nam. Thông điệp xuyên suốt của buổi Tọa đàm hôm nay là: Đô thị xanh không chỉ là xu hướng, mà là mệnh lệnh tất yếu trong kỷ nguyên mới. Phát triển đô thị xanh phải song hành với bảo vệ và tái sinh hệ sinh thái tự nhiên, từ đó kiến tạo mô hình phát triển bền vững cho Việt Nam.

Trong buổi Tọa đàm này, chúng ta sẽ cùng phân tích vị thế của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu chuyển đổi xanh, gắn phát triển đô thị xanh với ESG và mục tiêu Net Zero, đồng thời xem xét Vinhomes Green Paradise Cần Giờ có thể trở thành một case study tiên phong cho mô hình đô thị tái sinh tại Việt Nam hay không?

Và để mở đầu cho chương trình hôm nay, xin được gửi câu hỏi đầu tiên tới hai vị chuyên gia là trong bối cảnh Việt Nam đã cam kết Net Zero vào năm 2050 và đang đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, theo ông/bà, mô hình đô thị xanh có ý nghĩa chiến lược như thế nào, không chỉ trong quy hoạch phát triển, mà còn đối với môi trường, sức khỏe cộng đồng và tính bền vững của quốc gia?

TS. KTS. Lê Thị Bích Thuận: Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn tới Vinhomes và Reatimes đã tạo cơ hội để tôi được tham gia buổi tọa đàm hết sức ý nghĩa này. Trong bối cảnh Việt Nam đã cam kết đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050, có thể thấy, đây không chỉ là nhiệm vụ của những người làm quy hoạch đô thị, mà là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta - những người đang tham gia vào tiến trình phát triển đất nước. Để hiện thực hóa cam kết đó, đặc biệt trong lĩnh vực đô thị, điều quan trọng là phải hướng tới phát triển hệ thống đô thị xanh đô thị bền vững. Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng, khái niệm “đô thị” hiện nay cần được nhìn nhận toàn diện hơn. Thực tế, chúng ta thường chỉ tập trung vào các khu đô thị mới, trong khi các khu đô thị theo mô hình chính quyền hai cấp tức là những đô thị hiện hữu, đã hình thành từ lâu cũng cần được phân tích, đánh giá và định hướng lại trong thời gian tới.

KTS. Lê Bích Thuận phát biểu

Tuy nhiên để đô thị xanh phải đảm bảo được 3 yếu tố là: Môi trường xanh, xã hội xanh và kinh tế xanh. Vậy môi trường xanh ở đây là thế nào? Theo chúng tôi nghiên cứu và hình dung thì sẽ phải bao gồm: Giao thông xanh, không gian xanh, hạ tầng xanh, thậm chí là cây xanh mặt nước.

Về kinh tế xanh thì chúng ta phải có kinh tế tuần hoàn và đảm bảo giảm phát thải. Qua video mà chúng ta vừa xem về khu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần giờ, đây là dự án tổng quan, đưa vào tất cả nội hàm của đô thị xanh với những yếu tố như: Xã hội, an ninh, môi trường cho người sống trong đó. Và vì vậy mô hình đô thị xanh đảm bảo là vùng đệm khí hậu, về mặt. sức khoẻ cộng đồng, năng lượng quốc gia.

PGS. TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên: Tôi cho rằng Việt Nam đang đi đúng trong xu thế tất yếu của thời đại - xu thế phát triển xanh. Thực ra, khái niệm “xanh” đã được đặt ra từ khá sớm. Khoảng năm 2007, khi khái niệm công trình xanh bắt đầu được đưa vào Việt Nam, đã gây ra nhiều tranh luận. Đến năm 2016, khi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đưa ra cam kết Net Zero vào năm 2050, dư luận lại tiếp tục đặt câu hỏi: Liệu chúng ta có làm được không?

