Lòng trứng gà màu nào là bổ nhất? Cách chế biến trứng để đạt dinh dưỡng tốt nhất
Cập nhật lúc: 25/11/2016, 07:16
Cập nhật lúc: 25/11/2016, 07:16
Nêu để ý, bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng có thể khác biệt về sắc độ, và nhiều người khẳng định trứng có lòng đỏ càng đậm thì càng ngon và bổ, do được sinh ra từ những con gà được nuôi cân bằng dưỡng chất hơn.
Tuy nhiên, trên thực tế không có bằng chứng nào chứng minh cho điều này. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho rằng có hai yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của gà và chất lượng trứng mà chúng đẻ ra: môi trường nuôi và chế độ dinh dưỡng.
Gà được nuôi thả trong môi trường không khí trong lành sẽ khỏe hơn gà nuôi nhốt công nghiệp, và nếu được nuôi với chế độ ăn uống lành mạnh thì chắc chắn trứng sẽ tốt hơn.
Nghiên cứu đăng trên các tạp chí như tạp chí Oxford nhận định rằng lượng beta carotene trong trứng có thể được tăng lên nếu cũng tăng lên trong chế độ ăn của gà, hoặc nghiên cứu trên tạp chí Nông nghiệp Hóa học Thực phẩm nói rằng lượng axit béo omega-3 trong trứng có thể được tăng lên bằng cách tăng lượng DHA trong chế độ ăn của gà.
Còn về màu sắc của lòng đỏ trứng, vì sao chúng lại có màu như vậy, liệu có gì đặc biệt ở hàm lượng dinh dưỡng? Sau quá trình quan sát, người ta nhận thấy hóa ra màu sắc lòng đỏ trứng phụ thuộc ở con gà được cho ăn gì mỗi ngày - không phải do phụ gia tạo màu trong thức ăn chăn nuôi mà là những nguyên liệu tự nhiên có nhiều carotenoid vàng-cam. Gà săn côn trùng và có chế độ ăn uống hợp lý sẽ cho ra trứng có lòng đỏ sậm màu. Lòng đỏ trứng gà này đặc, vỏ trứng cũng dày hơn và khó vỡ.
Gà nuôi chăn thả (gà đi bộ) sẽ được tiếp cận với những loại thực phẩm giàu màu sắc hơn, và sản xuất ra lòng đỏ trứng gà đậm màu hơn. Gà hay ăn ngô, rau, thảo dược và những loại rau củ giàu sắc tố xanthophyll sẽ cho ra lòng đỏ trứng có màu vàng cam sậm. Gà hay ăn lúa sẽ cho ra lòng đỏ trứng có màu vàng nhạt. Gà ăn bột ngô trắng sẽ cho ra lòng đỏ không màu và khô.
Nhiều người vẫn đang truyền cho nhau kinh nghiệm rằng trứng có lòng đỏ màu càng đậm thì càng bổ và ngon, và sự khác biệt mùi vị này ít nhất có liên quan đến các nguyên liệu sử dụng trong chế độ dinh dưỡng của con gà. Ngoài ra, trứng gà tốt cũng được xác định ở độ dày của lòng đỏ trứng: trứng càng tốt thì lòng đỏ càng tròn, to, dày.
Dẫu vậy, khi chọn trứng, bạn đừng quá chú trọng đến độ sẫm màu của lòng đỏ, mà nên để ý đến một số chỉ tiêu khác, ví dụ:
- Trên vỏ trứng không được có vết dập, nứt. Nểu là trứng gà mới thì sẽ quan sát thấy có lớp giống bụi phấn mỏng ở trên vỏ. Khi cầm trứng trên 2 ngón tay (ngón cái và ngón trỏ) rồi đảo nhẹ lên xuống hai đầu của quả trứng sẽ không cảm nhận thấy tiếng động ở bên trong do lòng trắng và lòng đỏ trượt đi trượt lại. Nếu nghe thấy tiếng động bên trong thì đó là trứng chất lượng kém.
