22/11/2024 | 00:10 GMT+7, Hà Nội

Lợi và hại của cà phê đối với sức khỏe

Cập nhật lúc: 09/12/2015, 13:23

Cà phê là một nguồn quan trọng cung cấp các chất chống oxy hóa (antioxidant) cho cơ thể. Cà phê mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá mức có thể để lại những tác hại tiêu cực.

Lợi ích

  • Cà phêlà một nguồn quan trọng cung cấp các chất chống oxy hóa (antioxidant) cho cơ thể, vai trò mà trước đây người ta chỉ thấy ở hoa quả và rau xanh. Những chất này cũng gián tiếp làm giảm nguy cơ bị ung thư ở người.

Giá trị dinh dưỡng của cà phê cũng không vô bổ: 12% lipid, 12% protid, 4% chất khoáng, nhiều nhất là kali và magnesium. Khi kết hợp với đường, sữa, giá trị dinh dưỡng này còn nâng lên.

  • Chất caffein trong cà phê góp phần làm tăng hưng phấn tình dục cũng như tăng số lượng tinh trùng ở đàn ông.
  • Người ta đã chứng minh được rằng, nếu đi ngủ trong vòng 15 phút sau khi uống cà phêthì giấc ngủ sẽ sâu hơn, bởi máu trong não được lưu thông tốt hơn.

Nhưng nếu tiếp tục chần chừ thì tác dụng này sẽ mất dần đi, và sau đó thì chất caffein bắt đầu phát huy hiệu quả, chúng ta sẽ không ngủ được nữa. Phương pháp an thần này đã được sử dụng ở nhiều bệnh viện, đặc biệt đối với các bệnh nhân cao tuổi.

Ở những người này, cà phê sẽ chống lại sự suy giảm nhịp thở trong lúc ngủ, khiến cho giấc ngủ của họ được tốt hơn.

  • Để tận dụng được công dụng của cà phê trong việc kích thích sự tập trung thì nên uống nó nhiều lần trong ngày, thay vì uống một cốc thật to vào buổi sáng. Cách này đặc biệt thích hợp với những người phải làm việc vào ban đêm: họ sẽ cảm thấy tỉnh táovà dễ tập trung hơn.
  • Giảm bệnh gout: Cà phê làm giảm triệu chứng bệnh gout bằng cách giảm nồng độ acid uric trong máu. Uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày giảm 40% nguy cơ mắc bệnh gout.
  • Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng: Một số nghiên cứu cho thấy uống nhiều hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư trực tràng
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2: Uống cà phê có chứa caffeine làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu cho thấy người lớn Nhật Bản người uống 3 tách cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người chỉ uống một ly mỗi ngày hoặc ít hơn là 42%

Tác hại

  • Cà phê cũng có thể có một vài tác dụng xấu đối với sức khỏe. Chất caffein kích thích lên hệ thần kinh trung ương và hệ tim mạch bởi vậy uống nhiều cà phê làm tim mạch đập nhanh, nhức đầu, run tay, cảm giác bất an. Những người có chứng rối loạn tim mạch cần tránh xa cà phê.
  • Cà phê làm tăng đột ngột lượng insulin trong máu, không tốt cho tuyến tuỵ. Những người bị viêm tuỵ nên tránh xa cà phê.
  • Những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường cũng không nên dùng cà phê, hoặc nếu có thì chỉ được dùng rất ít. Cà phê nếu dùng quá nhiều cũng có thể làm sưng màng nhầy ở dạ dày…
  • Chất caffein cũng có tác dụng làm tăng tiết acid dịch vị, bởi vậy uống cà phê khi đói dễ làm mòn niêm mạc dạ dày.
  • Cà phê làm mất tác dụng của thuốc an thần hoặc kháng sinhtrong thuốc sẽ làm tăng hoạt tính của chất caffein. Vì vậy không uống cà phê với thuốc.
  • Caffein là chất gây nghiện, táo bón, sinh con nhẹ cân. Người đang mang thai nên tránh xa đồ uống này.
  • Uống cà phê có chứa caffeine có thể làm tăng lượng canxi được đưa ra ngoài qua nước tiểu. Điều này có thể làm suy yếu xương. Nếu bạn bị loãng xương, hạn chế tiêu thụ caffeine ít hơn 300 mg mỗi ngày (khoảng 2-3 tách cà phê).