27/01/2022 | 15:06 GMT+7, Hà Nội

Thu nhập trung bình thấp cũng được hưởng nhiều lợi ích từ thanh toán điện tử

Cập nhật lúc: 14/06/2021, 16:25

Chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 2021 được "kích hoạt" ngày 14/6 tại TP.HCM sẽ tạo cơ hội cho giới trẻ và người thu nhập trung bình thấp được trải nghiệm lợi ích của các phương tiện thanh toán điện tử mang lại.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tiếp nối thành công từ hai năm 2019 và 2020, chương trình "Ngày không tiền mặt năm 2021" sẽ được tổ chức với sự đồng hành của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, Fintech, các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ, thương mại…

Chương trình được thực hiện với nhiều hoạt động đổi mới, tập trung hướng đến đối tượng là giới trẻ như sinh viên, người tiêu dùng phổ thông, công nhân, người thu nhập trung bình, thấp. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, cả nước đang chung tay phòng chống dịch nên Ban tổ chức cùng với các đơn vị đồng hành thống nhất tập trung cho các hoạt động online.

Trong đó, rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho người tiêu dùng trong dịp này sẽ được công bố, với sự tham gia của nhóm các ngân hàng thông qua các chương trình.

Ngày không tiền mặt hứa hẹn sẽ hỗ trợ đối tượng thu nhập trung bình thấp được hưởng nhiều lợi ích từ thanh toán điện tử.
Ngày không tiền mặt hứa hẹn sẽ hỗ trợ đối tượng thu nhập trung bình thấp được hưởng nhiều lợi ích từ thanh toán điện tử.

"Chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt sẽ tạo cơ hội cho người dân trên cả nước, đặc biệt là giới trẻ, công nhân, người thu nhập trung bình thấp được trải nghiệm và thấy rõ hơn lợi ích của các phương tiện thanh toán điện tử mang lại, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp", đại diện NHNN cho biết.

Tính đến cuối tháng 4/2021 có trên 79 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai thanh toán qua Internet và 44 tổ chức thanh toán qua điện thoại di động; toàn thị trường hiện có khoảng hơn 271 nghìn POS và hơn 19 nghìn ATM.

Theo số liệu của NHNN, tính đến cuối tháng 4/2021 giao dịch qua kênh Internet tăng tương ứng 65,9% về số lượng và 31,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020; giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 86,3% về số lượng và 123,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020; giao dịch qua kênh QR tăng tương ứng 95,7% về số lượng và 181,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Theo ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), để thúc đẩy TTKDTM trong thời gian tới, NHNN tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh TTKDTM trong nền kinh tế, như: Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về hoạt động thanh toán, trong đó, tập trung xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng.

Cũng như phối hợp các Bộ, ngành liên quan triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile-Money); Tiếp tục chỉ đạo nâng cấp, hoàn thiện hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, mở rộng phát triển Hệ thống bù trừ điện tử tự động cho các giao dịch thanh toán bán lẻ (ACH) tại Việt Nam…

Đồng thời, tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống công nghệ thông tin trong ngành ngân hàng; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng; đồng thời đẩy mạnh truyền thông, giáo dục tài chính nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho công chúng trong sử dụng sản phẩm, dịch vụ tài chính, ngân hàng, ông Dũng nhấn mạnh.

Nguồn: https://congluan.vn/thu-nhap-trung-binh-thap-cung-duoc-huong-nhieu-loi-ich-tu-thanh-toan-dien-tu-post138805.html