17/01/2022 | 12:12 GMT+7, Hà Nội

Ngăn chặn, xử lý thông tin sai lệch về công tác phòng chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc: 18/03/2020, 20:48

Ngày 17-18/3, trên mạng xã hội lan truyền những thông tin thất thiệt, sai lệch về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội.

Trên mạng xã hội lan truyền những thông tin thất thiệt, sai lệch, gây hoang mang trong nhân dân về công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh ở Hà Nội như: "Em vừa dự cuộc họp khẩn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội với Sở Y tế từ 16h đến 19h00, vừa tan họp. Thông tin cuộc họp, 15 ngày tới vô cùng căng thẳng, mọi người lưu ý, đừng ra đường nhé. Ngày mai 18/3, Hà Nội phải đón 1.800 người bay về từ các nước châu Á nên đây sẽ là nguồn lây dịch tiềm năng. Trung tâm CDC kiểm soát dịch bệnh Hà Nội quá tải không làm kịp xét nghiệm 1.800 người trong 1 ngày nên sẽ phải đưa hết vào các khu cách ly để xử lý dần".

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức đón công dân Việt Nam trở về từ châu Âu qua Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đưa về cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội để phòng chống dịch Covid-19.

Hay tiếp những thông tin như: "Các khu cách ly của quân đội đã quá tải, đầu tư xây mới lúc này cũng không kịp nên thành phố đang trưng dụng tạm một số cơ sở có sẵn nhà cửa giường chiếu để bổ sung thêm các khu cách ly nhưng nguy cơ khó đáp ứng nhu cầu. Đang tính cả phương án trưng dụng cả các khách sạn để sử dụng làm khu cách ly cho các đối tượng có khả năng chi trả. Các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang từ chối các cuộc điện thoại của lãnh đạo thành phố vì không thể sản xuất đủ nhu cầu”.

Những thông tin trên được lan truyền nhanh chóng, khiến nhiều người hoang mang. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là những thông tin sai lệch, không có cơ sở.

Thứ nhất, không có cuộc họp nào của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố do Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì vào chiều ngày 17/3, cuộc họp gần nhất ngày 16/3. Tất cả các phiên họp đều diễn ra công khai, có đông đảo phóng viên báo chí tới dự và đưa tin kịp thời.

Thứ 2, trước đó, thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố ngày 16/3 cho thấy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hiện nay có thể lấy từ 1.500 đến 2.000 mẫu/ngày và thực hiện xét nghiệm theo phương pháp hiện đại, cho kết quả khá chính xác ở giai đoạn đầu khi phát hiện trường hợp âm tính. Trong những ngày tới, năng lực xét nghiệm của TP có thể cao hơn từ 2.000 2.500 mẫu/ngày. Như vậy, có thể khẳng định, không thể có chuyện “Trung tâm CDC kiểm soát dịch bệnh Hà Nội quá tải không làm kịp xét nghiệm 1.800 người trong 1 ngày” như tin đồn.

Bên cạnh đó, đến nay Hà Nội có đầy đủ kiều kiện, nhân lực, trang thiết bị y tế, khu vực cách ly để phòng, chống kiểm soát dịch. Những thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải do phải đón số lượng lớn người nước ngoài về nước là không chính xác. Bởi vì, thành phố Hà Nội luôn sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để đón những người Việt Nam ở nước ngoài về với quê hương trong giai đoạn này, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.

Đồng thời, thành phố có xe chuyên dụng để phục vụ việc di chuyển cho công tác này. Do đó, những người về nước nên kiên nhẫn, phối hợp với lực lượng chức năng tại khu vực nhà ga sân bay, nhằm phồi hợp thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19.

Về việc xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh, hiện nay các cơ quan chức năng xác minh, khi xác định được cụ thể cá nhân hay tổ chức nào, sẽ điều tra xử lý nghiêm theo quy định.

Tại phiên họp, Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chiều 11/3, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP tiếp tục nắm tình hình trên không gian mạng, lên danh sách các trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời khuyến cáo người dân không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực, tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.