Hà Nội: Nhiều hàng quán dựng vách ngăn phòng chống Covid-19
Cập nhật lúc:
26/04/2020, 16:35
Trong tình hình Hà Nội được nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều hàng quán được mở lại đã có sáng kiến làm ra những vách ngăn hạn chế tiếp xúc khi khách hàng tới dùng bữa.
Chia sẻ
Từ ngày 23-4, các cửa hàng ăn uống được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn theo quy định của Bộ Y tế. Để phòng, chống dịch Covid-19, một hàng cơm bình dân tại phố Phủ Doãn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã sáng tạo ra phương pháp ngồi "cách ly" giữa các khách tại quán.
"Tôi nghĩ ra ý tưởng trước khi quán được phép hoạt động trở lại sau khi tham khảo cách các văn phòng thực hiện các biện pháp cách ly bằng tấm nhựa mica. Nhân viên quán, người thân và tôi đã trực tiếp làm ra các tấm vách ngăn này. Chi phí rẻ, dễ làm nhưng lại đảm bảo khách không tiếp xúc trực tiếp khi phải bỏ khẩu trang để ăn" - ông Nguyễn Đức Sơn (chủ quán cơm bình dân tại Phủ Doãn) chia sẻ.
Mỗi bàn sẽ có các tấm mika nhựa trắng trong suốt, được chia thành 4 ô cách biệt hoàn toàn. Bàn ăn với những tấm chắn được thiết kế kích thước đảm bảo cho khách ngồi thoải mái trong các ngăn.
Tổng chi phí nguyên liệu làm vách ngăn cho toàn bộ cửa hàng gồm 10 bàn ăn khoảng gần 2 triệu đồng.
Trước khi vào quán ăn, khách hàng sẽ tự rửa tay khử khuẩn bằng dung dịch cồn để sẵn ở ngay cửa.
Ông Sơn cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch nên các hàng quán dù được mở cửa lại nhưng hoạt động khá cầm chừng. "Quán của tôi mỗi ngày chỉ có khoảng 20-30 lượt người ăn tại chỗ, còn lại khoảng hơn 100 phần mua về mỗi ngày" - ông Sơn chia sẻ.
Ghi nhận của PV báo Pháp luật & Xã hội tại thời điểm khoảng 12g trưa - thời điểm vàng thì lượng khách tại quán cũng khá ít ỏi.
Phần lớn khách hàng cảm thấy hơi vướng mắt với tấm chắn nhưng đều đồng tình với chủ quán đây là cách hiệu quả, sáng tạo để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong tình trạng dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn.
Bên cạnh đó, một hàng cơm bình dân khác cũng dựng lên các vách ngăn để giảm tiếp xúc khi hành khách đến ăn.
Tuy nhiên, thay vì sử dụng các tấm mica mờ, hàng ăn này lại dùng những tấm mica trong suốt để làm vách ngăn.
Ông Đặng Đình Hà (Chủ quán cơm) cho biết: "Từ khi được mở hàng trở lại thì gia đình tôi cũng bắt tay vào làm các tấm vách ngăn chắn bọt để giúp thực khách yên tâm hơn trong tình cảnh dịch bệnh như hiện nay. Tôi dùng tấm vách mica trong suốt vì mục đích vừa muốn giảm tiếp xúc nhưng các thực khách vẫn sẽ có được sự tương tác khi ăn".
Cơ quan chức năng phường Hàng Trống đánh giá phương pháp này của quán ông Sơn và ông Hà bởi tính sáng tạo và đáng hoan nghênh. Do quán cơm này nằm đối diện cổng bệnh viện Việt Đức nên lượng khách hàng ngày rất khá nhiều.
Hưởng ứng tinh thần phòng dịch, một quán phở trên phố Tôn Đức Thắng cũng dựng các vách ngăn trong suốt ngăn cách người ăn khi ngồi đối diện.
Bà Đào Thị Thịnh (chủ quán phở) cho biết: “Từ ngày 23-4 thành phố Hà Nội đã cho phép các cửa hàng ăn uống được mở cửa nhưng tôi vẫn lo sợ nguy cơ lây lan dịch bệnh và việc chuẩn bị phục vụ khách cũng lâu nên nhà tôi chưa mở cửa ngay. Đến chiều hôm qua, tôi cùng các thành viên trong gia đình bàn nhau làm những tấm mica đặt trên bàn để giãn khoảng cách cho khách ngồi ăn đúng với quy định của Thành phố đề ra. Hơn nữa, tấm mica này còn giúp những người ngồi đối diện nhau khi nói chuyện không bắn nước bọt vào người khác”.
Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, quán sẽ chỉ nhận số lượng khách vừa phải để tránh đông người.
Các hàng quán đang mở cửa kinh doanh trở lại, các chủ kinh doanh cũng rất nhanh chóng có những biện pháp hay, sáng tạo nhằm bảo vệ sức khoẻ của thực khách.