20/07/2024 | 10:08 GMT+7, Hà Nội

Số ca tử vong gấp 4 lần trong 24h, nước Anh vẫn tranh cãi về... chiếc khẩu trang

Cập nhật lúc: 04/04/2020, 06:00

Tại nước Anh những chiếc khẩu trang vẫn được cho rằng không thể bảo vệ được khỏi virus Corona và coi chúng không cần thiết.

Trong nhiều tháng qua, các quan chức y tế phương Tây dường như đã lúng túng về việc có nên đeo khẩu trang hay không. Các quan chức Mỹ từng nói những chiếc khẩu trang cung cấp rất ít hoặc không có sự bảo vệ nào cho dân chúng và nên dành cho nhân viên y tế.

Hiện tại, nước Mỹ đã công nhận sự cần thiết của chiếc khẩu trang trong phòng chống dịch Covid-19. Đêm 2/3, Nhà Trắng đã tuyên bố nhưng không chính thức, khuyến nghị tất cả công dân nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng ngay cả khi họ không có triệu chứng nhiễm bệnh. Điều này có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Cư dân New York được khuyên, nếu không có khẩu trang thì hãy dùng khăn che mũi miệng khi ra đường.

Nước Mỹ dường như đã nhận ra tầm quan trọng của chiếc khẩu trang

Tuy nhiên, tại nước Anh thì những chiếc khẩu trang vẫn được cho rằng không thể bảo vệ được khỏi virus Corona và coi chúng không cần thiết.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock phát biểu trên MailOnline rằng, Anh sẽ không thay đổi vì ông tuyên bố có rất ít bằng chứng cho thấy sự cần thiết của khẩu trang và chúng sẽ được sử dụng tốt hơn bởi các nhân viên y tế và bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính.

Chính phủ Anh cho rằng loại khẩu trang y tế quá mỏng, rộng và xốp cho nên các hạt virus siêu vi có thể đi xuyên qua.

Phát biểu trên Good Morning ngày 3/4, ông Hancock nói: “Tôi vẫn chưa khuyên chúng ta nên đeo khẩu trang. Tôi sẽ làm theo những lời khoa học hơn. Khẩu trang rất quan trọng để bảo vệ nhân viên y tế, những người có thể tiếp xúc với nhiều virus hơn là dân chúng. Chúng tôi đảm bảo tuân theo khoa học”.

Giáo sư John Newton, Giám đốc cải thiện sức khỏe cộng đồng của Anh đã trả lời về vấn đề khẩu trang trên đài phát thanh sáng nay, ông nói rằng chúng “rất hữu ích” trong bệnh viện nhưng ông lại đặt câu hỏi về hiệu quả của chúng khi sử dụng hàng ngày. Ông nói rằng Chính phủ sẽ “chờ xem khoa học phát triển như thế nào”.

Chính phủ Anh vẫn đang tranh cãi về những chiếc khẩu trang

Các chuyên gia luôn khẳng định, những chiếc khẩu trang không che chắn cho ai đó khỏi mắc bệnh mà chúng ngăn để người đeo không lây nhiễm cho người khác. Một số chuyên gia y tế đã cảnh báo và khuyến khích việc đeo khẩu trang.

Giáo sư Ian Jones, một nhà virus học của Đại học Reading lại có quan điểm khác. Ông nói với MailOnline rằng các quan chức y tế nước Anh nên xem xét phát khẩu trang.

Ông nói thêm: “Bất cứ điều gì làm giảm tốc độ lây lan sẽ khiến dịch bệnh được kiểm soát sớm hơn. Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Hồng Kông – những quốc gia gần Trung Quốc đã phân phát hàng triệu chiếc khẩu trang cho người dân của họ và đã rất thành công khi kiểm soát được dịch bệnh".

Còn Tiến sĩ Stephen Griffin, Phó giáo sư về nhiễm trùng và miễn dịch tại Đại học Leeds cho biết, khẩu trang “hữu ích cho những người có triệu chứng khi ngăn chặn ho và hắt hơi".

"Chúng cũng làm giảm xu hướng mọi người chạm vào mặt trong một ngày, và tay chính là một nguồn lây nhiễm chính nhưng mọi người lại không vệ sinh tay đúng cách”.

Ngày 3/4, nước Anh đã công bố thêm 569 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên tới 2.921, tăng gấp bốn lần số ca tử vong trong 24 giờ (số liệu từ MailOnline).