23/02/2024 | 11:34 GMT+7, Hà Nội

Lập danh sách người nước ngoài được cách ly y tế phòng dịch Covid-19

Cập nhật lúc: 06/03/2020, 14:02

Ngày 5-3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có Công văn số 1081/CV-BCD gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) danh sách người nước ngoài phải cách ly.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, các tỉnh, thành phố đã triển khai cách ly nhiều người nước ngoài về từ các khu vực có dịch theo quy định.

Tuy nhiên, hiện việc thông báo danh sách các trường hợp phải cách ly đến Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) để tiến hành thủ tục thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao của nước có người được cách ly chưa được các địa phương quan tâm thực hiện. Điều đó gây khó khăn cho việc cung cấp thông tin cho Đại sự quán các nước.

Căn cứ Điểm a, Khoản 2, Điều 12 của Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30-9-2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn trong vòng 24 giờ, sau khi tiếp nhận các trường hợp người về từ nước ngoài phải áp dụng biện pháp cách ly, lập danh sách, gồm: Tên, tuổi, giới tính, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày bắt đầu áp dụng biện pháp cách ly, số ngày cách ly, hình thức cách ly và địa điểm cách ly. Sau đó gửi văn bản thông báo đến Cục Lãnh sự để tiến hành thủ tục thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao của nước có người được cách ly theo quy định.