PGS. TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên chia sẻ

Nhưng nếu nhìn lại quãng thời gian từ 2007 - 2016, có thể thấy quá trình nhận thức và hành động của Việt Nam đã thay đổi rất rõ. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành đã nhìn nhận sâu sắc hơn về vai trò của phát triển xanh, và bắt đầu hành động với tốc độ mạnh mẽ hơn nhiều.

Thách thức hiện nay là làm sao để xu thế xanh không chỉ dừng ở các công trình riêng lẻ, mà trở thành tầm nhìn đô thị thống nhất. Tôi cho rằng, việc tạo lập những đô thị xanh, đồng bộ và tích hợp có ý nghĩa chiến lược, vì đô thị chính là “cơ thể sống” tập hợp nhiều yếu tố, từ quy hoạch, hạ tầng, năng lượng, môi trường cho đến con người. Khi chúng ta hình thành được những đô thị vận hành theo nguyên tắc xanh, quá trình thực hiện cam kết Net Zero của Việt Nam sẽ trở nên khả thi hơn.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan: Phát triển đô thị xanh là một nhu cầu tất yếu, không chỉ của thế giới mà còn của chính Việt Nam. Thực tế, chúng ta đã bắt đầu nói đến khái niệm công trình xanh từ giai đoạn 2006 - 2007. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, cả doanh nghiệp lẫn người dân còn khá mơ hồ: Công trình xanh là gì, lợi ích ra sao, Nhà nước có thể hỗ trợ được đến đâu?

Sau gần hai thập niên, nhận thức xã hội đã thay đổi rất nhiều. Hôm nay, mọi người đều thấy rõ tác động tích cực của công trình xanh đối với sức khỏe và môi trường sống. Khi nhận thức đã chuyển hóa thành động lực tự thân, thì phát triển xanh sẽ trở thành hành động thực tế trong quy hoạch và đầu tư.

Đặc biệt, hiện nay chúng ta bắt đầu nhìn thấy một đô thị tái sinh, một “phiên bản nâng cấp” của đô thị xanh, nơi đô thị không chỉ giảm phát thải, mà còn phục hồi và tái tạo thiên nhiên, tài nguyên, hệ sinh thái.

Từ thực tiễn đó, tôi xin đặt câu hỏi với PGS.TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên và TS. KTS. Lê Thị Bích Thuận: Từ những mô hình đô thị xanh - đô thị tái sinh đã rất thành công trên thế giới, như ở Bắc Âu, Singapore hay Nhật Bản, theo các chuyên gia, Việt Nam cần ưu tiên những yếu tố nào để có thể chuyển hóa những bài học đó thành mô hình phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội và thể chế trong nước?

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan đặt câu hỏi

PGS.TS.KTS. Hoàng Mạnh Nguyên: Đây là một câu hỏi rất thú vị khi bàn về khả năng hiện thực hóa mô hình đô thị xanh ở Việt Nam. Rõ ràng, so với 15 năm trước, chúng ta đang ở một giai đoạn hoàn toàn khác, vì khoa học, công nghệ và nhận thức xã hội đã tiến bộ vượt bậc. Chính những yếu tố này khiến tôi rất tin tưởng rằng, nếu Việt Nam dám tiên phong, thì khả năng thành công sẽ rất cao.

Khi nhìn ra thế giới, chúng ta thường ngưỡng mộ những quốc gia như: Singapore, Hàn Quốc, hay các nước Bắc Âu và châu Mỹ, nơi đô thị xanh, đô thị tái sinh đã trở thành chuẩn mực phát triển. Họ đi trước, có điều kiện về thể chế, nguồn lực và công nghệ thuận lợi hơn, nên dễ dàng thực hiện, xây dựng các đô thị xanh.

