17/08/2022 | 20:46 GMT+7, Hà Nội

Hành động nhân văn giữa mùa dịch Covid-19

Cập nhật lúc: 15/04/2020, 16:25

19 đã và đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và việc làm, thu nhập của người lao động.

Giữa thời điểm khó khăn này, việc nhiều chủ nhà trọ đã giảm tiền thuê trọ cho người lao động là một hành động rất nhân văn, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, san sẻ khó khăn cùng người lao động và chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Nhiều chủ nhà trọ đã giảm tiền thuê trọ cho người lao động trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra (Ảnh Mai Quý).

Từ sự vào cuộc của tổ chức Công đoàn…

Gần một tháng nay, anh Dương Văn Tấn (quê ở Tuyên Quang), công nhân Công ty TNHH BLD Vina (khu công nghiệp Quang Minh) phải nghỉ làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công ty không có đơn hàng. Không đi làm, không có thu nhập lại không thể về quê do đang trong thời gian cách ly xã hội nên cuộc sống của anh ngày càng khó khăn.

Anh Tấn chia sẻ: “Hàng tháng tôi vẫn phải đóng tiền thuê phòng và tiền điện nước là 1.200.000 đồng, chưa kể phí sinh hoạt để duy trì cuộc sống, trong khi đó tôi không có tiền tiết kiệm để trang trải do mới xuống Hà Nội làm việc. Nếu được chủ nhà trọ giảm hoặc miễn tiền phòng trong giai đoạn này sẽ giúp tôi giảm bớt được khó khăn, ổn định cuộc sống để tìm kiếm một công việc mới trong khu công nghiệp”.

Thấu hiểu những khó khăn cũng như mong muốn của người lao động, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã có văn bản đề nghị chính quyền các xã, thị trấn nơi có khu công nghiệp và chế xuất đóng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm soát dịch Covid-19 tại các khu vực nhà trọ tập trung đông người lao động thuê trọ.

Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo, vận động các hộ kinh doanh nhà trọ có hình thức miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động của các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra. Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cũng đã có thư kêu gọi và trực tiếp vận động các chủ nhà trọ đồng hành cùng đất nước, thành phố Hà Nội và tổ chức Công đoàn hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn trong thời điểm này bằng cách giảm tiền thuê trọ cho người lao động.

Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội do thiếu nguồn nhiên liệu cũng như bị đối tác hủy hợp đồng, không ký kết được đơn hàng mới.

Để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã cho người lao động nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, tạm hoãn và chấm dứt hợp đồng lao động khiến thu nhập hàng tháng của người lao động bị giảm sút đáng kể, cuộc sống của nhiều người lao động trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, việc chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ sẽ là hoạt động thiết thực, hỗ trợ trực tiếp cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.

… đến những hành động nhân văn cần được nhân rộng

Hưởng ứng lời kêu gọi của tổ chức Công đoàn và sự vận động của chính quyền địa phương, nhiều chủ nhà trọ đã giảm tiền thuê trọ cho người lao động trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra. Đơn cử như ông Nguyễn Tuấn Khải – chủ nhà trọ ở tổ 2, Thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh đã giảm 20% tiền thuê phòng cho người lao động thuê trọ; bà Lê Thị Ngãi – chủ nhà trọ ở thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh đã giảm tiền cho thuê 10 phòng trọ, mỗi phòng giảm 200.000 đồng; bà Phạm Thị Hợp – chủ nhà trọ ở thôn Bầu xã Kim Chung, huyện Đông Anh đã giảm tiền cho thuê 25 phòng trọ từ 700.000 đồng/phòng xuống 500.000 đồng/phòng; bà Lê Thị Huyền – chủ nhà trọ ở thôn Bầu xã Kim Chung, huyện Đông Anh giảm tiền cho thuê 2 phòng trọ từ 1.500.000 đồng/phòng xuống 1.000.000 đồng/phòng…

Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, bên cạnh việc kêu gọi các chủ nhà trọ và đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo, vận động các chủ nhà trọ có hình thức miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tăng cường các biện pháp để chăm lo đời sống, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra. Đặc biệt, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã trao tặng 80 suất quà (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng tiền mặt) do Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội hỗ trợ và 100 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) của Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Nói về quyết định giảm tiền thuê trọ cho người lao động, ông Nguyễn Tuấn Khải cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều người lao động phải giảm giờ làm, thậm chí là phải nghỉ việc khiến thu nhập giảm đáng kể. Cuộc sống của họ vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn. Hiểu được điều đó nên khi được tổ chức Công đoàn và chính quyền địa phương vận động, tôi đã quyết định giảm 20% tiền phòng cho tất cả những người lao động đang thuê trọ tại nhà tôi.

Ngoài ra, trong thời điểm này, tôi cũng thường xuyên nhắc nhở công nhân thuê trọ chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Tôi mong rằng, hành động nhỏ bé của mình sẽ giúp những công nhân thuê trọ giảm bớt khó khăn, duy trì cuộc sống và vượt qua đợt dịch này”.

Là một trong những công nhân thuê trọ được giảm tiền phòng, chị Nguyễn Thị Thủy, đang làm việc tại Công ty HTMP Việt Nam (khu công nghiệp Quang Minh) bày tỏ: “Giữa thời điểm khó khăn này, việc chủ nhà trọ giảm 20% tiền thuê phòng khiến chúng tôi thực sự rất cảm động. Điều đó không chỉ giúp chúng tôi giảm bớt được gánh lo về chi phí nhà ở mà còn cho thấy tình người, sự nhân văn, tinh thần tương thân, tương ái của người Việt. Tôi xin cảm ơn chủ nhà trọ, cảm ơn sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn, đây sẽ là động lực để người lao động chúng tôi tiếp tục nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất”.

Trong khi nhiều người lao động đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thì việc các chủ nhà trọ giảm giá cho thuê trọ là một hành động rất thiết thực, ý nghĩa và đầy tính nhân văn. Thiết nghĩ, hành động này cần được nhân rộng hơn nữa để nhiều người lao động được hỗ trợ, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp và vẫn chưa được khống chế.