24/11/2024 | 14:17 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội triển khai thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển

Cập nhật lúc: 05/05/2019, 16:00

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 104/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22-10-2018, của Ban Chấp hành Trung ương về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam

Theo kế hoạch, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội về vị trí, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của biển đối với phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh, vận chuyển, sơ chế, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm từ biển theo đúng quy định pháp luật; giới thiệu, quảng bá các địa danh, có những nét đẹp về văn hóa, con người vùng biển Việt Nam, để nhân dân Thủ đô tham gia, góp phần phát triển du lịch biển, gắn với hợp tác phát triển kinh tế vùng, kinh tế trọng điểm Bắc bộ và kinh tế vùng Đồng bằng sông Hồng.

ha noi trien khai thuc hien chien luoc phat trien ben vung kinh te bien
Người tiêu dùng Thủ đô tới tham quan, mua sắm tại các gian hàng thủy sản

Tổ chức liên doanh, liên kết, hợp tác sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm từ biển. Khuyến khích, tạo thuận lợi phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm từ biển trên địa bàn thành phố. Khuyến khích hỗ trợ, trong đó, ưu tiên hỗ trợ các cơ sở đầu tư ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến vào các lĩnh vực sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ các sản phẩm từ biển trên địa bàn thành phố Hà Nội. Phối hợp với các ngành, hiệp hội, doanh nghiệp vừa và nhỏ tổ chức, tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm biển tại các hội chợ nông nghiệp, thủy sản, thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quy định. Đổi mới phương thức hoạt động xúc tiến đầu tư, phát triển thị trường tiêu thụ hải sản Việt Nam.

Kiểm tra, rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành mới cơ chế, chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân tích cực tham gia đẩy mạnh phát triển cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm từ biển trên địa bàn Thủ đô. Thành phố cũng sẽ tăng cường hợp tác các tổ chức quốc tế để đầu tư phát triển hệ thống liên kết hiệu quả trên các lĩnh vực sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm hải sản trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kiểm tra, rà soát, sắp xếp, tái cơ cấu lại các ngành dịch vụ sản phẩm hải sản biển theo hướng tích cực, bền vững, bảo vệ môi trường, phát triển các liên kết chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ và xây dựng thương hiệu sản phẩm theo quy định.

Thành phố khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến trên thế giới để xây dựng các cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ các sản phẩm từ biển. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP, thực hiện các cuộc thanh, kiểm tra các cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm từ biển trên địa bàn thành phố Hà Nội; giám sát chặt chẽ nguồn gốc, xuất sứ sản phẩm biển, mở rộng phân tích mẫu phục vụ công tác quản lý, kiểm soát ATTP đối các sản phẩm từ biển lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quy định. Kiên quyết xử lý các trường trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.