17/01/2022 | 10:57 GMT+7, Hà Nội

Tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 BN994

Cập nhật lúc: 20/08/2020, 16:13

CDC Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực truy vết điều tra người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 BN994.

CDC Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực truy vết điều tra người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 BN994. Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các bệnh viện tăng cường công tác khám sàng lọc cũng như mở rộng đối tượng được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2.

Lịch trình và diễn biến bệnh của bệnh nhân BN994

Bệnh nhân mắc Covid-19 BN994 L.B.N là người cao tuổi, sống cùng con cháu tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đến khám tại Bệnh viện E (Hà Nội).

Ngay sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm trường hợp bệnh nhân BN994, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC) đã cử 2 đội đáp ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Liên quan đến bệnh nhân BN994, từ 20h ngày 19/8, Bệnh viện E dừng tiếp nhận khám chữa bệnh

Cụ thể, một đội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm và Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức tiến hành điều tra tại cộng đồng; Một đội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy để điều tra, lấy mẫu người tiếp xúc gần tại Bệnh viện E. Kết quả điều tra sơ bộ ghi nhận tại quận Bắc Từ Liêm có trường hợp F1, 24 trường hợp F2; Hoài Đức có 5 trường hợp F1, F2 đang điều tra; Tại Bệnh viện E có 48 trường hợp F1, sơ bộ ghi nhận 20 trường hợp F2 là cán bộ y tế trong bệnh viện.

Hiện có 10 trường hợp F1 tại cộng đồng được lấy mẫu và chuyển cách ly tại Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm. Các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định; ​48 trường hợp F1 tại bệnh viện E được chuyển cách ly tại khu cách ly nhà D bệnh viện.

Bệnh viện E đã tạm thời đóng cửa không tiếp nhận bệnh nhân, các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định; Thực hiện lấy mẫu của 19 bệnh nhân nguy cơ cao (đang thở máy) tại các khoa: Hồi sức cấp cứu (12 bệnh nhân), Tim mạch (1 bệnh nhân), Hô hấp (6 bệnh nhân).

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, truy viết người tiếp xúc gần để tiến hành lấy mẫu, cách ly theo đúng quy định; Đồng thời tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh nhà người thân của bệnh nhân ở và các khu vực liên quan để nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không hoang mang.

Theo đó, ngay sau khi có thông tin của CDC Hà Nội về trường hợp bệnh nhân BN994, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Thọ đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khẩn trương xác minh, rà soát điều tra dịch tễ.

Kết quả ban đầu có 15 trường hợp F1 (tiếp xúc gần với ông L.B.N), trong đó 8 trường hợp hiện ở Phú Thọ, 7 trường hợp đang ở Hà Nội, và 23 trường hợp F2. Ngay trong đêm, 8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) ở Phú Thọ được chuyển cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Điều trị, cách ly - Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 8/8 trường hợp F1 âm tính lần 1 với với virus SARS-CoV-2; Các trường hợp F2 được hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế; Phun khử khuẩn tại gia đình và khu vực người bệnh sinh sống. Hiện tại, sức khỏe những người tiếp xúc gần không có triệu chứng viêm đường hô hấp.

Kiểm soát chặt chẽ người vào bệnh viện, mở rộng đối tượng được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2

Từ chiều 8/8/2020, thành phố đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15 - 29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm.

Tính đến chiều 19/8, Hà Nội đã lấy được 66.914 mẫu, đã có kết quả 34.954 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (BN979). Trong đó, 24 đơn vị đã hoàn thành tiến độ lấy mẫu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã xét nghiệm 1.109 người (868 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở). Kết quả, phát hiện 2 trường hợp dương tính (BN752 và BN962), 1 trường hợp chưa có kết quả, còn lại 1.106 mẫu đều âm tính.

Mở rộng đối tượng làm xét nghiệm SARS-CoV-2 như ho, sốt, khó thở không rõ nguyên nhân

Tại các cơ sở khám chữa bệnh đã phân luồng ngay từ cổng bệnh viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bố trí phòng khám sàng lọc tại khoa khám bệnh. Trong hai ngày qua đã có 982 người có triệu chứng ho, sốt, khó thở được phân luồng khám sàng lọc. Các đơn vị đã xét nghiệm cho 377 người bệnh nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Hiện còn 65 người bệnh đang được điều trị cách ly tại bệnh viện.

Ngành Y tế đang phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tập trung phát hiện sớm ca bệnh, khẩn trương truy vết triệt để các trường hợp có liên quan đến ca bệnh (F1, F2) để áp dụng các biện pháp cách ly y tế; Giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly y tế tại nhà. Cho đến ngày 20/8/2020, hoàn thành xét nghiệm cho các trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội trong thời gian từ 15 - 29/7.

Hiện tại, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ người vào bệnh viện, thực hiện khai báo y tế, phân luồng khám sàng lọc, thiết lập khu cách ly, điều trị bệnh nhân, đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Đồng thời, mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2 có chỉ định đối với các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút, hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng, hội chứng cúm, các trường hợp ho, sốt, khó thở chưa xác định được nguyên nhân; Bệnh nhân nặng, điều trị tại khoa hồi sức tích cực, chạy thận nhân tạo, nhân viên y tế tham gia khám sàng lọc, làm việc tại khu cách ly, điều trị, khu chăm sóc bệnh nhân nặng.