Phát hiện hàng chục kg thịt gà bốc mùi tại một trường tiểu học ở Hà Nội
Cập nhật lúc: 06/04/2019, 09:40
Cập nhật lúc: 06/04/2019, 09:40
Thông tin từ một số phụ huynh học sinh trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội), khoảng 6h ngày 3/4, khi cùng tham gia giám sát việc tiếp nhận và kiểm tra thực phẩm đầu vào phục vụ cho bữa ăn bán trú của học sinh tại trường, các phụ huynh đã phát hiện 35 kg thịt gà đông lạnh bốc mùi ôi thiu.
Sự việc đã được phụ huynh phản ánh với Ban Giám hiệu nhà trường. Theo thông tin ghi trên phiếu đánh giá đây là thực phẩm của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt - đơn vị cung cấp thực phẩm cho Tiểu học Chu Văn An. Số thịt gà trên có mùi ôi thiu, không thể sử dụng được.
Sau khi phát hiện, những người làm nhiệm vụ kiểm tra đầu vào thực phẩm đã báo cáo với Ban giám hiệu nhà trường.
Hình ảnh thịt gà ôi thiu phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: PHCC.
Sau đó, nhà trường yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm là đổi lại số gà bị hư hỏng trên.
Việc kiểm tra thực phẩm ở trường được tiến hành theo quy trình: Xem cân đủ khối lượng, sau đó dùng mắt thường kiểm tra rau củ quả có vấn đề gì hay không.
Đối với thực phẩm tươi sống thì ngửi xem có mùi lạ hay không. Khoảng 10h30 phút cùng ngày, công ty An Việt đã lập biên bản về sự việc với công ty Halofoods - đơn vị cung cấp thịt gà cho công ty An Việt.
Theo biên bản này, ban giám hiệu nhà trường phản ánh thịt gà giao cho bếp sáng 3/4 một số miếng có mùi lạ nhưng để đảm bảo cho học sinh, trường đã yêu cầu đổi trả cả túi 35kg.
Ông Nguyễn Ngọc Hoàng, Giám đốc công ty Halofoods khẳng định, thịt gà giao cho bếp ăn nhà trường sáng 3/4 là hàng sản xuất trong ngày (ca sản xuất từ 12h-2h sáng 3/4).
Các lô hàng này đều là hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng và toàn bộ quá trình sản xuất đều được sự giám sát chặt chẽ của cán bộ thú y tại lò mổ tập trung của thành phố (Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội). Nguyên nhân của mùi lạ trong thịt gà có thể do hai túi hàng xếp chồng lên nhau trong quá trình bảo quản và vận chuyển, nhiệt độ phần tiếp xúc không đủ lạnh nên gây ra mùi lạ.
Hiện công ty An Việt đã chỉ đạo các đơn vị đưa mẫu sản phẩm đi xét nghiệm, đồng thời yêu cầu Halofoods bảo quản riêng số hàng bị trả lại để đợi kết quả xét nghiệm.
Ghi nhận của VietNamNet sáng nay 5/4 tại Trường Tiểu học Chu Văn An, khoảng 10h, cơ quan công an cũng như các đơn vị chức năng của quận Hoàng Mai đã đến làm việc với nhà trường.
Liên quan tới tác hại khi ăn phải thực phẩm ôi thiu, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thông thường, thực phẩm sau khi để một thời gian, nếu nhận thấy thực phẩm có mùi lạ, chua chua hoặc chuyển màu thì không nên ăn mà nên bỏ chúng đi bởi khi ăn sẽ rất dễ bị nhiễm độc bởi thức ăn đã bị ôi thiu.
Nguy hiểm hơn đó là thời gian ủ bệnh rất ngắn, chỉ khoảng từ 30 phút đến 3 giờ sau ăn với biểu hiện chủ yếu là đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, choáng váng, nổi mề đay có thể dẫn đến co giật…
03:01, 04/04/2019
10:32, 23/03/2019
21:00, 09/03/2019