Tuy nhiên, với Việt Nam, đây là cơ hội để chúng ta vượt qua bản thân mình. Mặc dù, chúng ta cũng có những lợi thế đặc thù mà không phải quốc gia nào cũng có. Chúng ta sở hữu điều kiện tự nhiên đa dạng, giàu tài nguyên sinh thái, từ đồng bằng, ven biển cho tới miền núi; cùng với đó là nền văn hóa gắn bó sâu sắc với thiên nhiên, một yếu tố rất thuận lợi để phát triển mô hình đô thị gắn với sinh thái và tái sinh tự nhiên. Thứ hai, chúng ta có yếu tố con người, là điểm mà Vinhomes rất quan tâm.

Về chứng chỉ ESG, chúng ta cần hiểu đúng bản chất: Đây không chỉ là một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật, mà còn là một cam kết có trách nhiệm của chủ đầu tư đối với xã hội, môi trường và cộng đồng. Khi một doanh nghiệp tuyên bố phát triển dự án theo chuẩn ESG, điều đó có nghĩa là họ tự đặt mình trong khuôn khổ của các cam kết quốc tế, từ việc giảm phát thải, sử dụng năng lượng sạch, bảo tồn sinh thái, đến quản trị minh bạch và phát triển con người.

Trên thế giới, các dự án đạt chứng chỉ ESG thường thu hút được nguồn vốn rất lớn từ các quỹ đầu tư quốc tế, bởi ESG đã trở thành một “ngôn ngữ chung” của thị trường tài chính toàn cầu. Nhà đầu tư tin tưởng rằng, dự án nào tuân thủ nghiêm túc ESG thì dự án đó an toàn, có tính bền vững và khả năng sinh lời dài hạn cao hơn.

Đối với Việt Nam, đây chính là cơ hội lớn để chúng ta học hỏi và rút kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước. Nhưng quan trọng hơn, cần chuyển hóa ESG từ khung lý thuyết thành hành động cụ thể, bằng việc xây dựng các cơ chế, tiêu chuẩn và quy trình đánh giá phù hợp với bối cảnh Việt Nam.

TS. KTS. Lê Thị Bích Thuận: Vâng xin cảm ơn câu hỏi rất hay của nhà báo Phạm Nguyễn Toan. Vậy thì vấn đề đặt ra bây giờ là Việt Nam học tập được gì từ kinh nghiệm quốc tế? Tiêu chí nào để Việt Nam phát triển được các công trình xanh, đô thị xanh?

Khi làm quy hoạch đô thị chúng ta đã và đang đặt trọng tâm là con người. Vậy thì có 3 yếu tố tôi muốn trao đổi: (1) Giao thông xanh, (2) Công trình xanh; (3) Quản lý hiệu quả các tài nguyên môi trường và hạ tầng kỹ thuật.

Gần nhất, khi cơn bão Bualoi quét qua đã ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng kỹ thuật của Hà Nội, khiến hầu hết các khu vực của thành phố chìm trong nước. Nguyên nhân cốt lõi là do chúng ta chưa quản lý được hạ tầng cấp thoát nước và hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Khi trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia của Hà Lan, tôi biết rằng nhiều quốc gia như Hà Lan, Đức, người ta tính toán và có sự quy ước rằng bao nhiêu nghìn mét vuông nhà được xây dựng sẽ chống chịu được lượng nước là bao nhiêu. Khi đó, người dân phải nộp phí nước mưa để phục vụ cho công tác thoát nước thải.

Một ý nữa là Việt Nam trong quá trình xây dựng các đô thị xanh nhưng lại sử dụng các vật liệu cứng, không thấm hút khi làm đường hoặc mương kè.

Singapore cách đây 10 năm cũng giống như vậy, họ kè thoát nước bằng bê tông nhưng nay đã thay bằng cỏ thấm nước cho đô thị nên dù các công trình nhà ở của họ rất nhiều nhưng vẫn không xảy ra ngập lụt.

