17/01/2022 | 10:47 GMT+7, Hà Nội

Gửi yêu thương đến tuyến đầu chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc: 21/08/2020, 15:12

Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Logitem Việt Nam phát động phong trào đan móc “tai giả” tặng nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Với mong muốn giảm bớt sự khó khăn của các nhân viên y tế đang làm việc ở tuyến đầu chống dịch Covid-19, Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Logitem Việt Nam (trực thuộc Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội) phát động phong trào đan móc “tai giả”. Chỉ sau một thời gian ngắn phong trào đã thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia để góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

“Tai giả” từ len

Ý tưởng làm “tai giả” gửi tới các y, bác sĩ, nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 bắt đầu từ chị Tô Thị Lan Oanh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Logitem Việt Nam. Chị Oanh là thành viên của hội những người yêu thích đan móc nên từng tham gia làm "tai giả" gửi đến y bác sĩ, chiến sĩ công an… tại Quảng Nam, Đà Nẵng.

Đan móc "tai giả" được Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Logitem Việt Nam phát động thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia

“Đúng đợt đó ngoài Hà Nội cũng có ca mắc Covid-19. Mình đã nghĩ tại sao không làm để ủng hộ các y, bác sĩ ngoài này để họ giảm bớt khó khăn trong cuộc chiến với Covid-19. Vì vậy, mình và Ban chấp hành Đoàn Thanh niên công ty đã phát động phong trào làm “tai giả” đến đoàn viên, thanh niên”, chị Oanh chia sẻ.

Ý tưởng của chị Oanh được đoàn viên, thanh niên công nhân viên trong công ty hưởng ứng nhiệt tình. Những người biết đan móc sẽ dạy lại cho người chưa biết. Cứ tranh thủ buổi tối ở nhà hoặc giờ giải lao trên công ty họ lại móc “tai giả” để gửi tuyến đầu. Phong trào của Đoàn lan tỏa đến nhiều cán bộ, công nhân viên khác qua những hoạt động như ủng hộ kinh phí, len, cúc…

Họ tranh thủ thời gian rảnh rỗi để làm "tai giả" gửi đến tuyến đầu

Bạn Phạm Thị Huyền, nhân viên Công ty TNHH Logitem Việt Nam cho biết: “Bản thân chúng mình cũng đeo khẩu trang khi làm việc nên nhiều khi cảm thấy rất khó chịu. Trong khi đó, các y bác sĩ, các nhân viên y tế ở tuyến đầu luôn phải đeo khẩu trang thường xuyên khi làm việc. Thời gian làm việc kéo dài và liên tục sẽ khiến đôi tai của họ rất đau và khó chịu. Nếu mỗi người chỉ cần bớt chút thời gian làm “tai giả” gửi y, bác sĩ, họ sẽ được giảm bớt đi khó khăn”, Huyền chia sẻ.

Ngoài học đan móc từ những người có kinh nghiệm, đoàn viên, thanh niên trong công ty còn tham khảo các mẫu mã trên mạng internet sao mỗi chiếc tai giải có độ dài phù hợp, đảm bảo tính thẩm mỹ và thuận tiện cho các y, bác sĩ khi đeo.

Đoàn viên, thanh niên trong công ty muôn muốn giúp y, bác sĩ, nhân viên y tế giảm bớt khó khăn

Hiện 200 chiếc “tai giả” được đoàn viên, thanh niên Công ty TNHH Logitem Việt Nam hoàn thành. Toàn bộ số “tai giả” này dự kiến sẽ được trao tặng tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - một trong những bệnh viện tuyến đầu đang gồng mình chống lại dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Theo chị Tô Thị Lan Oanh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Logitem Việt Nam, thời gian đầu kinh phí để làm những chiếc “tai giả” đều do cá nhân chị và đoàn viên, thanh niên trong công ty đóng góp. Tuy nhiên, khi phong trào lan mạnh đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên trong công ty, đăc biệt là Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Những chiếc "tai giả" gửi gắm cả tình cảm của đoàn viên, thanh niên trong công ty

Vì vậy, thời gian tới, Đoàn Thanh niên công ty sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này, làm thêm thật nhiều chiếc “tai giả” gửi đến tuyến đầu yêu dấu, cùng chiến thắng dịch bệnh.

“Ngoài làm "tai giả", Đoàn Thanh niên công ty cũng tổ chức nhiều hoạt động nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 cho đoàn viên, thanh niên, công nhân. Đoàn Thanh niên đã bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn tại các khu vực làm việc, xây dựng clip cũng như trang fanpage để đẩy mạnh truyền thông”, chị Lan Oanh cho biết.

Trong đó, Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Logitem Việt Nam đã đoạt giải Nhất cuộc thi xây dựng video clip tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên nền nhạc có lời bài hát “Ghen Cô Vy” do Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức.

Những chiếc "tai giả" làm từ len

Theo chị Vũ Thị Lan Hương, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên công ty TNHH Logitem Việt Nam, tổ chức Đoàn Thanh niên của công ty mới được thành lập từ tháng 3/2020 nên rất cần truyền thông để lan tỏa hành động đẹp cũng như thu hút đoàn viên, thanh niên.

“Những hoạt động của Đoàn, câu chuyện hay, việc làm tốt và cả thông tin chính thống về dịch Covid-19 đều được chúng mình chú trọng đăng tải. Chúng mình tin rằng qua hoạt động này sẽ giúp đoàn viên, thanh niên biết sống có trách nhiệm với cộng đồng hơn và chung tay đẩy lùi dịch bệnh”, chị Hương nói.