25/11/2024 | 20:11 GMT+7, Hà Nội

Mẹo rã đông thực phẩm

Cập nhật lúc: 15/08/2015, 22:20

Thực phẩm đông lạnh cần được rã đông đúng cách để đảm bảo các chất dinh dưỡng cũng như không phát sinh các chất độc hại trong quá trình chế biến.

1. Rã đông bằng tủ lạnh 

Thực phẩm rã đông theo cách này tuy mất nhiều thời gian những không bị vi khuẩn tấn công và giữ nguyên được chất dinh dưỡng. Đây được xem là phương pháp rã đông tối ưu và an toàn nhất. 

Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh tuy mất thời gian nhưng lại an toàn.

Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh tuy mất thời gian nhưng lại an toàn.

Chuyển sản phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh trong thời gian từ 6 - 8 tiếng để sản phẩm được rã đông hoàn toàn. Sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3-5 ngày. Nếu cần, có thể tái đông trở lại bằng cách chuyển trở lại ngăn đá để bảo quản lâu hơn.

2. Rã đông trong lò vi sóng

Rã đông trong lò vi sóng phù hợp với thực phẩm được chế biến ngay vì một phần thịt có thể đã bị chín. Nếu dùng không hết, có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, nhưng trước đó bạn phải nấu chín lại thực phẩm, vì lúc này thực phẩm có thể đã nhiễm vi sinh rồi. Cách này tiện nhất khi bạn rất gấp cần phải rã đông ngay. 

Thực phẩm rã đông bằng lò vi sóng cần phải sử dụng ngay nếu không vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh.

Thực phẩm rã đông bằng lò vi sóng cần phải sử dụng ngay nếu không vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh.

Rã đông bằng lò vi sóng có nhược điểm là thực phẩm chảy nhiều nước nên sẽ mất chất dinh dưỡng của thực phẩm. Vì vậy hãy hạn chế phương pháp rã đông này nếu không thực sự cần gấp.

3. Rã đông bằng nước lạnh 

Nếu cần nấu nướng gấp mà không có lò vi sóng, bạn có thể rã đông thực phẩm bằng cách bao gói thật kín thực phẩm trong túi nilon và ngâm chúng vào nước lạnh. Khoảng 15 phút/lần bạn nên thay nước mới để quá trình rã đông được nhanh hơn. 

Chỉ nên rã đông thực phẩm bằng cách ngâm trong nước lạnh, tuyệt đối không được ngâm nước nóng.

Chỉ nên rã đông thực phẩm bằng cách ngâm trong nước lạnh, tuyệt đối không được ngâm nước nóng.

Bạn cũng có thể cho thêm muối vào nước ngâm thực phẩm để rã đông nhanh hơn và chống vi khuẩn sinh sôi. Tuyệt đối không nên ngâm thực phẩm vào nước nóng vì nước nóng sẽ làm nilon bọc thực phẩm phân hủy ra nhiều chất có hại.