Hay tại Thuỵ Điển, trước đây họ phát triển đô thị, giao thông xanh bằng việc mở rộng đường lớn nhưng điều này không những không làm giảm giao thông ách tắc mà còn ảnh hưởng tới kết nối hạ tầng. Sau đó, Thuỵ Điển đã thu hẹp đường trong đô thị, tập trung vào môi trường sống cho người dân.

Từ những ví dụ trên, có thể thấy chúng ta có rất nhiều bài học thực tiễn từ các quốc gia trên thế giới.

Phải nhấn mạnh thêm, Việt Nam cần có các chính sách, thể chế để phát triển các công trình xanh và hạ tầng xanh bảo vệ môi trường. Giả sử nếu một doanh nghiệp không sử dụng năng lượng hóa thạch mà dùng năng lượng thiên nhiên thì sẽ được hỗ trợ gì.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan: Sau buổi tọa đàm ngày 18/10, có nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu chủ đầu tư Vinhomes có thực sự làm được điều mà mình cam kết hay chỉ là ESG trên giấy, đô thị xanh trên giấy? Trước hết tôi muốn nói rằng việc dự án có ESG thực, xanh thực hay không được chứng minh thông qua những chứng chỉ quốc tế, sự công nhận và đánh giá của các tổ chức quốc tế. Qua những thước phim ở đầu chương trình chúng ta có thể thấy chiến thuật của Vinhomes là đứng trên vai người khổng lồ khi quy tụ được những đơn vị hàng đầu trên thế giới về thiết kế quy hoạch, trong đó có đối tác Hà Lan với kinh nghiệm top đầu thế giới về cấp thoát nước. Vậy tôi xin đặt câu hỏi cho PGS. TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên, theo ông liệu Vinhomes Green Paradise có thể làm được điều đó không và cần điều gì để làm được điều này?

PGS. TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên: Đây là một câu hỏi rất thú vị, và tôi tin rằng trong khán phòng hôm nay, cũng có không ít người đang cùng chung thắc mắc. Thực tế, ngay trong giới chuyên môn, câu chuyện về “đô thị tái sinh” cũng đang nhận được nhiều ý kiến, thậm chí là tranh luận khác nhau.

Nếu nhìn về nguồn gốc, khái niệm đô thị tái sinh xuất phát từ lý thuyết bảo tồn đô thị hay còn gọi là “urban regeneration”. Ban đầu, người ta nói đến tái sinh đô thị trong bối cảnh các đô thị di sản dần mất đi bản sắc, mất đi sức sống, và khi đó, “tái sinh” mang ý nghĩa bị động tức là phải can thiệp để cứu lấy một đô thị đang xuống cấp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, khái niệm “đô thị tái sinh” được tiếp cận theo hướng chủ động hơn. Nghĩa là, chúng ta không chờ đến khi đô thị bị “bệnh” mới chữa, mà chủ động có những ứng xử, giải pháp, biện pháp quy hoạch, kiến trúc, và hạ tầng phù hợp nhằm phòng ngừa, thích ứng và tái cấu trúc đô thị một cách bền vững. Có thể nói, các đô thị Việt Nam hiện nay đang đứng trước rất nhiều thách thức, và để “chữa lành” hay “tái sinh” chúng, chúng ta cần nhìn nhận một cách tổng thể, đa chiều từ quy hoạch, hạ tầng, môi trường cho tới yếu tố con người.

Các đô thị của Việt Nam có rất nhiều thách thức và để chữa nó thì đây vấn đề lớn.

Nói đến đô thị xanh, chúng ta thường nghĩ ngay đến sức khỏe con người, sự tiện nghi trong sinh hoạt, cũng như các yếu tố về hạ tầng và giao thông xanh. Tuy nhiên, theo tôi, đô thị tái sinh chính là thế hệ tiếp theo của đô thị xanh, không chỉ dừng lại ở việc tạo ra môi trường sống thân thiện, mà còn hướng tới khả năng thích ứng, tự phục hồi và phát triển bền vững của đô thị trong dài hạn.

