26/06/2024 | 05:40 GMT+7, Hà Nội

Thị trường hàng hóa 19/10: Lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường

Cập nhật lúc: 19/10/2023, 17:17

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới với 25 trên tổng số 31 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh.

Trên thị trường năng lượng, khép lại ngày giao dịch 18/10, giá dầu WTI tăng 2,14% lên 87,27 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 1,78% lên 91,50 USD/thùng. 

MXV cho biết tồn kho dầu Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến trong tuần kết thúc ngày 13/10, kết hợp với lo ngại nguồn cung toàn cầu gián đoạn sau khi Iran kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel đã củng cố lực mua trên thị trường và đẩy giá mặt hàng này lên mức cao nhất hai tuần qua.

Báo cáo hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô thương mại Mỹ đã giảm 4,49 triệu thùng trong tuần trước xuống 419,7 triệu thùng. Trong khi đó, tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất giảm mạnh lần lượt là 2,37 triệu thùng và 3,18 triệu thùng. Xuất khẩu tích cực và nhu cầu mạnh mẽ của các nhà máy lọc dầu đã kéo tồn kho giảm, từ đó hỗ trợ giá dầu.  

Cụ thể, xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng 2,23 triệu thùng/ngày lên 5,3 triệu thùng/ngày. Thông lượng lọc dầu của các nhà máy tại Mỹ tăng 193.000 thùng/ngày lên 15,4 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, tổng sản phẩm cung cấp, thước đo cho nhu cầu, cũng tăng 2,23 triệu thùng/ngày, đạt trung bình 21,9 triệu thùng/ngày. 

Đáng chú ý, tồn kho dầu Mỹ tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu kỳ hạn của Mỹ, đã giảm 0,8 triệu thùng xuống 21 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2014. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc vi phạm mức hoạt động tối thiểu. 

Thị trường hàng hóa 1010 Giá dầu dẫn giá thị trường hàng hóa phục hồi
Nguồn: MXV

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong phiên sau khi Ngoại trưởng Iran, Hossein Amir Abdollahian kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel. Động thái này diễn ra sau vụ nổ lớn tại bệnh viện Al-Ahli al-Arabi ở thành phố Gaza khiến hàng trăm người thiệt mạng. Tuy nhiên, theo Reuters, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không có kế hoạch tổ chức cuộc họp bất thường hoặc thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào với lời kêu gọi của Iran. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Jordan, Ayman Safadi, cho biết quốc gia này đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Biden cùng với các nhà lãnh đạo của Ai Cập và Palestine, vốn dự kiến tổ chức tại Amman ngày 18/10. Điều này có thể làm giảm khả năng đạt được giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. 

Hạn chế từ nguồn cung dầu Nga cũng đã hỗ trợ cho giá trong phiên. Reuters cho biết xuất khẩu dầu thô Urals, Siberian light và KEBCO của Nga qua các cảng biển quan trọng trong tháng 11 có thể giảm khoảng 300.000 thùng/ngày xuống mức 2 triệu thùng/ngày, do các nhà máy lọc dầu trong nước dự kiến tăng công suất khi giai đoạn bảo trì theo mùa kết thúc. 

Về phía nhu cầu, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS), thông lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng 12% so với năm trước lên 63,62 triệu tấn, tương đương 15,48 triệu thùng/ngày. Nguyên nhân là do các nhà máy lọc dầu tăng công suất hoạt động để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu vận tải cao trong giai đoạn du lịch Tuần lễ Vàng bắt đầu vào cuối tháng 9. 

Loạt dữ liệu kinh tế tích cực hơn dự kiến của Trung Quốc cũng đã củng cố triển vọng tiêu thụ dầu. Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý III/2023 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự báo tăng 4,4%. Trong khi đó, sản lượng công nghiệp trong tháng 9 tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức tăng 4,3% như dự báo của giới phân tích.

Đối với giá kim loại, đóng cửa ngày giao dịch 18/10, ngoại trừ bạch kim và quặng sắt, tất cả các mặt hàng kim loại đều tăng giá. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạch kim giảm 1,31% xuống 894,3 USD/ounce, chấm dứt chuỗi tăng hai phiên liên tiếp. Trái lại, giá vàng và bạc duy trì đà tăng sang phiên thứ hai. Cụ thể, giá vàng tăng 1,28% lên mức 1.947,69 USD/ounce và giá bạc đóng cửa tại mức 23,09 USD/ounce sau khi tăng 0,33%. 

Kể từ khi xung đột giữa Israel-Hamas nổ ra từ hơn 1 tuần trước, nhóm kim loại quý đã phát huy tốt là “hầm trú ẩn” an toàn mỗi khi nền kinh tế gặp biến động.  

 

Thị trường hàng hóa 1010 Giá dầu dẫn giá thị trường hàng hóa phục hồi
Nguồn: MXV

Tình hình xung đột giữa Israel và nhóm Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) tiếp tục leo thang nghiêm trọng, đặc biệt là sau vụ tấn công vào một bệnh viện ở Dải Gaza khiến hơn 500 người chết. Điều này khiến cho Iran kêu gọi các nước Hồi giáo trừng phạt Israel, làm gia tăng căng thẳng và hỗ trợ cho giá bạc.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX phục hồi trong sắc xanh khi tăng 0,24% lên 3,58 USD/pound. Giá đồng đã tăng mạnh trong phiên sáng do số liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc, nhưng suy yếu dần vào cuối phiên trước sức ép từ đồng USD. 

Cụ thể, theo số liệu chính thức từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS),  tổng sản phẩm quốc nội quý III/2023 của Trung Quốc tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. So với quý trước, GDP quý III tăng 1,3%. Cả hai con số này đều tăng cao hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế và các tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu. 

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ và doanh số bán lẻ đều tăng lần lượt là 5,5% và 4,5%, cao hơn so với dự báo của giới phân tích.  

Loạt dữ liệu trên đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần vượt qua đáy suy thoái hồi tháng 7. Với vai trò là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, giá đồng vì thế cũng được hỗ trợ. 

Tuy nhiên, mức tăng của giá đồng thu hẹp vào phiên chiều khi đồng USD tăng mạnh làm giảm sức mua. Hơn nữa, một bộ phận nhà đầu tư cho rằng dữ liệu kinh tế của Trung Quốc mặc dù đã cải thiện, nhưng đà tăng trưởng hiện tại vẫn còn yếu. Điều này đã làm giảm sự lạc quan trên thị trường và làm gia tăng lực bán đồng trong phiên. 

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/thi-truong-hang-hoa-1910-luc-mua-hoan-toan-ap-dao-tren-thi-truong-110789.html