26/09/2022 | 09:42 GMT+7, Hà Nội

Kích thích vay tiêu dùng thời hậu Covid-19

Cập nhật lúc: 03/08/2020, 16:42

Dịch Covid-19 đã khiến hầu hết thu nhập của người dân bị sụt giảm, tâm lý thắt chặt hầu bao, ngại mua sắm tiêu dùng làm cho thị trường bán lẻ tại Việt Nam bỗng lao dốc.

Dịch Covid-19 đã khiến hầu hết thu nhập của người dân bị sụt giảm, tâm lý thắt chặt hầu bao, ngại mua sắm tiêu dùng làm cho thị trường bán lẻ tại Việt Nam bỗng lao dốc. Để khôi phục đà tăng trưởng, nhiều biện pháp nhằm kích thích nhu cầu tiêu dùng của người dân với gói vay tiêu dùng lãi suất hấp dẫn đã được nhiều nhân hàng tích cực triển khai. Qua đó, kỳ vọng đẩy mạnh lưu thông hàng hoá, giảm lượng hàng tồn kho và kích thích sản xuất.

Kích thích cho vay tiêu dùng của người dân để phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Trước khi có dịch Covid-19, bức tranh về thị trường bán lẻ tại Việt Nam đầy khởi sắc khi đạt mức tăng trưởng trên 10%. Trong khi đó, Việt Nam đang sở hữu dân số trẻ với 3 triệu người đã tham gia tầng lớp trung lưu toàn cầu. Đây là những động lực kích thích chi tiêu cá nhân. Theo chuyên gia tài chính- ngân hàng Cấn Văn Lực đánh giá: Tiêu dùng cá nhân của Việt Nam hiện nay tương đương khoảng 81% GDP về mặt quy mô. Nếu như quy mô của thị trường này tăng thêm 1% thì lập tức GDP sẽ tăng thêm 0,12 điểm %.

Để sớm phục hồi nền kinh tế, theo các chuyên gia, ngân hàng bán lẻ cũng như hoạt động cho vay cá nhân cần được khai thác hết tiềm năng hơn nữa. Bởi tăng cho vay tiêu dùng cho người dân không chỉ kích thích dòng tiền lưu chuyển nhanh hơn mà còn kích nhu cầu mua sắm, tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước, giảm thiểu tồn kho, đẩy mạnh sản xuất, tạo việc làm cho lao động hiện nay.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm,nền kinh tế gặp nhiều khó khăn khi các chỉ số đều ghi nhận mức giảm. Trong đó, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đã giảm tới 3,9% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá giảm 8,6%.

Để giải quyết được những khó khăn trước mắt, nhiều chuyên gia kinh tế đã khuyến nghị rằng: Sau dịch bệnh tâm lý co cụm, e dè trong chi tiêu của người tiêu dùng cần được khơi thông nhờ vào các chính sách để tăng cho vay tiêu dùng, kích thích tiêu thụ, giảm tồn kho là điều cần được hướng đến.

Với vai trò đi đầu trong việc hỗ trợ người dân nguồn vốn, thời gian qua, nhiều gói vay tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn, thủ tục xét duyệt nhanh chóng đã được các ngân hàng, các công ty tài chính tích cực triển khai.

Mới đây, FE Credit đã triển khai dịch vụ “đã nhanh còn dễ” khi khách hàng muốn mua trả góp tivi, tủ lạnh, máy điều hòa, máy lạnh, điện thoại… Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng 0%- 1% lãi suất trả góp, trả trước 0 đồng, xét duyệt và nhận hàng trong 30 phút, thời hạn thanh toán linh hoạt từ 3 tháng- 12 tháng. Ví dụ khách hàng muốn mua 1 điện thoại di động với giá 6 triệu đồng tại hệ thống cửa hàng của Điện máy xanh với kỳ hạn 6 tháng, mỗi tháng khách hàng chỉ cần thanh toán 1 triệu đồng.

Ngoài ra nhiều công ty tài chính triển khai chương trình tặng tiền mặt mỗi tuần cho khách hàng trả vay trực tuyến để kích thích nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đơn cử như Home Credit đã mở chương trình đặc biệt từ ngày 01/06/2020 đến hết ngày 28/06/2020. Trong thời gian khuyến mại, khách hàng sẽ được nhận 01 mã số dự thưởng để tham gia rút thăm may mắn, mỗi tuần sẽ có 20 giải thưởng tiền mặt với giải nhất lên đến 10.000.000 đồng.

Chia sẻ về dịch vụ cho vay tiêu dùng hiện nay, chị Nguyễn Lan Phương (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết: Với tình hình kinh tế hiện tại, việc bỏ ra một khoản tiền lớn với tôi cũng khá khó khăn nên tôi quyết định chuyển sang mua trả góp. Nhờ đó, tôi đã mua được chiếc điện thoại được lắp ráp trong nước với số tiền chỉ có 1 nửa với sự bảo lãnh của công ty tài chính. Thủ tục, hồ sơ cho vay tôi làm rất đơn giản, tiền lãi thấp mà còn giữ lại được cho mình một khoản chi khác khi cần thiết.

Về phía các ngân hàng, các gói vay ưu đãi cho khách hàng cá nhân đã được các ngân hàng sớm triển khai. Theo ông Tomas Wiliam Tobin (Giám đốc Khối bán lẻ, Ngân hàng Vietcombank) cho biết: Chúng tôi đã áp dụng giảm 5% tiền lãi cho 85.000 khách hàng cá nhân đang có dư nợ tại Vietcombank với quy mô lên tới 64.000 tỷ đồng. Vietcombank hy vọng sẽ giúp được khách hàng doanh nghiệp và cá nhân sớm trở lại sản xuất, kích thích tiêu dùng nội địa trong thời gian sớm nhất có thể.

Bên cạnh đó, ngoài cho vay tiêu dùng với lãi suất thấp, khách hàng vay vốn tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) còn rút ngắn thủ tục và thời gian phê duyệt xuống còn 48 giờ đối với khách hàng muốn vay tiêu dùng khi chứng minh được thu nhập trên 2 triệu với lãi suất chỉ từ 1,67% ~ 2,92%/ tháng (lãi suất tính theo dư nợ gốc).

Với hàng loạt các sản phẩm-dịch vụ tín dụng tiêu dùng đa dạng, phong phú đã được triển khai vừa qua, nhiều chuyên gia kỳ vọng thị trường bán lẻ nói riêng và nền kinh tế nói chung sẽ sớm quay trở lại đà tăng trưởng tốt.