04/12/2022 | 08:36 GMT+7, Hà Nội

Tổng cục Thuế lo ngại ngành sản xuất ô tô Việt Nam đang đứt gãy chuỗi cung ứng

Cập nhật lúc: 05/06/2022, 06:23

Tổng cục Thuế lo ngại việc đứt gãy chuỗi cung ứng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Tổng cục Thuế lo ngại ngành sản xuất ô tô đứt gãy chuỗi cung ứng

Sau 5 tháng triển khai các giải pháp hỗ trợ kinh tế hồi phục và tăng trưởng của Chính phủ, kinh tế Việt Nam đã đón nhận nhiều thông tin tích cực. 

Cụ thể, Tổng mức bán lẻ tháng 5 tăng 4,2% so với tháng trước và tăng 22,6% so với cùng kỳ, Chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm 2022 tăng 8,3% so với cùng kỳ.

Tổng cục Thuế lo ngại việc đứt gãy chuỗi cung ứng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất ô tô tại Việt Nam.
Tổng cục Thuế lo ngại việc đứt gãy chuỗi cung ứng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, giải ngân vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước ước đạt 147.800 tỷ, bằng 27,7% kế hoạch năm và tăng 9,5% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2022 ước đạt 7,71 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 305,1 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu tăng 16,3%, nhập khẩu tăng 14,9%... 

Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan Thuế trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trong 5 tháng đầu năm.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tính đến lũy kế tháng 5/2022, tổng thu ngành Thuế quản lý đạt 672.878 tỷ đồng, bằng 57,3% dự toán, tăng 16,5% so với cùng kỳ. 

Trong đó riêng số thu nội địa đạt 643.439 tỷ đồng, bằng 56,1% dự toán, tăng 14,5% so với cùng kỳ. Số thu ngân sách trung ương lũy kế 5 tháng đạt 57,9% dự toán, tăng 18,9% so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế lưu ý: Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn những biểu hiện bất thường, trong khi xung đột Nga - Ukraine vẫn diễn biến căng thẳng, đồng thời, giá dầu thế giới vẫn duy trì ở mức cao đã có những tác động đến nguồn thu từ dầu thô 5 tháng đầu năm 2022 sẽ đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân. 

Điều này có thể nhận thấy rõ ở một số ngành như sản xuất ôtô đang bị đứt gãy chuỗi cung ứng, ngành du lịch đang dần phục hồi nhưng nguồn nhân lực đang bị thiếu hụt và số thu ngân sách chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Kiểm tra hoạt động của các trang thương mại điện tử

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách tháng 6 cũng như cả năm 2022, Tổng cục Thuế đã yêu cầu, các vụ đơn vị chức năng khẩn trương phối hợp với các địa phương để rà soát, nắm bắt nguồn thu; phân tích, đánh giá kỹ tác động của các gói chính sách hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ đến công tác thu ngân sách để xây dựng kịch bản thu chi tiết theo từng tháng đến từng khu vực, khoản thu, sắc thuế và tham mưu cho Tổng cục Thuế.

Đồng thời, Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị cần khẩn đẩy nhanh thực hiện công tác thanh, kiểm tra nhất là đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế. 

Tổng cục Thuế đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số để từ đó tổng kết, đánh giá và đề xuất các giải pháp tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động này.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, tham mưu cấp thẩm quyền hoàn thiện các quy định pháp luật, đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ, dễ quản lý cho cơ quan thuế và dễ thực hiện cho người nộp thuế và tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến tới người nộp thuế để người nộp thuế biết, hiểu và thực hiện đúng các quy định về thuế. 

Nguồn: https://congluan.vn/tong-cuc-thue-lo-ngai-nganh-san-xuat-o-to-viet-nam-dang-dut-gay-chuoi-cung-ung-post197746.html