Quay lại với câu hỏi: Liệu dự án Vinhomes Green Paradise có thể thực hiện được điều đó hay không, tôi xin chia sẻ thật rằng, tôi không phải là người theo chủ nghĩa lạc quan tuyệt đối, nhưng với những gì Vinhomes đã trình bày, cùng cách tiếp cận, tầm nhìn, và đội ngũ chuyên gia tư vấn và thực hiện dự án này, tôi thực sự tin tưởng rằng đây là một dự án tiên phong, là một hình mẫu đáng kỳ vọng cho đô thị Việt Nam trong tương lai.

Tôi cũng đã có cơ hội đi rất nhiều nơi, và nhận thấy rằng ở Việt Nam có không ít khu vực có điều kiện tự nhiên tương tự như Cần Giờ. Tuy nhiên, đa phần các địa phương đó lại lựa chọn hướng phát triển khu công nghiệp, vô tình làm tổn hại hệ sinh thái và đánh mất những giá trị tự nhiên. Chính vì vậy, tôi đánh giá định hướng phát triển đô thị của dự án Vinhomes Green Paradise là rất khác biệt và có tầm nhìn dài hạn. Với ứng dụng công nghệ, tư duy quy hoạch hiện đại và khả năng thu hút kinh tế bền vững, tôi tin rằng dự án này không chỉ có tiềm năng lớn, mà còn có thể trở thành một hình mẫu cho phát triển đô thị hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan: Qua chia sẻ của PGS. TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên, chúng có thể tin tưởng rằng Vinhomes Green Paradise hoàn toàn có đủ năng lực, cơ sở để thực hiện mô hình ESG, đô thị tái sinh. TS. KTS. Lê Thị Bích Thuận có quan điểm về về vấn đề này thế nào?

TS. KTS. Lê Thị Bích Thuận: Tôi rất đồng tình với ý kiến của PGS. TS. Hoàng Mạnh Nguyên, nhưng cũng xin được bổ sung thêm một góc nhìn. Thực chất, dự án đô thị tái sinh được phát triển trên triết lý “phục vụ cuộc sống con người”, đặt con người làm trung tâm của mọi quy hoạch và thiết kế. Khi triết lý này được đưa vào thực tiễn phát triển đô thị, nó sẽ giúp chúng ta thoát khỏi tư duy “bê tông hóa”, hướng đến một không gian sống hài hòa hơn, nơi đô thị vừa giữ được bản sắc riêng, vừa nâng cao chất lượng sống của cư dân.

Đặc biệt, đô thị tái sinh còn giúp giảm áp lực lên môi trường và cải thiện sức khỏe cộng đồng, một yếu tố rất quan trọng trong bối cảnh đô thị hóa nhanh hiện nay. Có thể nói, đây không phải là một triết lý hoàn toàn mới, nhưng việc hiện thực hóa nó thông qua các dự án cụ thể lại là điều rất mới và đầy ý nghĩa. Tôi tin rằng, nếu được triển khai đúng hướng, mô hình đô thị tái sinh sẽ góp phần đưa con người trở về gần hơn với tự nhiên, đồng thời đáp ứng được những nhu cầu ngày càng đa dạng của xã hội hiện đại.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan: Trước đây, chúng ta từng khá băn khoăn về chứng chỉ carbon, về việc liệu các đô thị Việt Nam có đủ khả năng đáp ứng hay không. Nhưng đến nay, mọi thứ đã trở nên rõ ràng hơn. khi chúng ta tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và từng bước loại bỏ năng lượng hóa thạch. Như tại Cần Giờ, dự án Vinhomes Green Paradise được định hướng sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo, phát triển hệ thống giao thông xanh, và giữ nguyên toàn bộ diện tích rừng ngập mặn, lá phổi sinh thái quan trọng giúp lọc không khí, cân bằng sinh thái và đáp ứng điều kiện tín chỉ carbon.

