10/05/2021 | 12:11 GMT+7, Hà Nội

Nhà hàng, quán nhậu vắng tanh sau quy định phạt nặng lái xe uống bia, rượu

Cập nhật lúc: 08/01/2020, 13:47

Sau khi Nghị định 100 chính thức có hiệu lực, nhiều nhà hàng, quán nhậu ở Hà Nội rơi vào cảnh vắng khách chưa từng có.

Từ ngày 1/1/2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông với hàng loạt mức phạt được tăng cao so với trước đây, khiến cho người dân giảm nhu cầu ăn nhậu. 

Đặc biệt, vào những ngày cận Tết hàng năm nhu cầu ăn uống nhậu nhẹt thường trở lên khá nhộn nhịp nhưng tại thời điểm hiện tại, các quán nhậu lại vắng khách, quán nào đông cũng chỉ bằng một nửa so với trước.

Khung đường dọc bờ Hồ Đống Đa vắng bóng khách ăn nhậu

Theo ghi nhận của PV, trên địa bàn Hà Nội các con phố tập trung nhiều quán nhậu như Thượng Đình, Khương Đình (quận Thanh Xuân), Duy Tân (quận Cầu Giấy), khu vực quanh Hồ Đống Đa (quận Đống Đa)… khác với những ngày thường cũng như dịp lễ Tết hàng năm, khách ăn nhậu giảm đáng kể.

Khi được hỏi về tình trạng khách đang giảm mạnh đột ngột, anh T.T. H. hiện đang là quản lý ở một quán nhậu trên đường Thượng Đình thở dài nói: “Như mọi năm cứ vào những dịp gần Tết nhu cầu ăn uống của người dân tăng cao ,tôi đã phải tuyển thêm nhân viên cùng với nhập đồ để dự trữ nhưng với tình trạng như bây giờ thì tiền thu nhập hàng ngày tính ra còn không đủ để trả tiền nhân viên. Cùng với đó là bao nhiêu thực phẩm nhập rồi không biết làm sao để tiêu thụ hết đây?"

Các quán ăn ở Thượng Đình, Khương Trung mở cửa cả buổi cũng chỉ có vài vị khách

Anh H. còn cho biết thêm, mặc dù cửa hàng đã tính toán trước việc Nghị định 100 chính thức được áp dụng thì khách hàng sẽ giảm mạnh nhưng anh cũng không ngờ là nhiều đến vậy. “Trung bình cứ đến thời điểm tan tầm là khách bắt đầu đến ăn, còn bây giờ thì vắng tanh nhiều hôm phải đến muộn muộn mới có 3 - 4 bàn để phục vụ”, anh H. nói.

Ngoài ra, anh H. cũng như nhiều chủ cửa hàng bán đồ ăn nhậu khác cũng đã áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi để giữ chân khách như: Giảm mạnh chi phí ăn uống áp dụng trên mỗi hóa đơn, cung cấp dịch vụ trông giữ xe miễn phí cho khách hàng ăn nhậu tại quán, cũng như phân bổ nhân viên đứng trực để gọi xe về cho khách nhưng vẫn không mấy khả quan.

Trên dọc khung đường Thượng Đình, Khương Đình nơi thường ngày nhộn nhịp ăn uống khách vào vô kể nhưng những ngày gần đây đều rất vắng khách.

Khu vực Hồ Đống Đa và Duy Tân cũng tương tự. Trước đây, địa bàn này một trong những khu tập trung đông dân cư với nhu cầu ăn nhậu cao nhưng giờ đây cũng mất đi vẻ nhộn nhịp thường ngày, chỉ lác đác vài chiếc ghế với nhân viên trông coi quán.

Một cửa hàng bia nổi tiếng vắng bóng khách

Một số nhà hàng có tiếng ở Hà Nội bởi khách luôn nhộn nhịp ra vào thì nay cũng rơi và tình cảnh vắng vẻ chưa từng có.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22 - 24 tháng. Người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng nếu nồng độ cồn ở mức cao nhất.