23/11/2024 | 11:54 GMT+7, Hà Nội

Học cách nấu 3 món chè vải thổi bay cái nóng ngày hè

Cập nhật lúc: 30/06/2018, 11:01

Tháng 6, tháng 7 là thời gian vải đang vào mùa. Cuối tuần, tranh thủ vải thiều đang nhiều, dễ mua các mẹ nhớ làm những món chè mát lạnh sau cho gia đình thưởng thức.

Chè vải rau câu, chè vải đậu xanh và chè vải sương sáo là 3 món chè bổ dưỡng, thanh mát mà dễ làm trong ngày hè.

Chè vải rau câu

Nguyên liệu:

- Bột rau câu: khoảng 50g

- Vải thiều tươi đã tách hạt: 500g

- Đường cát: Tùy khẩu vị

- Nước dừa tươi

- Bột hạnh nhân

- Bột hạnh nhân các mẹ có thể tìm mua ở những cửa hàng bán đồ làm bánh.

Cách làm:

- Bước 1: Đun sôi khoảng 100g đường cát ( tùy khẩu vị có thể thêm hoặc bớt đường)

- Bước 2: Cho vải đã lọc hạt vào rim, vặn lửa nhỏ và đun trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp để nguội

- Bước 3: Hòa tan bột rau câu cùng nước dừa tươi. Nếu ăn ngọt có thể cho thêm đường. Tiếp theo bạn cho bột hạnh nhân và tiếp tục đun sôi

- Bước 4: Khi thấy rau câu đã sánh bạn tắt bếp đổ vào khuôn và để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi thạch đã đông lấy ra cắt hạt lựu

- Bước 5: Cuối cùng cho rau câu vào với vải thêm đá hoặc bỏ tủ lạnh và thưởng thức

Chè vải rau câu thanh mát khi có nước dừa tươi và thạch, ăn sẽ không bị nóng như khi ăn quả vải nguyên.

Chè vải đậu xanh

Vải có tính nóng, đậu xanh tính mát giải nhiệt, kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau bạn sẽ có một món chè vải nữa để lựa chọn khi nấu.

Nguyên liệu:

- Đậu xanh: 50g

- Vải thiều: 500g

- Đường: Tùy khẩu vị

Cách làm:

- Bước 1: Ngâm đậu xanh khoảng nửa ngày

- Bước 2: Lọc bỏ hạt vải rồi thái nhỏ hạt lựu và đem đi luộc lửa nhỏ khoảng 1 giờ

- Bước 3: Bạn tiếp tục cho đậu xanh vào đun cùng, thêm nước để chè không quá đặc

- Bước 4: Đun đến khi đậu xanh nở bung hết thì thêm đường và đun thêm khoảng 3 phút

- Bước 5: Cho ra bát để nguội và mời gia đình thưởng thức

Món này để ngon nhất thì bạn nên ăn lạnh và thêm dừa khô khi ăn.

Chè vải sương sáo

Nhiều con trẻ rất ghét ăn đỗ, vì vậy thay vì nấu chè vải đỗ xanh thì bạn có thể nấu chè vải sương sáo.

Nguyên liệu:

- Vải tươi đã tách hạt: khoảng 300g

- Sương sáo trắng

- Sữa tươi: 1 hộp

- Nước cốt dừa

- Đường cát

- Đường thốt nốt

- Hạt sen khô: khoảng 100g

Cách làm

- Bước 1: Ngâm hạt sen khoảng 30 phút hoặc lâu hơn

- Bước 2: Bột sương sáo trắng hòa với khoảng 180 ml sữa tươi cùng 100 ml nước lọc

- Bước 3: Đun sôi bột sương sáo, thêm đường cát và nước cốt dừa lượng tùy khẩu vị

- Bước 4: Sau khi đun sôi cho bột sương sáo tan hết thì tắt bếp. Bạn để sương sáo nguội khoảng 30 phút rồi đổ vào khuôn và để trong ngăn mát tủ lạnh. Sương sáo đông lại cắt ra thành miến vừa miệng ăn

- Bước 5: Cho hạt sen vào nồi đun sôi cho đến khi nhừ. Khi hạt sen đã mềm, bạn cho đường thốt nốt vào rồi đun thêm 3 phút nữa.

- Bước 6: Vải tươi đã tách hạt bạn cho vào nồi cùng khoảng 200ml nước và đun sôi. Tùy xem chè sen đã ngọt hay chưa để thêm đường nhé. Đun sôi vải trong vòng 3 phút, sau đó tắt bếp.

- Bước 7: Chè sen đã chín bạn thêm thạch sương sáo, vải thiều, thêm đá khi ăn để món chè thêm hấp dẫn nhé!

Tuân thủ đúng các bước trên, các chị em có thể dễ dàng nấu được món chè vải mát lịm, bổ dưỡng cho ngày hè.