Tôi cũng muốn làm rõ hơn khái niệm “đô thị tái sinh”. Ở đây, “tái sinh” không chỉ dừng ở một khía cạnh, mà bao hàm ba tầng giá trị chính: Thứ nhất, tái sinh môi trường, trồng thêm nhiều cây xanh, mở rộng không gian sinh thái, cung cấp thêm oxy và hấp thụ, xử lý carbon thải ra. Thứ hai, tái sinh năng lượng, tức là sử dụng năng lượng tái tạo, phát triển giao thông xanh, vận hành tuần hoàn và tiết kiệm tài nguyên. Thứ ba, tái sinh sức khỏe và năng lượng cho con người, cả thể chất lẫn tinh thần; đô thị trở thành không gian chữa lành, nơi cư dân được sống trong môi trường trong lành, an toàn, tràn đầy năng lượng tích cực.

Ở khía cạnh thích ứng, trước hết là thích ứng với biến đổi khí hậu, nhưng không dừng lại ở đó. Với những đô thị được phát triển theo chuẩn ESG++ cao như Vinhomes Green Paradise Cần Giờ, sự thích ứng còn thể hiện ở khả năng cân bằng giữa con người, thiên nhiên và công nghệ, để đô thị có thể vận hành ổn định, bền vững và trường tồn trong mọi biến động của thời đại.

Tọa đàm: “Đô thị xanh và sứ mệnh bảo vệ - tái sinh môi trường”- Ảnh 7.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan: Trong một bài phỏng vấn đăng tải trên Reatimes ngày hôm qua, anh Hoàng Mạnh Nguyên đã có một phép so sánh rất hay: Vinhomes Green Paradise sẽ trở thành "phòng thí nghiệm đô thị thế hệ mới" của Việt Nam, là dự án truyền cảm hứng cho các khu đô thị xanh và tái sinh. Vậy anh có thể chia sẻ kỹ hơn về sự so sánh này?

PGS. TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên: Theo tôi, Vinhomes Green Paradise sẽ là nơi vô cùng quan trọng để chúng ta có thể ứng dụng công nghệ, thử nghiệm các giải pháp thích ứng, tái tạo năng lượng. Nơi đây thực sự sẽ trở thành một “phòng thí nghiệm đô thị thế hệ mới” của rất nhiều công nghệ.

Trước đây, tôi nghĩ rằng chúng ta đi sau thì chúng ta cần học hỏi những quốc gia đi trước. Nhưng với giai đoạn bây giờ, xuất phát từ tầm nhìn và cách tiếp cận của Vinhomes, dự án Vinhomes Green Paradise sẽ đem lại cơ hội để Việt Nam, các đơn vị trong nước và quốc tế có những công nghệ liên quan đến xanh và bền vững có thể ứng dụng và thử nghiệm ngay tại dự án này. Đây sẽ là “phòng thí nghiệm” đô thị tái sinh đầu tiên không chỉ của Việt Nam mà của cả khu vực.

Thứ hai, nói về câu chuyện kinh tế, công nghệ trước đây chúng ta thường nghĩ chỉ được dẫn dắt bởi nước phát triển, thì nay đã có nhiều quốc gia đi sau nhưng đã vượt lên và có công nghệ không thua kém. Để làm được điều này cần xuất phát từ bài toán kinh tế và cách tiếp cận nguồn vốn. Khi có nguồn vốn chúng ta sẽ kêu gọi được công nghệ tốt nhất.

Trong tư duy cũ, chúng ta thường ưu tiên sự tiết kiệm, tìm đến những nhà cung cấp và công nghệ giá thành thấp để tối ưu chi phí. Thế nhưng Vinhomes Green Paradise đã cho thấy một cách tiếp cận khôn ngoan hơn trong bối cảnh mới. Khi đã có một chứng nhận tầm cỡ quốc tế rất minh bạch, ta phải thực hiện nghiêm túc mới đạt được các tiêu chí của chứng nhận này. ESG là cánh cửa để chúng ta tiếp cận nguồn vốn.