- Khi đập trứng ra đĩa, trứng chất lượng tốt sẽ có lòng trắng ôm sát và bao quyện lấy lòng đỏ, lòng đỏ trứng tươi và sệt, không bị chảy hoặc bị dẹp ran gay lập tức. Trứng để lâu sẽ có hiện tượng lòng trắng trứng loãng.
Nhiều người lo lắng khi tình trạng trứng gà bị tẩy trắng axit có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, việc lựa chọn trứng vô cùng quan trọng. Bạn nên chú ý đến nguồn gốc sản phẩm, nên mua trứng ở siêu thị và những cơ sở đã được kiểm dịch sẽ giúp giảm nguy cơ mua phải trứng tẩy trắng.
-Trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng sẽ dễ vỡ, nhanh hỏng hơn so với trứng gà xịn (do vỏ bị bào mỏng, lòng trứng bở, phân hủy protein nhanh hơn).
-Giá trứng gà thật luôn đắt hơn hẳn trứng gà công nghiệp tẩy trắng.
-Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ xù xì, sạch và đều, thể tích lớn hơn (trọng lượng từ 55 - 60g).
-Trứng gà ta bé hơn, hình dáng lớn - nhỏ, tròn - dài khác nhau, chỉ nặng trên dưới 45g. Vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và hay có vết bẩn dính trên vỏ.
-Xoa tay vào vỏ trứng sẽ cảm nhận rõ hơn về độ nhẵn bóng tự nhiên của trứng gà ta thật so với trứng giả.
-Trứng gà ta giả ít được bày bán công khai, ai mua mới lấy ra.
Lưu ý: Khi mua nhầm trứng tẩy trắng, vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu thấy lòng trắng trứng và lòng đỏ không đông rắn, không bị đục là vẫn dùng được. Nếu thấy lòng trắng không trong suốt, mà ngả màu trắng, hoặc bị vón cục, lợn cợn thì nên bỏ vì rất có thể đó là trứng gà công nghiệp bị nhiễm hóa chất tẩy trắng vào bên trong, hoặc đã quá hạn sử dụng.
Theo tin tức từ Dân trí, trứng gà khi chưa nấu chín kỹ như trứng chần, trứng tráng sơ qua thì cơ thể rất khó hấp thu chất đạm (protein). Theo PGS.TS. Trần Đình Toán cho biết thêm: “Trứng chưa chín sẽ khiến cơ thể dễ mắc những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng”.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên nấu trứng chín quá bởi sẽ làm phân hủy, mất tác dụng của chất sắt có trong trứng.
Trứng gà luộc xong ngâm nước lã khiến các vi sinh vật dễ tấn công vào trong làm nhanh biến chất. Trứng lòng đào để qua đêm dễ sinh vi khuẩn, biến chất, làm mất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.
Bạn nên ăn trứng luộc bởi vì trứng luộc có khả năng bảo toàn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn cả so với các loại trứng được chế biến kiểu khác.
Cách luộc trứng đúng: cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần, khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ trứng không bị vỡ. Trứng gà vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.
Trong trứng có chứa rất nhiều dinh dưỡng, thế nhưng ăn sao cho hợp lý và vừa đủ để có lợi nhất có sức khỏe? Lượng trứng nạp vào cơ thể tùy thuộc vào từng nhóm người: Với người lớn, bạn chỉ nên ăn 3-4 quả/tuần. Người đang mang thai cũng nên ăn trứng hợp lý, không nên ăn quá nhiều.
Với trẻ nhỏ, ăn trứng cần phải lưu ý nhiều hơn. Cụ thể: Trẻ 6 - 7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2 - 3 lần/tuần. Trẻ 8 - 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 - 4 bữa trong 1 tuần. Trẻ 1 - 2 tuổi: nên ăn 3 - 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng. Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.
Ngoài ra, một số nhóm đối tượng sau nên hạn chế ăn trứng là: những người bị mắc bệnh gan, tăng mỡ máu, tiền sử mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, trong trứng có chất gây dị ứng nên nếu bị dị ứng thì không nên ăn trứng.
Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, ăn nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn…
Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.
22:01, 08/10/2015
21:32, 07/10/2015
19:15, 25/06/2015
19:39, 11/06/2015