19/06/2021 | 10:59 GMT+7, Hà Nội

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh phương án mua ngoại tệ

Cập nhật lúc: 19/02/2021, 10:36

Ngân hàng Nhà nước thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn có hủy ngang mỗi tuần một lần vào ngày thứ Tư hàng tuần, thay vì mua hàng ngày như trước đây.

Ngân hàng Nhà nước vừa có thông báo gửi các tổ chức tín dụng điều chỉnh thời gian mua ngoại tệ.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì phương thức mua ngoại tệ (USD) kỳ hạn như áp dụng từ đầu năm 2021 đến nay với kỳ hạn 6 tháng có huỷ ngang, giá mua 23.125 VND, thay cho phương thức giao mua ngay trước đó.

Tuy nhiên, tần suất mua đã được thay đổi. Theo thông báo mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển sang tần suất thực hiện mua vào 1 lần trong tuần và ấn định vào thứ Tư, thay vì mua hàng ngày như trước đây.

Trong trường hợp ngày thứ Tư trùng với ngày nghỉ lễ thì ngày mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển sang ngày làm việc tiếp theo.

Đối tượng Ngân hàng Nhà nước mua kỳ hạn là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trạng thái ngoại tệ dương và có nhu cầu bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước; mức ngoại tệ mua tối đa cho mỗi tổ chức tín dụng mỗi lần tương đương mức để đưa trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng đó về cân bằng.

Như vậy, sau khi có bước giảm khá mạnh 50 VND giá mua vào cuối năm 2020 theo phương thức mua giao ngay, Ngân hàng Nhà nước lần lượt có các điều chỉnh trong hoạt động mua vào ngoại tệ, chuyển sang mua kỳ hạn, rồi giãn tần suất giao dịch.

Trước đây, Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện mua/bán ngoại tệ theo kỳ hạn, đặc biệt là mua của các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ dương quy mô lớn để cân bằng trạng thái, với kỳ hạn mua là 3 tháng.

Nguồn: https://congluan.vn/ngan-hang-nha-nuoc-dieu-chinh-phuong-an-mua-ngoai-te-post119510.html