Chúng ta đã biết, các nước phát triển có nhiều quỹ tài chính, họ chỉ cần tính toán xem tiêu quỹ đó như thế nào, mua tín chỉ carbon như thế nào? Đây chính là cơ hội khi dự án này lấy được tiêu chuẩn ESG++ để đặt mục tiêu phát triển của dự án.

Với cách tiếp cận này, nguồn vốn sẽ là cơ hội để dự án có thể đón nhận được những công nghệ tốt nhất.

Tôi cũng muốn bổ sung thêm, bên cạnh các yếu tố đó chúng ta cần đề cập đến 4 nội dung mà tôi thường nhắc đến khi xét một công trình xanh:

Thứ nhất, cần có tầm nhìn, chủ trương của nhà nước đưa ra được những chính sách khuyến khích.

Thứ hai, doanh nghiệp nên chọn ESG như một lợi thế cạnh tranh. Chúng ta chỉ cần bỏ ra một kinh phí rất nhỏ để nộp, nhận và thực hiện chứng chỉ nhưng sẽ mở ra cánh cửa để kêu gọi đầu tư.

Thứ ba, các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng, cam kết và sự minh bạch của dự án Vinhomes Green Paradise khi hướng tới con người, hướng tới tương lai, hướng tới bền vững.

Cuối cùng, người dân - cũng chính là chủ thể khi trở thành cư dân của đô thị này sẽ có những cái lối sống xanh, thông minh. Từ đó tạo nên 1 cộng đồng văn minh, thông thái khi chọn dự án này.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan: Ngoài lợi thế về vị trí và tài nguyên thiên nhiên, theo ông/bà, đâu là yếu tố “kích hoạt” thực sự để các dự án tiên phong như Vinhomes Green Paradise Cần Giờ có thể trở thành hạt nhân lan tỏa làn sóng đô thị tái sinh trên phạm vi quốc gia?

PGS. TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên: Khái niệm ESG xoay quanh ba yếu tố cốt lõi: Môi trường - Xã hội - Quản trị. Khi được mở rộng theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, đây là một cách tiếp cận rất khôn ngoan và phù hợp với Việt Nam.

Tại sao tôi nói đến “thích ứng”? Bởi nhiều khi con người vẫn nghĩ rằng mình có thể chế ngự hoặc “đè bẹp” thiên nhiên. Nhưng thực tế, thiên nhiên luôn hùng vĩ và mạnh mẽ hơn chúng ta rất nhiều. Phát triển bền vững không phải là cuộc đối đầu với thiên nhiên, mà là tìm cách hài hòa, cùng thích ứng với nó. Trong hành trình đó, khoa học - công nghệ chính là chìa khóa, nhưng sự thích ứng mới là nền tảng. Chỉ khi biết thích ứng, chúng ta mới có thể khai thác công nghệ một cách nhân văn và bền vững.

Điểm thứ hai, mà tôi đánh giá rất cao, là cách Vinhomes đã bổ sung vào ESG một góc nhìn mới: coi đô thị là “ngôi nhà lớn”, là tài sản, là nơi sinh sống và tái tạo năng lượng cho con người. Ở đây, đô thị không chỉ đơn thuần là không gian vật lý để ở, mà còn là môi trường phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần sau những áp lực của cuộc sống hiện đại.

Hướng tới con người, hướng tới việc tạo ra những giá trị xã hội tích cực, đó mới là thước đo thành công của một đô thị tái sinh. Trong các nghiên cứu của chúng tôi về nhà ở và không gian sống, mô hình “tái tạo năng lượng cho con người” chính là thành công lớn nhất.

