01/04/2023 | 08:32 GMT+7, Hà Nội

"Mập mờ" việc thu hồi Gel rửa tay khô On1 không được công nhận diệt khuẩn

Cập nhật lúc: 23/04/2020, 09:24

Khi bị "bóc mẽ" gel rửa tay khô On1 không được cơ quan chức năng công nhận khả năng diệt khuẩn, Lix đã "âm thầm" thay nhãn mác nhưng việc thu hồi sản phẩm cũ lại không thông báo cụ thể tới người tiêu dùng.

Ngay sau khi báo chí phản ánh Gel rửa tay khô On1 dù không được công nhận "khả năng diệt khuẩn" vẫn quảng cáo, thì Công ty Lix đã "âm thầm" thay đổi bao bì mẫu mã sản phẩm và lược bỏ những nội dung quảng cáo về chất lượng chưa được công nhận rồi tiếp tục đưa Gel rửa tay khô On1 ra thị trường để tiêu thụ.

Sản phẩm gel rửa tay khô On1 mẫu cũ (trái) mẫu mới (phải) bày bán tràn lan trong các siêu thị...

Theo quan sát, nội dung thông tin trên mẫu mới của sản phẩm này không còn ghi dòng chữ “Sạch khuẩn 99,9%”. Điều nay vô hình chung "phản bác" lại chính lời khẳng định của Lix (không thay đổi chất lượng sản phẩm), nếu đúng như vậy tại sao phía Công ty phải thay nhãn mác mới, chỉnh sửa nội dung, các sản phẩm mẫu mã cũ có còn đảm bảo chất lượng hay không, nếu không thì sẽ phải thu hồi như thế nào để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng?

Thông tin trên nhãn mác sản phẩm cũ - mới đã có sự thay đổi

Trả lời về vấn đề này, theo một nguồn thông tin, Bà Huỳnh Thị Ngọc Toàn, Trưởng phòng Hành chính Công ty Cổ phần Bột giặt Lix cho biết, hiện Công ty này đã đưa các sản phẩm Gel rửa tay khô On1 với mẫu mã mới ra thị trường và có cho thu hồi các sản phẩm cũ (với thông tin quảng cáo sai với phiếu công bố được cấp phép). 

Tuy nhiên, trên website chính thức của Công ty Lix (tính đến ngày 22/4/2020) không có bất cứ thông báo nào liên quan tới việc thu hồi sản phẩm cũ. 

Trên fanpage chính thức của Lix cũng không có bất cứ thông tin nào về việc thu hồi sản phẩm

Vậy, việc Công ty Lix vẫn bán song song 2 mẫu sản phẩm, chưa đưa ra văn bản thu hồi chính thức, chưa được chứng nhận chất lượng sản phẩm có coi là hành vi lừa dối người tiêu dùng?

Nếu người tiêu dùng không để ý, tiếp tục mua phải những sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, thành phần sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe bởi việc dùng dung dịch sát khuẩn kém chất lượng sẽ gây tổn hại đến da, thậm chí gây nhiều hệ lụy khác nếu thành phần của chúng chứa nhiều cồn công nghiệp và các chất hóa học gây hại khác không được phép lưu hành, sử dụng.

Để khách quan thông tin, PV đã liên hệ với ông Lê Đình Vỹ - đại diện Công ty Lix để xác minh có hay không việc thu hồi sản phẩm cũ, nếu có thu hồi tại sao đến thời điểm hiện tại phía Công ty vẫn không đưa ra bất cứ thông báo nào, các tiêu chuẩn chưa đạt tại sao Lix vẫn quảng cáo sản phẩm rộng rãi? 

Tuy nhiên, phía Lix chỉ phản hồi chung chung, không đúng trọng tâm nội dung câu hỏi PV phỏng vấn, không khẳng định cũng không phủ nhận, "về nội dung sản phẩm Gel rửa tay On1 Công ty đã có Thông cáo báo chí cung cấp đầy đủ nội dung liên quan và được đăng tải tại trang tin điện tử của Trung Tâm Báo Chí Thành phố". 

Trước đó, gel rửa tay khô On1 liên tục dính nhiều "lùm xùm" về mặt giấy tờ kiểm nghiệm khiến người tiêu dùng đặt nghi vấn về chất lượng thực sự của sản phẩm này. Ngoài việc sản phẩm không ghi rõ là mỹ phẩm, dược phẩm hay hóa mỹ phẩm theo công văn hướng dẫn của Cục Quản lý dược – Bộ Y tế thì căn cứ theo phần kết luận tại phiếu kiểm nghiệm 024G/20/MP do Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh Bình Dương cấp cho Công ty Cổ phần bột giặt Lix, một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất là khả năng diệt khuẩn lại không được công nhận tại phiếu kiểm nghiệm. 

Gel rửa tay khô On1 liên tục dính "lùm xùm" về mặt giấy tờ kiểm nghiệm

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng các thiết bị y tế phòng hộ của người dân tăng đột biến, việc các doanh nghiệp, cơ sở tư nhân "đua nhau" tung ra hàng loạt các sản phẩm nước rửa tay với những lời quảng cáo có cánh, tạo ra một ma trận nước rửa tay trên thị trường sẽ khiến quyền lợi người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

Trên tinh thần thượng tôn người tiêu dùng, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra toàn bộ các lô hàng liên quan đến sản phẩm Gel rửa tay khô On1, thu hồi sản phẩm không đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, vi phạm luật quảng cáo (nếu có); Cung cấp thông tin rộng rãi đến người tiêu dùng để nắm bắt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin .

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 3 Thông tư 43/2018/TT-BCT về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương, có hiệu lực từ 01/01/2019, có quy định như sau:

"Thu hồi sản phẩm là áp dụng các biện pháp nhằm đưa sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm ra khỏi chuỗi sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu và lưu thông trên thị trường".

Căn cứ theo quy định tại Điều 36 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì việc áp dụng biện pháp buộc thu hồi sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm chất lượng trong xử lý vi phạm hành chính được quy định cụ thể như sau:

"Cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm chất lượng đã đăng ký hoặc công bố và hàng hóa khác không bảo đảm chất lượng, điều kiện lưu thông thì phải thu hồi các sản phẩm, hàng hóa vi phạm đang lưu thông trên thị trường; nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện".