25/05/2022 | 19:29 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội xác định phương án phòng chống dịch cao và tối ưu nhất

Cập nhật lúc: 07/08/2020, 19:08

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố xác định phương án phòng chống dịch cao nhất nhưng cũng tối ưu nhất để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Thành ủy Hà Nội chiều 6/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, Hà Nội vẫn đang làm tốt công tác phòng, chống dịch. Đối với 3 ca nhiễm ngoài cộng đồng ở Hà Nội, TP xác định các ca bệnh đều có nguồn gốc lây nhiễm từ Đà Nẵng. TP cũng đã xác định 104 ca F1 liên quan đến tới BN714 và 6 bệnh nhân trên chuyến bay VN7189. TP cũng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, các hoạt động tập trung đông người… Đặc biệt, bất kể người nào có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì đều lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

TP cũng đã giao Sở GD&ĐT chuẩn bị các công tác đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn với tinh thần chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, TP yêu cầu thực hiện phân luồng khám chữa bệnh theo đúng quy trình.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm mà người dân đang rất quan tâm, Chủ tịch UBND TP thông tin, số lượng test nhanh Hà Nội hiện có là do Bộ Y tế cung cấp từ giai đoạn 2 với tổng số là 100.000 test. Trong giai đoạn trước của dịch, TP đã dùng 20.000 test để thực hiện cho các khu chợ đầu mối và các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, đã cho kết quả rất tốt.

Trong giai đoạn này, đến nay đã có hơn 96.000 người về từ Đà Nẵng cần được xét nghiệm, trong khi đó Hà Nội chỉ có hơn 80.000 test. Chủ tịch UBND TP nói thêm về việc độ nhạy và độ chính xác của test nhanh này cũng ở mức tương đối vì chủ yếu tìm kháng thể dựa trên mức độ vi rút. Chính vì thế, trường hợp của BN714 mặc dù đã được test nhanh có kết quả âm tính nhưng khi xét nghiệm PCR vẫn có kết quả dương tính.

“Trên tinh thần công khai, minh bạch, Ban Chỉ đạo của TP cũng xác định test nhanh là giải pháp để chúng ta kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính, để có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để chúng ta xác định ca bệnh”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Về năng lực xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP cho biết, riêng CDC Hà Nội có thể xét nghiệm được 5.500 mẫu/ngày. Nếu huy động hết các nguồn lực từ các bệnh viện thì Hà Nội có thể xét nghiệm được 9.000-10.000 mẫu/ngày. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, Bệnh viện Phương Đông sẽ tặng 10.000 kit test nhanh. Ngay trong hôm nay, TP sẽ giao số lượng test này cho các quận, huyện để triển khai xét nghiệm ngay cho người dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố tiếp tục quán triệt theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy, không chủ quan, lơ là nhưng không quá lo lắng; Xác minh nhanh, cách ly kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm nhanh; Xác định xét nghiệm là khâu quan trọng nhất; Khẩn trương truy tìm F1, F2 với các bệnh nhân mới và liên quan tới chuyến bay; Các trường hợp ho, khó thở đi từ Đà Nẵng ra đều phải cách ly ngay tại bệnh viện hoặc đã từng đến các bệnh viện, tiếp xúc với bệnh nhân phải cách ly tập trung; Các trường hợp F2 phai cách ly tại nhà…

Cùng với đó, thành phố tiếp tục xác minh các trường hợp liên quan chuyến bay; Giao các phường, xã và CDC lấy mẫu dịch hầu của người từ Đà Nẵng ra từ 15/7 tại 4 quận nội thành và quận Tây Hồ; Tăng cường tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế, đo thân nhiệt và sức khỏe; Xác định phương án phòng chống dịch cao nhất nhưng cũng tối ưu nhất để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.