Tôi vẫn nói rằng, đô thị là một cơ thể sống, trong đó mỗi công trình, mỗi không gian là một tế bào. Khi từng tế bào đều khỏe mạnh, hài hòa và có khả năng tái tạo, thì cả đô thị sẽ phát triển bền vững, trở thành một “cơ thể sống” khỏe mạnh trong mối quan hệ cộng sinh với thiên nhiên.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan: Cảm ơn PGS. TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên. Theo quan điểm của chúng tôi, chủ đầu tư Vinhomes đã có một “con mắt xanh” và tầm nhìn rất xa khi triển khai dự án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ.

Từ công nghệ, quy hoạch đến hệ sinh thái, dự án đã được xây dựng với chuẩn mực của những thương hiệu hàng đầu thế giới, thể hiện tư duy “đứng trên vai người khổng lồ”, học hỏi và kế thừa những bài học thành công quốc tế để sáng tạo ra một mô hình riêng, phù hợp với Việt Nam.

Chúng tôi tin tưởng Vinhomes Green Paradise Cần Giờ hoàn toàn có thể trở thành một siêu đô thị sinh thái thực sự, một “thiên đường hạ giới”, nơi thiên nhiên, con người và công nghệ hòa quyện trong một không gian sống tái sinh, bền vững.

Một lần nữa, xin cảm ơn quý vị đại biểu, các chuyên gia và toàn thể khách mời đã lắng nghe và đồng hành cùng chương trình hôm nay.

Bà Nguyễn Quỳnh Mai tặng hoa cho các chuyên gia tham dự toạ đàm

10:00 ngày 19/10/2025

Các khách mời tham dự chương trình

Tọa đàm quy tụ các chuyên gia uy tín, có nhiều đóng góp trong các lĩnh vực môi trường, quy hoạch đô thị và phát triển thị trường bất động sản xanh, gồm:

1. PGS. TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên, Chủ tịch Viện Khoa học công nghệ Đô thị xanh

PGS. TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên

Ông là một trong những người tiên phong nghiên cứu mô hình đô thị sinh thái - tái sinh tại Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của quy hoạch tích hợp thiên nhiên, công nghệ và con người.

2. TS. KTS. Lê Thị Bích Thuận, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng

Bà là chuyên gia về công trình xanh và đô thị thích ứng khí hậu, có nhiều kinh nghiệm trong các dự án ứng dụng tiêu chuẩn xanh quốc tế.

3. Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam

Ông là người khởi xướng nhiều diễn đàn chính sách quan trọng về phát triển thị trường bất động sản, quy hoạch đô thị, công trình xanh và phát triển doanh nghiệp dân tộc thế hệ mới. Tại Tọa đàm lần này, ông đảm nhiệm vai trò điều phối chương trình, kết nối các góc nhìn chuyên gia với thực tiễn phát triển đô thị tại Việt Nam.

Về phía Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam và Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam - đơn vị tổ chức sự kiện:

Ông Bùi Văn Doanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam

- Nhà báo Nguyễn Thành Công - Phó Tổng biên tập Thường trực Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam

- Nhà báo Trần Minh Huệ - Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam

Nhà báo Trần Minh Huệ - Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam

Về phía Đại diện CĐT Vinhomes - đơn vị đồng tổ chức sự kiện:

- Bà Nguyễn Quỳnh Mai - Giám đốc Kinh doanh Vùng 11, Công ty Cổ phần Vinhomes

Bà Nguyễn Quỳnh Mai - Giám đốc Kinh doanh Vùng 11, Công ty Cổ phần Vinhomes

Bà Nguyễn Quỳnh Mai - Giám đốc Kinh doanh Vùng 11, Công ty Cổ phần Vinhomes phát biểu tại sự kiện

- Bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Giám đốc Kinh doanh, Công ty Cổ phần Vinhomes

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Giám đốc Kinh doanh, Công ty Cổ phần Vinhomes

Toàn cảnh sự kiện


Nguồn: https://reatimes.vn/toa-dam-do-thi-xanh-va-su-menh-bao-ve-tai-sinh-moi-truong-202251018144808445.htm