10/05/2021 | 10:45 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội không thể chủ quan vì biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây rất nhanh

Cập nhật lúc: 02/02/2021, 15:06

Làm việc với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vào chiều 1/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý Hà Nội không thể chủ quan dù mới chỉ có 19 ca bệnh, vì biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đức Hiền cho biết đến nay thành phố đã ghi nhận 19 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại 5 quận huyện (Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Mê Linh, Đông Anh, Nam Từ Liêm). Ba quận, huyện là Mê Linh, Đông Anh, Nam Từ Liên được xác định có nguy cơ cao với những ca F1, F2 trở thành F0.

Toàn thành phố đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm khoảng 15.000 người đến từ các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh. Dự kiến, trong ngày mai, những mẫu cuối cùng sẽ có kết quả. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã xét nghiệm hết các trường hợp nghi ngờ F0, F1, F2.

"Vấn đề đặt ra đối với Hà Nội hiện nay là phải nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng, cách ly các trường hợp lây nhiễm từ F1, F2 trở thành F0. Hiện nay, năng lực xét nghiệm trong 1 ngày đêm của CDC Hà Nội, và các bệnh viện của thành phố có thể đạt khoảng 5.000 mẫu đơn hoặc 15.000-20.000 mẫu trộn", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là Hà Nội cần hỗ trợ những gì để có thể cùng với Hải Dương, Quảng Ninh khống chế, kiểm soát được dịch trong vòng 10 ngày? Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố dự kiến sẽ lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F2. Vì vậy, cùng với các đơn vị xét nghiệm trực thuộc, Hà Nội mong muốn nhận được sự chi viện từ các đơn vị của Bộ Y tế.

Đồng thời với việc chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung, điều trị, thành phố đề nghị lực lượng quân đội sẵn sàng để hỗ trợ chỗ cách ly tập trung khi có yêu cầu; các bệnh viện của Trung ương hỗ trợ điều trị trong trường hợp số bệnh nhân COVID-19 tăng cao.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Hà Nội là đô thị rất lớn, giao lưu, đi lại nhiều, rất khó kiểm soát, tuy nhiên như báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay cơ bản những trường hợp đã đi qua vùng dịch ở TP. Chí Linh, một phần huyện Nam Sách, huyện Kinh Môn (Hải Dương), thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) khi về Hà Nội đều đã cơ bản được xác định F1, F2, thậm chí F3, hoàn thành mẫu xét nghiệm lần 1.

“Hà Nội không thể chủ quan dù mới chỉ có 19 ca bệnh vì biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây rất nhanh”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng cho rằng với năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội, các bệnh viện của thành phố, khi có thêm sự chi viện của Trung ương thì hoàn toàn có thể đạt mức 20.000-30.000 mẫu/ngày, vấn đề là công tác điều phối. Hiện nay tỉnh Hải Dương đã cơ bản tự đáp ứng được yêu cầu xét nghiệm tại chỗ, vì vậy, một số đơn vị của Bộ Y tế sẽ rút về tăng cường cho Hà Nội nếu cần thiết.

Với sự lây lan nhanh của biến thể mới, khó dự đoán, Phó Thủ tướng đề nghị ngành y tế Hà Nội “vừa làm, vừa đúc rút kinh nghiệm”, như vừa qua lần đầu tiên thành phố phải phong tỏa cả một trường học, hay cách ly học sinh nhỏ tuổi ngay trong trường.

Bên cạnh đó, công tác xét nghiệm cần kết hợp nhiều hình thức xét nghiệm khác nhau, giữa xét nghiệm kháng nguyên hay kháng thể, xét nghiệm nhanh hay dùng phương pháp RT-PCR, mẫu đơn hay mẫu trộn…  làm sao cho hiệu quả nhất.

“Tôi rất mừng khi nghe Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Giám đốc CDC Hà Nội cam kết 99% là sẽ cùng với Hải Dương, Quảng Ninh thì Hà Nội có thể cơ bản khoanh gọn và dập được dịch trong vòng 10 ngày kể từ khi ghi nhận ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Còn 5 ngày nữa, các đồng chí phải tiếp tục từng giờ, từng phút”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ, sát cánh với TP. Hà Nội trong công tác phòng chống dịch. Trong phòng chống dịch ở thời điểm sát Tết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. Hà Nội cần có các quy định chi tiết nhưng linh hoạt để bảo đảm an toàn nhưng không quá cực đoan.

Nguồn: https://congluan.vn/ha-noi-khong-the-chu-quan-vi-bien-the-moi-cua-virus-sars-cov-2-lay-rat-nhanh-post117043.html