Thịt heo tăng kéo thực phẩm đua nhau tăng giá
Cập nhật lúc: 21/11/2019, 14:15
Cập nhật lúc: 21/11/2019, 14:15
Hiện giá heo hơi tại miền Bắc đang quanh mức 66.000 - 78.000 đồng/kg. Ở miền Trung, giá cũng lập đỉnh mới, dao động 65.000 – 76.000 đồng/kg. Còn các tỉnh phía Nam, heo hơi đang tiệm cận mức 75.000 đồng/kg.
Theo đó, giá thịt heo bán tại các chợ dân sinh cũng tăng vọt, dao động quanh mức 180.000 - 220.000 đồng một kg đối với ba chỉ và sườn non. Riêng các loại nạc đùi, xương ống, chân giò giá quanh mức 80.000 - 160.000 đồng/kg.
Thịt heo tăng cao, dẫn đến giá cả nhiều loại thực phẩm đã bắt đầu nhích lên. Dễ nhận thấy nhất là giá bán của các loại thực phẩm được chế biến từ thịt heo như giò, chả, chả quế, ruốc, mắm tép chưng thịt, thịt quay… đều tăng thêm từ 5% đến 20% so với cách đây hai tháng.
Khảo sát tại chợ và cửa hàng thực phẩm trên phố Hà Nội như: chợ Hôm, Kim Liên, Đống Đa… giá giò lụa loại thường có pha trộn trước đây 120.000 đồng/kg, nay lên 150.000 đồng; loại ngon trước đây 150.000 đồng/kg nay lên 210.000 đồng. Lạp xưởng tươi thay vì 160.000 đồng, nay tăng thêm 20.000 đồng/ kg. Các loại chà bông, giăm bông, thịt mắm tép... cũng tăng giá thêm 30.000 - 50.000 đồng một kg so với trước...
Các thực phẩm khác tăng giá theo thịt heo |
Thực tế, nhiều loại thực phẩm tươi sống tại các chợ dân sinh như thịt gà, thịt bò, cá, tôm đã nhích giá từ 5-10% do người dân chuyển sang lựa chọn các thực phẩm khác thay thế thịt lợn nên nhu cầu tăng cao.
Cụ thể: Giá thịt gà ta đang bán ở mức 120.000 đồng/kg; thịt gà công nghiệp: 90.000 đồng/kg; thịt bò dao động từ 250.000 - 280.000 đồng/kg, cá điêu hồng ở mức 75.000 - 80.000 đồng/kg; cá trắm ở mức: 120.000 - 150.000 đồng/kg; tôm sú loại nhỏ từ 150.000 - 180.000 đồng/kg; tôm loại to: 220.000 - 280.000 đồng/kg…
Theo dự báo giá lợn hơi thời gian tới tiếp tục tăng bởi nhu cầu tiêu thụ từ nay đến cuối năm rất lớn. Do đó, để đảm bảo cân đối cung cầu, theo các chuyên gia kinh tế người nuôi chỉ nên tái đàn khi điều kiện cho phép. Song song đó, thay vì giữ giá “găm” hàng chờ tăng thì hộ chăn nuôi nên xuất heo đúng trọng lượng 100 – 120 kg một con để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu thị trường. Tránh trường hợp giữ heo chờ giá tạo thị trường khan hiếm.
Đối với người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm thay thế thịt heo bằng thịt gà, cá, hải sản trong thời gian chờ mặt hàng này ổn định trở lại…
07:20, 20/11/2019
10:30, 16/11/2019
16:00, 07/11/2019