22/11/2024 | 13:04 GMT+7, Hà Nội

Phát hiện hơn 1.660 mẫu rau, quả, thịt, cá nhiễm chất cấm

Cập nhật lúc: 04/03/2016, 16:08

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến tổng kết đợt cao điểm hành động an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tổ chức ngày 3-3, tại Hà Nội.

Theo đó, từ đầu năm 2015 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện 1.663 mẫu rau, thịt, cá có chứa chất cấm.

Cụ thể, theo ông Phùng Hữu Hào - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho hay, trong thời gian qua cơ quan này đã phát hiện có 326/6.166 mẫu rau quả, trái cây nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép.

106/5.433 mẫu thịt và sản phẩm thịt chế biến vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép. 834/5.433 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật. 397/5.048 mẫu thủy sản vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm vượt giói hạn cho phép.

Tất cả các mẫu này được lấy, phân tích tổng hợp từ đầu năm 2015 đến tháng 2/2016.

Việc sử dụng chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi diễn ra khá nhức nhối ở nhiều tỉnh, thành phố.

Nhiều mẫu thịt nhiễm chất cấm Salbutamol vẫn được tuồn ra thị trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng (ảnh minh hoạ).

Nhiều mẫu thịt nhiễm chất cấm Salbutamol vẫn được tuồn ra thị trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng (ảnh minh hoạ).

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng NN&PTNT yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố xử lý dứt điểm việc sử dụng chất kháng sinh trong sản phẩm nông nghiệp trong 4 tháng tới; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; tăng cường thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản…