Mẹo chọn chanh đào ngon
Cập nhật lúc: 16/08/2015, 13:20
Cập nhật lúc: 16/08/2015, 13:20
Khác với chanh thường (chanh xanh) cho trái quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1-2 tháng (từ tháng 8 – tháng 10 hàng năm). Chanh đào là loài chanh có cây khỏe, lá lớn, quả sai, được trồng phổ biến ở miền Bắc và Đà Lạt. Quả chanh to, vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm nên được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.
Vào đầu mùa, giá chanh đào thường khá cao (từ 60.000 - 80.000 đồng/kg) tại các chợ ở Hà Nội, tuy nhiên nếu đợi vào chính vụ (tháng 9), giá chanh chỉ còn khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg, tùy vào từng khu vực.
Theo kinh nghiệm, nên mua chanh đào tốt nhất vào tháng 9, khi chanh đào đã vào chính vụ, giá cả không chỉ rẻ hơn mà chất lượng quả cũng cao hơn, quả chanh to và đẹp hơn rất nhiều so với đầu mùa. Không nên mua chanh vào cuối vụ, khi đó giá chanh sẽ đắt hơn, chất lượng cũng kém hơn.
Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn quả chanh khác nhau. Nếu chọn chanh để ngâm mật ong, ngâm muối (ngâm cả quả) để chữa các bệnh về hô hấp thì bạn nên chọn những quả chanh tươi, già, vỏ căng mịn, khi cắt ra thấy ruột đỏ hồng đảo, kích cỡ tầm 20 quả/ kg.
Không nên chọn những quả chanh quá to, vì chanh thường quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và hạt chanh để chữa các bệnh về hô hấp. Chính vì vậy, với những trái to, mọng nước thì loại quả này nên mua về để uống giải khát hơn là chữa bệnh.
Nếu chọn chanh đào dùng cho mục đích ngâm đường để uống giống như mơ ngâm đường, sấu ngâm đường... hoặc để dùng tươi, chị em có thể chọn những quả to, vỏ thật mỏng sẽ đem lại lợi ích về cân nặng và khi ngâm sẽ ra nhiều nước hơn.
Chanh đào sau khi cắt 12h là bắt đầu có hiện tượng héo vỏ, sau khoảng 48h là có hiện tượng nhũn và sau khoảng 72h sẽ có hiện tượng chanh hỏng.
Do vậy khi mua chanh đào, lưu ý nếu mua về để qua 12h mà không thấy chanh đào bị héo thì đồng nghĩa với việc quả chanh đó đã được phun thuốc bảo quản. Không nên ngâm những quả chanh đào này để làm thuốc sẽ gây hại cho sức khỏe.
Để bảo vệ sức khỏe, khi mua chanh về, nên sơ chế và ngâm chanh khi còn tươi để đảm bảo chất lượng tinh dầu trong vỏ chanh. Lúc ngâm chanh, nên giữ cả hạt (nếu ngâm theo cách thái lát) vì hạt chanh rất tốt để chữa các bệnh về hô hấp.
22:20, 15/08/2015
08:23, 13/08/2015
11:18, 28/07/2015