09/12/2021 | 02:57 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đảm bảo an toàn, hiệu quả

Cập nhật lúc: 05/08/2021, 21:10

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu từng cấp, ngành, đơn vị cần rút kinh nghiệm, phân tích kỹ những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống dịch vừa qua. Trong bất cứ tình huống nào, các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; Thường xuyên kiểm tra, khắc phục ngay tình trạng thực hiện chưa nghiêm quy định phòng dịch tại một số cơ quan, đơn vị, bộ phận người dân.

Điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Đống Đa, Hà Nội)
Điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Đống Đa, Hà Nội)

Khi tình hình dịch ổn định, không phát sinh thêm ca nhiễm mới, các lực lượng cần canh gác thật chặt, bảo vệ vững chắc Thủ đô, giữ vững thành quả chống dịch, hạn chế tối đa sơ hở để dịch bệnh xâm nhập thành phố. Các trường hợp về Hà Nội từ vùng có dịch phải được rà soát, quản lý theo từng địa bàn, đồng thời theo dõi chặt chẽ, hướng dẫn khai báo, cách ly y tế theo đúng quy định.

Các đơn vị tiếp tục kiên định giải pháp chống dịch “3 trước”, “4 tại chỗ”; Xử lý khẩn trương, quyết liệt khi có ca nhiễm mới; Rà soát kỹ F0, cách ly triệt để các trường hợp F1, F2 và người liên quan với mục tiêu dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới; Khoanh vùng, điều tra, xử lý triệt để ổ dịch tại ngõ 651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng và các ổ dịch khác trong thời gian sớm nhất, không để dịch lan rộng trên địa bàn; Kiểm tra, rà soát, tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở... và nghi nhiễm SARS-CoV-2 khác ngoài cộng đồng, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu khẩn trương rà soát, bổ sung năng lực điều trị, hệ thống trang thiết bị, vật tư y tế đạt tiêu chuẩn; Tổ chức tốt hệ thống, mạng lưới chăm sóc, điều trị người bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 theo các tầng điều trị; Tập trung và ưu tiên năng lực, nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là các bệnh nhân diễn tiến nặng.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải tập trung triển khai phương án của UBND thành phố về chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn với phương châm “vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó”. Các đơn vị đôn đốc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại quận, huyện, thị xã bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng quy định, an toàn, hiệu quả.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ không để người dân di chuyển khỏi thành phố tới khi hết giãn cách xã hội (trừ những trường hợp được chính quyền cho phép); Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các công ty, xí nghiệp, nhà máy… đóng trên địa bàn; Chỉ cho phép cơ sở sản xuất hoạt động khi đáp ứng đầy đủ điều kiện phòng, chống dịch và phương án phòng, chống dịch đã được được phê duyệt.

Các đơn vị cần triển khai hiệu quả kế hoạch cung ứng hàng hóa; Đảm bảo hoạt động của các hệ thống bán hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân; Quản lý, sắp xếp việc mua bán hàng hóa, phân bổ và quy định thời gian hợp lý cho Nhân dân mua sắm tại các chợ; Bảo vệ vững chắc địa bàn, rà soát chặt chẽ tình hình dịch tại từng phường, xã, đẩy mạnh xác lập các vùng không có dịch - “vùng xanh” để tập trung quản lý, không để dịch bệnh xâm nhập.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Công an TP tiếp tục triển khai ra quân kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội; Duy trì các chốt kiểm soát 100% phương tiện ra vào thành phố tại các cửa ngõ lớn, đường nhánh, đường mòn, lối mở, bến đò ngang, bến thủy nội địa.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an TP kiểm soát tại các chốt dịch 24/24 giờ; Tổ chức tốt hoạt động vận tải, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, không đứt gãy chuỗi cung ứng trên địa bàn trong thời gian giãn cách xã hội; Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19; Có phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia và triển khai phương án tổ chức giao thông “luồng xanh” cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa có nhu cầu đi qua và ra vào thành phố.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp với các đơn vị đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu; Thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, mất ổn định thị trường; Thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn đảm bảo hiệu quả, đúng đối tượng.

Các đơn vị kịp thời hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động, người sử dụng lao động được tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các chính sách hỗ trợ; Xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân sai phạm, cố tình gây khó khăn, chậm trễ trong triển khai thực hiện.

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/ha-noi-day-nhanh-tien-do-tiem-vac-xin-dam-bao-an-toan-hieu-qua-172660.html?fbclid=IwAR2EfWEhaWOavy4K7a5F9cli5m3dBV00PhdNirzp2az-AZ9RJzkr_hwpDNE